Rau thủy canh bị nhạt vì đâu?

Nhiều phản hồi rằng: Hương vị của rau thủy canh thường nhạt hơn so với bình thường. Bạn có biết vì sao rau thủy canh bị nhạt? Thực sự nguyên nhân ở đâu?

Nguyên nhân rau thủy canh bị nhạt

Khi phương pháp thủy canh mới bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam, rau được trồng trực tiếp vào dung dịch nên sản lượng rau rất cao. Nhưng về chất lượng của rau lại chưa hoàn thiện so với trồng đất. Cây rau rất mọng nước nên hơi nhạt hơn so với trồng đất và không được giòn như khi trồng trong đất.

Rau thủy canh bị nhạt do thiếu vi lượng
Rau thủy canh bị nhạt do thiếu vi lượng

Chính vì thế  mà các nhà nghiên cứu đã tiếp tục thực nghiệm và đưa ra nguyên nhân là do hàm lượng của các nguyên tố vi lượng chưa được chú trọng.

Nguyên tố vi lượng là gì?

Nhóm nguyên tố vi lượng trong dung dịch thủy canh thường gồm: đồng (Cu), Bo (B), Sắt (Fe), Mangan (Mn), Kẽm (Zn), Clo (Cl)… Những dưỡng chất này rau trồng cần với số lượng ít. Nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của rau trồng. Vi lượng là thành phần quyết định cho hương vị của rau thủy canh.

Vi lượng rất quan trọng với rau thủy canh
Vi lượng rất quan trọng với rau thủy canh

Vai trò của các nguyên tố vi lượng với rau thủy canh

Đồng (Cu)

Đồng góp phần hình thành diệp lục tố và tham gia một số phản ứng hóa học khác của cây trồng. Khi thiếu đồng cây có triệu chứng như lá ủ rũ, mất sức sống, bạc màu dần, có dấu hiệu hoại tử, ra hoa và quả chậm.

Kẽm (Zn)

Kẽm đóng vai trò tổng hợp chất sinh trưởng và hệ thống men. Tác động đến quá trình hình thành diệp lục, quá trình Hydratcarbon.

Nếu cây thiếu Kẽm sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như bị ức chế sinh trưởng, rối loạn auxin, biến dạng, ngắn, rối, xoăn, đốt ngắn.

Sắt (Fe)

Dung dịch dinh dưỡng trồng thủy canh không thể thiếu Sắt. Bởi đây chính là nguyên tố xúc tác hình thành diệp lục và men hô hấp của lá cây.

Dấu hiệu của cây bị thiếu sắt là bạc màu dần và bắt đầu từ những lá non, lá bắt đầu có những mảng trắng bất thường.

Bo (B)

Trong dung dịch dinh dưỡng thủy canh nguyên tố Bo góp phần hình thành tế bào, protein của cây, kích thích sự phát triển của ống phấn, sự nảy mầm của hạt phấn. Do đó, nếu cây thiếu Bo sẽ có dấu hiệu: Héo chồi non, khó ra hoa.

Khắc phục tình trạng rau thủy canh bị nhạt

Chọn lựa dinh dưỡng có hàm lượng vi lượng hợp lý

Rau thủy canh bị nhạt nguyên nhân chính là do thiếu nguyên tố vi lượng. Vì vậy để khắc phục tình trạng này chính là cân đối lại nồng độ vi lượng. Các nguyên tố vi lượng rau chỉ cần với lượng rất nhỏ nhưng lại ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Cung cấp dinh dưỡng phù hợp để rau thủy canh không bị nhạt
Cung cấp dinh dưỡng phù hợp để rau thủy canh không bị nhạt

Bổ sung dinh dưỡng

Trong thời gian gieo trồng, việc cung cấp thêm nước cho rau sẽ dẫn đến tình trạng dinh dưỡng bị loãng. Chính vì thế sẽ dẫn đến hiện tượng rau thủy canh bị nhạt. Vì vậy việc bổ sung dinh dưỡng cho rau là rất cần thiết. Tùy theo từng giai đoạn phát triển, rau thủy canh sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng theo nhu cầu riêng. Để kiểm tra được nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh chỉ cần sử dụng bút đo PPM và PH. Khi đó, sẽ có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng nếu nồng độ dưới mức cho phép.

Rau thủy canh trồng bằng dinh dưỡng thủy canh BKFAST luôn phát triển tốt
Rau thủy canh trồng bằng dinh dưỡng thủy canh BKFAST luôn phát triển tốt

Lựa chọn giống rau phù hợp với từng mùa

Không thể phủ nhận yếu tố môi trường có ảnh hưởng lớn tới rau trồng. Rau thủy canh bị nhạt có thể do nguyên nhân trồng trái vụ, không đúng thời điểm. Vì thế hãy cân nhắc lựa chọn giống rau đúng mùa để hiệu quả gieo trồng tốt nhất.

Trồng rau đúng mùa vụ để đạt hiệu quả cao
Trồng rau đúng mùa vụ để đạt hiệu quả cao

Giải pháp giúp rau thủy canh không bị nhạt

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST với thành phần đa – trung – vi lượng được cân đối phù hợp với mọi loại rau ăn lá. Đặc biệt trong thành phần có bổ sung vi sinh vật giúp chuyển hóa các chất vô cơ dư thừa thành chất hữu cơ. Giúp cho rau luôn đảm bảo sạch và an toàn khi thu hoạch.

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST
Dinh dưỡng thủy canh BKFAST giúp rau phát triển tối ưu

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST giúp cho rau luôn có mùi vị đậm đà. Với BKFAST hiện tượng rau thủy canh bị nhạt hoàn toàn không xảy ra. Với mục tiêu đồng hành cùng những vườn rau sạch và các bữa ăn ngon của mọi gia đình. Sản phẩm của BKFAST luôn chú trọng vào chất lượng và được đón nhận.

BKFAST đồng hành cùng các gia đình.
BKFAST đồng hành cùng các gia đình.

Cùng BKFAST chăm sóc sức khỏe gia đình bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ tới:

Hotline: 0914.540.555

Website: bkfast.vn

Facebook: BKFast – Thiết bị trồng rau sạch tại nhà


Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *