Giaỉ pháp cho cây thủy canh thối rễ

Trồng rau thủy canh hiện nay được áp dụng rộng rãi và mang lại nhiều ưu điểm, lợi ích rất lớn. tuy nhiên phương pháp này cũng có một vài hạn chế như: có thể gây thối rễ nếu đặt tại nơi ẩm ướt, có thể phát sinh loăng quăng, bọ gậy,…Qua bài viết này, BKFAST sẽ hướng dẫn các bạn cách ngăn ngừa hiện tượng thối rễ của cây trồng thủy canh.

rau-thuy-canh-bi-thoi-re
Rau thuỷ canh bị thối rễ

Thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là phương pháp gieo trồng hiện đại, sử dụng nước để trồng rau thay vì đất như truyền thống. các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của cây được hòa tan vào nước. hạt giống được ươm trong các giá thể thủy canh, sau đó đặt  trên hệ thống thủy canh để cây rau phát triển.

Như vậy, trồng rau theo phương pháp này cây hấp thụ dinh dưỡng sẽ tốt hơn. Từ đó, giúp cây rau phát triển xanh tốt và tăng năng suất.

rau-xa-lach-trong-thuy-canh
Rau xà lách trồng thuỷ canh

Phương pháp thủy canh bao gồm những hình thức trồng đa dạng. Vì vậy áp dụng phương pháp này theo quy mô nhỏ hay công nghiệp đều mang lại những hiệu quả rất lớn.

Hiện tượng cây thủy canh thối rễ

Hiện tượng thối rễ là một trong những hiện tượng nhiều người gặp phải khi trồng rau thủy canh.

 Một vài biểu hiện tiêu biểu khi cây rau bị thối rễ

  • Đỉnh rễ chuyển màu nâu.
  • Cây rau héo vào ban ngày nhưng lại khỏe mạnh vào ban đêm.
  • Lá và thân cây chuyển màu vàng rồi chết.

Nguyên nhân dẫn đến cây trồng thủy canh bị thối rễ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cây trồng thủy canh bị thối rễ : Dinh dưỡng thủy canh, Vi sinh vật, Nấm mốc, Vệ sinh hệ thống thủy canh.

 Nguyên nhân chính có thể kể đến là do lượng oxy trong nước bị giảm mạnh. Từ đó dẫn đến rễ cây bị ngập trong nước và không thể hô hấp được. Ví dụ như khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh. Môi trường dinh dưỡng sẽ đứng yên và không có sự trao đổi chất. Từ đó rễ cây không có sự hô hấp trao đổi khí, gây ức chế thối rễ.

thiet-bi-trong-rau-sach-thuy-canh-bkfast
Thiết bị trồng rau sạch thuỷ canh BKFast

Bên cạnh đó khi nhiệt độ dung dịch dinh dưỡng tăng cao cũng gây ảnh hưởng . Dùng sục khí không đúng ( bọt khí quả to thì khi đụng rễ sẽ vỡ gây tác động tiêu cực lên vùng rễ ).

Cây trồng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc vi sinh vật. Hoặc trường hợp hay gặp nhất là bị ngộ độc do quá trình tích lũy vi lượng cây ra. Cây trồng bị thối rễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây . Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến cho cây trồng bị chết. Vì vậy nếu phát hiện rễ cây có hiện tượng bị thối các bạn nên kịp thời tìm ra giải pháp khắc phục để tránh xảy ra những việc ngoài ý muốn.

Giải pháp khắc phục hiện tượng cây bị thối rễ

Lọc bể cấp nước bằng hệ thống lọc cát trước khi tưới cho cây. Ngoài ra còn một số phương pháp lọc nước khác như: dùng tia cực tím, sục Clo, làm nóng nước. Đây là những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn sinh vật gây thối rễ.

 Một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cao đó là sử dụng máy sục khí. Nó giúp cân bằng lượng oxy trong nước cho cây. Nên chú ý đến hãng máy và địa chỉ bán máy uy tín để mua hàng.

Biện pháp nào để khắc phục hiện tượng thối rễ?

Cách thủ công nhất đó chính là khuấy đều nước thường xuyên để làm tăng lượng oxy trong nước cho cây dễ hấp thụ. Khuấy thùng dinh dưỡng thủy canh trung bình 1-2 lần/ngày để cung cấp thêm ôxy cho rễ.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ thiết bị thủy canh BKFAST vui lòng liên hệ:

 Địa chỉ liên hệNhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline0914 540 555

FacebookBộ Thiết Bị Trồng Rau Sạch Bách Khoa Bkfast

Các bài viết có liên quan:

Thiết bị trồng rau thủy canh bkfast

Bán thiết bị trồng rau thủy canh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0914.540.555