Ngăn chặn rau thủy canh bị héo

Ngăn chặn rau thủy canh bị héo.

Phương pháp thủy canh ngày càng được áp dụng phổ biến và rộng rãi. Tuy nhiên trong quá trình trồng rau vẫn có hiện tượng rau thủy canh bị héo. Qua bài viết này BKFast sẽ chỉ ra những nguyên nhân cơ bản và cách để ngăn chặn hiện tượng trên. Giúp bạn có được phương pháp và cách phòng, trị bệnh đạt hiệu quả cao.

Rau thủy canh là gì?

Rau thủy canh trồng trên sân thượng.
Rau thủy canh trồng trên sân thượng.

Rau thủy canh là những loại rau được trồng bằng phương pháp thủy canh. Các nguyên tố dinh dưỡng cho cây được pha vào nước. Từ đó rễ cây sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách trực tiếp và đầy đủ nhất. Nhờ đó cây rau có được sự phát triển đồng đều, xanh tốt.

Hiện nay hầu hết các loại rau, củ quả đều có thể trồng bằng phương pháp thủy canh và đem lại những lợi ích rất lớn. Chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất.

Vì vậy trồng rau thủy canh là sự lựa chọn khá lý tưởng nếu bạn muốn tự tay trồng rau sạch tại nhà. Vừa tạo thêm nguồn rau sạch, vừa có thêm khoảng xanh trong nhà.

Nguyên nhân hiện tượng rau thủy canh bị héo

Hiện tượng lá và cây bị héo khi trồng thủy canh.
Hiện tượng lá và cây bị héo khi trồng thủy canh.

Trồng rau thủy canh khá đơn giản, hiệu quả nhưng đôi khi bạn vẫn gặp phải tình trạng rau thủy canh bị héo. Lúc này bạn nên kiểm tra lại theo một số những nguyên nhân cơ bản sau đây:

Vi khuẩn, nấm mốc

Cà chua bị héo do nhiễm vi khuẩn gây hại.
Cà chua bị héo do nhiễm vi khuẩn gây hại.

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến rau thủy canh bị héo. Cây trồng có hiện tượng như: héo đột ngột nhưng lá vẫn còn xanh, rễ và quả lạc bị thối đen. Bệnh do nhiều tác nhân: vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây bệnh héo xanh. Nấm Aspergillus Niger gây bệnh héo rũ gốc mốc đen. Nấm Sclerotium Rolfsii gây bệnh héo rũ gốc mốc trắng.

Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, côn trùng, qua công cụ chăm sóc, tỉa cành. Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua vết thương cơ giới hoặc vết chích của côn trùng ở rễ, thân. Chúng khiến cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết.

Thiếu chất dinh dưỡng khiến rau thủy canh bị héo

Một số biểu hiện khi cây trồng thiếu dinh dưỡng.
Một số biểu hiện khi cây trồng thiếu dinh dưỡng.

Thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể gây ra một loạt các triệu chứng bao gồm lá và thân cây bị héo. Thiếu các nguyên tố như đồng, clo và magie sẽ gây héo, thường bắt đầu với chỉ một vài lá. Vì vậy bạn nên xem xét đến dinh dưỡng thủy canh mình đang sử dụng.

Nguồn giống

Cây có thể bị nhiễm bệnh khi là cây ươm.
Cây có thể bị nhiễm bệnh khi là cây ươm.

Đây là một trong những nguyên nhân xác suất thấp nhất nhưng không phải không xảy ra. Cây hoặc hạt giống có khả năng chúng đã bị nhiễm một sinh vật sẽ gây ra hiện tượng héo.

Biện pháp ngăn chặn rau thủy canh bị héo

Tưới nước thường xuyên cho cây trồng.
Tưới nước thường xuyên cho cây trồng.
  • Đầu tiên bạn nên kiểm tra lượng nước trong bể (thùng) thủy canh. Rất có thể thiếu hụt nước khiến cây bị héo. Bổ sung và tưới nước thường xuyên cho rau trồng đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.
  • Vệ sinh sạch sẽ thiết bị trồng thủy canh sau 1-2 vụ trồng. Điều này rất quan trọng trong việc loại bỏ nguồn vi sinh vật gây hại cho rau trồng từ những vụ rau trước.
  • Thay đổi cây trồng khác giúp hạn chế sự phát triển của sâu bệnh, cỏ dại. Lựa chọn những nguồn giống cao sản, chất lượng để gieo trồng vì chúng có khả năng kháng bệnh cao hơn.
Trồng luân canh giúp hạn chế nấm mốc và sâu bệnh.
Trồng luân canh giúp hạn chế nấm mốc và sâu bệnh.
  • Nếu rau bị nhiễm bệnh nên sử dụng các chế phẩm sinh học. Sử dụng chế phẩm sinh học sẽ an toàn và không gây ra các chất tàn dư.
  • Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra lại dinh dưỡng thủy canh đang sử dụng. Lựa chọn những loại dinh dưỡng thủy canh có chất lượng cao, từ những đơn vị uy tín. Dinh dưỡng thủy canh BKFast là một trong những loại dinh dưỡng tốt nhất trên thị trường. Nó chứa các thành phần: đa, trung, vi lượng để cây rau phát triển nhanh, vị ngọt, đậm đà.
Dinh dưỡng thủy canh BKFast cho cây nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
Dinh dưỡng thủy canh BKFast cho cây nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Bạn nên có cách phòng bệnh héo lá trong quá trình trồng vì khi cây bị nhiễm bệnh sẽ rất khó chữa trị. Chúc bạn sẽ có được vườn rau thủy canh xanh tốt trong chính căn nhà mình với những chia sẻ từ BKFast.

Liên hệ để được tư vấn: 091 540 555.

Địa chỉ: Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.


Bài viết liên quan:

Cách trồng gối vụ rau thủy canh tại nhà.

Ngăn ngừa hiện tượng thối rễ của rau trồng thủy canh

Chọn vị trí cho mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *