Giá thể bộ trồng rau thủy canh

Giá thể bộ trồng rau thủy canh được biết đến như giải pháp thay thế đất trong công nghệ thủy canh. Giá thể trồng cây thủy canh vừa là giá đỡ cho bộ rễ của cây rau phát triền và vừa là giá thể ươm giống. Vì vậy quá trình canh tác phụ thuộc khá nhiều vào giá thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về giá thể thủy canh.

Giá thể trồng rau thủy canh là gì?

Gía thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Nếu bạn trồng rau trên đất thì đất vừa là nơi ươm giống vừa là môi trường cho cây hấp thụ dinh dưỡng trao đổi chất và quan trọng hơn đất là nơi giữ cho thân cây cố định. Giá thể trồng rau thủy canh cũng như vậy. Nó có chức năng giữ cho thân cây cố định mà chủ yếu là bộ rễ và quan trọng hơn là nơi gieo hạt giống để ươm giống cho cây con nảy mầm .

Đặc điểm của giá thể trồng rau thủy canh

Gía thể đơn giản trước đây bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm, rạ, đá bọt núi lửa,…. Một giá thể trồng rau thủy canh lý tưởng cần có các đặc điểm:

  • Có khả năng giữ ẩm tốt, hút nước nhanh cũng như độ thoáng khí cao;
  • Hỗ trợ độ p(H) thay đổi theo thời gian;
  • Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường;
  • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm ( bởi nó đóng vai trò như một hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ).

Ba loại giá thể thủy canh phổ biến

Mút xốp

Được làm từ nguyên liệu xốp, sản xuất đơn giản nên có giá thành khá rẻ. Mút xốp dễ hấp thụ nước, tăng khả năng hấp thụ oxy cho cây trồng cộng với khả năng hạn chế hấp thụ nhiệt. Đảm bảo cho hạt giống nảy mầm ở tỉ lệ cao nhất và cho cây trưởng thành mà không bị hạn chế do giá thể.

Hạt đất sét nung

Các hạt đất sét nung được xếp chồng lên nhau tạo thành các khe hở, giúp cây trồng thấm hút dinh dưỡng thủy canh tốt hơn và rễ cây luồn lách qua các khe hở để phát triển.

Gía thể xơ dừa

Xơ dừa được biết đến là loại giá thể trồng cây thủy canh khá được ưa chuộng vì độ phổ biến. Giá thể xơ dừa được sản xuất từ nguyên liệu là phế phẩm nông nghiệp (xơ dừa). Đã được xử lý sinh học, sấy khô và đặc biệt đã được diệt nguồn bệnh trong khi vẫn giữ được độ dinh dưỡng khá cao và được nén thành viên rất tiện dụng cho ươm hạt. Giá thể xơ dừa có thể tái sử dụng nên đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Viên nén xơ dừa BKFast- Giá thể trồng thủy canh tốt nhất

Đặc điểm viên nén xơ dừa BKFast

  • Thành phần gồm Mụn dừa được nghiền nhuyễn đã được xử lý hữu cơ 100%. Kết hợp với Men Vi sinh và một số chất dinh dưỡng hữu cơ khác. Giúp tạo một môi trường lý tưởng tạo khởi đầu thuận lợi cho sự phát triển của cây con.
  • Màng lưới vải hữu cơ bao bên ngoài được thiết kế để rễ cây có thể mọc xuyên qua 1 cách dễ dàng. Màng lưới còn có thể phân hủy trong đất nên tuyệt đối an toàn khi sử dụng.
  • Bầu ươm viên nén được thiết kế nhỏ gọn, tạo sự dễ dàng khi vận chuyển.
  • Độ EC đã được xử lý (0.22 Ms/cm)  giúp cây trồng phát triển trong điều kiện tốt nhất, cây con lên khỏe mạnh, mập mạp và cho mùa màng bội thu.

Tác dụng của viên nén xơ dừa BKFast

Sử dụng đa dạng cho các loại rau trồng: rau ăn lá, củ, quả,… Tạo môi trường sinh trưởng hoàn hảo, thuận tiện ngay từ ban đầu. Cây con được bao bọc trong một môi trường lý tưởng nhất giúp cây có khả năng phát triển.

Môi trường giá thể bao gồm mụn dừa đã được nghiền nhuyễn và xử lý, men Vi sinh, chất Dinh dưỡng hữu cơ có sẵn. Từ đó  giúp kích hầu hết các loại hạt giống nảy mầm nhanh hơn. Rút ngắn thời gian nảy mầm và ra rễ của hạt giống.

Viên nén xơ dừa ươm hạt còn giúp kháng, ngừa sâu bệnh hại. Tránh lây lan bệnh dịch trong cây trồng một cách hiệu quả…

Bảo quản: nơi khô ráo, tránh nước, tránh nơi ẩm ướt.

Sử dụng viên nén xơ dừa là yếu tố ban đầu tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất. Hy vọng, qua bài viết này bạn sẽ có được những thông tin hữu ích nhất cho việc trồng cây của mình.

Nếu có nhu cầu mua giá thể xơ dừa hãy liên hệ với chúng tôi theo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now

zalo-icon
facebook-icon