Các loại rau thích hợp trồng thủy canh. Có thể bạn chưa biết!

Các loại rau thích hợp trồng thủy canh rất phong phú. Nhưng không phải loại nào cũng trồng được hiệu quả theo phương pháp này. Trồng rau thủy canh là một trong những mô hình được khá nhiều hộ gia đình quan tâm. Nhất là khu vực nhà phố. Trồng rau thủy canh vừa cung cấp nguồn rau sạch, vừa ít tốn công chăm sóc, tiết kiệm diện tích. Vậy bạn có biết những loại rau nào thích hợp trồng thủy canh? Hãy cùng BKFAST tìm hiểu ngay nhé!

Các loại rau thích hợp trồng thủy canh:

1. Rau Muống.

Đây là một trong những loại rau phổ biến trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt. Bởi rau muống không chỉ dễ chế biến mà còn rất dễ trồng và chăm sóc.

rau-muong-thuy-canh
Rau muống thủy canh

Để trồng rau muống bằng phương pháp thủy canh , trước tiên bạn cần ngâm ủ hạt giống trong nước ấm khoảng từ 3 -6 giờ, sau đó ủ hạt và giữ ấm trong tối. Khi cây bắt đầu nảy mầm tầm 2 lá thì bạn bắt đầu chuyển vào các khay chứa dung dịch thủy canh để chăm sóc. Thời gian để rau muống phát triển từ khi gieo hạt đến khi trưởng thành khoảng 20 – 25 ngày.

2. Rau Xà Lách

Xà lách là loại rau chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ nên rất tốt cho cơ thể. Đây cũng là một trong những loại rau phù hợp nhất với phương pháp trồng rau thủy canh.

Xà lách có thể trồng được quanh năm. Tuy nhiên, tại những tháng có khí hậu mát mẻ thì năng suất của xà lách có thể tốt hơn. Thời gian sinh trưởng thông thường của xà lách là khoảng từ 40 -60 ngày tùy từng loại.

rau-xa-lach-thuy-canh

Các loại rau xà lách có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường thủy canh như: xà lách Carol, xà lách xoăn, xà lách mỡ, xà lách Romaine.

3. Rau Tía Tô

Nhắc đến những loại rau có thể trồng bằng phương pháp thủy canh. Chúng ta không thể không nhắc đến tía tô. Tía tô là một trong những loại rau có hương vị thơm ngon và có nhiều công dụng.

rau-tia-to-trong-thuy-canh
Rau tía tô trồng thủy canh

4. Rau Đay

Rau đay rất thích hợp với phương pháp thủy canh. Cây rau đay rất dễ trồng và thích nghi nhanh với môi trường. Khi trồng ít sâu bệnh và có thể trồng quanh năm. Rau đay có vị ngọt, tính hàn có tác dụng giải nhiệt, lợi tiêu hóa và lợi tiểu.

Chỉ cần bạn gieo hạt trực tiếp trên giá thể thủy canh , cung cấp độ ẩm vừa đủ để hạt nảy mầm. Rau đay phát triển nhanh, xanh tốt. Khi được nuôi dưỡng trong môi trường dung dịch thủy canh với nồng độ phù hợp. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có nguồn rau dinh dưỡng cho bữa ăn hàng ngày.

6. Rau cải Chip

Rau cải chíp rất dễ ăn, lại dễ trồng, có thể trồng rau cải theo phương pháp thủy canh với thùng xốp . Bạn có thể trồng bằng hạt giống hoặc có thể trồng các nhánh rau cải chíp trong  một thùng nước. Sau đó chuyển lên giàn trồng thủy canh hoặc trồng rau sạch trong thùng xốp.

Combo Hạt giống thủy canh

7. Rau Cải Xoan

Cải Xoan (kale) là một trong những loại thực phẩm “có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất hành tinh”. Việc ăn nhiều cải kale sẽ giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật, cải thiện đôi mắt. Đây là một loại rau khá phổ biến ở thị trường Mỹ. Nhưng tại Việt Nam, chúng ta lại khá khó tìm thấy loại rau này ngoài chợ hoặc trong các siêu thị.

Theo nghiên cứu, cải kale có thể sinh trưởng, phát triển và cho năng suất cao trong môi trường thủy canh. Vì vậy, trồng cải kale bằng thủy canh chính là một trong những sự lựa chọn đúng đắn nhất để cải thiện bữa ăn và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

8. Rau Dền đỏ

Đây cũng là một trong những loại rau phù hợp với phương pháp này. Rau dền có hai loại chính là rau dền trắng và rau dền đỏ. Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời gian tốt nhất để gieo hạt rau dền là từ tháng 2 đến tháng 7.

rau-den-trong-thuy-canh
Rau dền trồng thủy canh

Rau dền đỏ phát triển tốt ở độ PH trung bình từ 6-6.5 và nồng độ dung dịch thủy canh từ 1260 đến 3000 ppm. Với khoảng nồng độ dung dịch trên, bạn có thể kết hợp trồng rau dền đỏ với: rau họ cải, rau bina, rau xà lách… Trên hệ thống thủy canh hồi lưu, đa dạng hóa các loại rau trồng cho vườn rau sạch của gia đình.

9. Các Loại Rau Thơm

Một số loại rau thơm như húng quế, bạc hà, ngò tàu, rau húng quế, kinh giới…Cũng rất thích hợp trồng theo phương pháp thủy canh. Các loại rau này nếu bạn trồng với số lượng ít, bạn có thể trồng trong các chậu nhựa nhỏ, lọ nhựa chứa dung dịch thủy canh.

rau-thom-trong-thuy-canh
Rau thơm thủy canh

Bạn sử dụng cây già, cắt hết lá sau đó cho vào bên trong cốc nhựa, đợi từ 4 -5 ngày cho cây ra lá mới. Đặt chậu rau thơm tại phòng bếp vừa tiện cho việc nấu ăn mà còn mang lại tính thẩm mỹ, tươi mát cho không gian.

Với những thông tin bổ ích trên, BKFAST tin rằng bạn đã lựa chọn được cho mình loại rau phù hợp nhất cho phương pháp thủy canh trồng rau sạch tại nhà.

Khi đã chọn được loại rau thích hợp rồi, bước tiếp theo cảu bạn là tiến hành trồng rau thủy canh tại nhà. Mời các bạn tìm hiểu thêm bài viết:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now

zalo-icon
facebook-icon