Dung dịch thủy canh dạng bột, có nên sử dụng không ?

Dung dịch thủy canh dạng bột tuy không phổ biến bằng dung dịch dinh dưỡng thủy canh dạng nước nhưng hiện nay lại được quan tâm đến khả nhiều. Tại sao lại như vậy ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dung dịch thủy canh dạng bột qua bài viết dưới đây.

dung dịch thủy canh dạng bột BKFAST

Dung dịch thủy canh dạng bột là gì ?

Định nghĩa dung dịch thủy canh dạng bột:

Dung dịch dinh dưỡng thủy canh ở dạng nước đã hòa tan các chất dinh dưỡng. Khác với nó dinh dưỡng thủy canh dạng bột là các chất dinh dưỡng được tồn tại ở dạng bột.

Thành phần của dung dịch thủy canh dạng bột

Thành phần của dung dịch thủy canh dạng bột: 

Nguyên tố dinh dưỡng đa lượng:

Đây là thành phần quan trọng nhất trong thành phần của dung dịch thủy canh dạng bột. Nó gồm các nguyên liệu cần thiết nhất cho sự sinh trường và phát triển của cây. Các nguyên tố đó bao gồm: K,P, N.

 • N là thành phần quan trọng nhất trong sự phát triển của cây trồng. Nó cần cho tất cả các quá trình phát triển của rau. Thiếu N dẫn đến tình trạng lá bị vàng do thiếu diệp lục, thân chuyển thành màu tím. Ngược lại nếu thừa N lại dẫn đến tình trạng cây phát triển nhanh, lá xanh đậm và dễ bị sâu bọ tấn công. N có tác dụng rõ rệt trong sự phát triển của rau.
 • K:  không là thành phần chính tạo nên mô thực vật. Nhưng nó lại cần thiết cho mọi bộ phận của cây. K có tác dụng kiểm soát nước, và hoạt động như chất xúc tác. Những rau thiếu K thì rễ cây thường rất yếu.  Nếu thiếu K, mép lá trở nên quoắt lại, dẫn đến rau không thể hấp thụ đủ nước.
 • P là thành phần của thế bào, liên quan đến sự phát triển của cây. P cần thiết cho quá trình phát triển rễ cây.  Nếu thiếu P cây sẽ rất yếu.

Nguyên tố dinh dưỡng trung lượng:

Là nhóm nguyên tố mà cây cần lượng vừa phải. Ví dụ như: canxi, magie,lưu huỳnh,…

 • Ca: chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào thực vật. Nó tương tự như xương ở dộng vật. Thiếu Ca dẫn đến hiện tượng gãy lá và chồi non. Ngoài ra những đốm nâu, thâm cũng là biểu hiện của thiếu Ca. Nguyên nhân tình trạng này do nước không cung cấp đầy đủ nên Ca không di chuyển đều trong rau.
 • Magie: Trong thành phần của diệp lục có nguyên tố Mg. Nếu di chuyển hoặc ngăn chặn việc di chuyển Mg sẽ dẫn đến việc phần thiếu Mg sẽ không có màu xanh. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện từ gân lá sau đó lan dần sang lá.
 • Lưu huỳnh: triệu chứng của việc thiếu S tương tự như thiếu N.

Nguyên tố vi lượng:

Mặc dù chỉ chiểm 1 lượng nhỏ trong thành phần của dung dịch thủy canh dạng bột. Nhưng lại giúp cho cây phát triển mạnh mẽ. Chúng không phải là các chất cấu tạo nên thành phần của cây. Chúng hoạt động như các chất xúc tác hoặc các chất oxi hóa giúp đẩy nhanh quá trình hấp thụ những nguyên tố đa lượng và trung lượng.

Các nguyên tố đó bao gồm: bo, mangan, đồng, kẽm, sắt,….

Có nên dùng dung dịch thủy canh dạng bột ?

Để biết có nên dùng dung dịch thủy canh dạng bột hay không. Ta hãy cùng tìm hiểu ưu nhược điểm có nó để lựa chọn đúng đắn nhé.

Ưu điểm của dung dịch thủy canh dạng bột:

 •  Dung dịch thủy canh dạng bột có chi phí rẻ hơn so với dung dịch thủy canh dạng nước pha sẵn, vận chuyển cũng dễ dàng hơn so với các thùng dung dịch thủy canh. Hơn nữa, việc bảo quản bột thủy canh cũng dễ dàng hơn so với bảo quản dung dịch.
 • Phù hợp với nhiều loại cây trồng từ trồng thủy canh đến trồng trên đất, dùng tốt cho cả cây ăn củ, cây ăn lá, cây cảnh.
 • Thay thế tốt cho các loại phân bón khi bạn trồng rau trên đất.
 • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất giúp cây thủy canh phát triển tốt nhất, cho năng suất cao và chất lượng ngon, an toàn, không tồn đọng hàm lượng nitrat bên trong thành phẩm.
 • Áp dụng được ở cả phương pháp thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh đồng thời dùng được cho giàn thủy canh hộ gia đình hoặc thủy canh thương mại.
dung-dich-thuy-canh-bkfast
Dung dịch thủy canh dạng bột BKFAST

Nhược điểm của dung dịch thủy canh dạng bột

 • Dung dịch thủy canh dạng bột cũng có hạn chế rất lớn chính là tốn nhiều thời gian pha chế và quy trình pha chế cũng khá phức tạp.  Đòi hỏi một sự hiểu biết nhất định cũng như thao tác chuẩn xác từ phía người dùng.
 • Nếu bạn pha sai nồng độ dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng của cây trồng. Cây không đạt năng suất như mong muốn. Điều này còn có thể dẫn đến cây bị sâu bệnh.

Dung dịch thủy canh dạng bột mua ở đâu? Chỗ nào uy tín ?

BKFAST– nơi chuyên cung cấp các dụng cụ cần thiết trồng rau thủy canh. Dung dịch thủy canh dạng bột -BKFAST chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của rau thủy canh. Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng, bảo quản chắc chắn làm bạn hài lòng.

Ngoài ra, BKFAST cung cấp đầy đủ dụng cụ cần thiết trồng rau thủy canh.

vuon-rau-trong-thuy-canh
Vườn rau thủy canh

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi lựa chọn mua sản phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

SĐT chăm sóc khách hàng: 0914.540.555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now

zalo-icon
facebook-icon