Rau thủy canh có an toàn không ? Có thật sự sạch như mọi người vẫn nghĩ ?

Khi rau bẩn tràn lan, nguy hại của nó mang lại ngày càng nhiều thì trồng rau thủy canh có lẽ là phương pháp tối ưu nhất hiện tại cho những gia đình thành phố. Vậy rau thủy canh có an toàn không ? Có thực sự cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà vẫn an toàn? Có lẽ đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc phân vân khi lựa chọn giải pháp này. BKFAST sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé!

 

Rau thủy canh có an toàn không ?
Rau thủy canh có an toàn không ?

 

Thủy canh là gì ? Rau thủy canh có an toàn không ?

Rau thủy canh có an toàn không? Trước khi trả lời câu hỏi này ta cần phải hiểu thủy canh là gì. Thủy canh là phương pháp mới khi trồng rau không cần dùng đất. Rau sử dụng chất dinh dưỡng nhờ bộ rễ hút chất dinh dưỡng từ dung dịch thủy canh để phát triển. Vậy thủy canh và phương pháp truyền thống chỉ khác nhau môi trường để dự trữ chất dinh dưỡng mà thôi. Với phương pháp truyền thống dinh dưỡng được dự trữ trong đất, phương pháp thủy canh thì dinh dưỡng được dự trữ trong nước. Vậy rau an toàn hay không không phải do phương pháp quyết định mà do dinh dưỡng sử dụng quyết định. Với phương pháp truyền thống nếu dinh dưỡng thủy canh không tốt thì rau thu được vẫn là rau bẩn mà thôi.

Không những vậy rau thủy canh canh còn rất nhiều ưu điểm vượt trội so với rau truyền thống như:

 • Chất dinh dưỡng được đựng trong thùng kín nên rau sử dụng được tối đa.
 • Tiết kiệm diện tích.
 • Giải quyết được vấn đề đất trồng rau ở các thành phố.
 • Có thể cho lượng dinh dưỡng phù hợp với mỗi quá trình của rau.
 • Năng suất cao, ít sâu bệnh.

 

Rau được trồng theo phương pháp thủy canh tĩnh BKFAST
Rau được trồng theo phương pháp thủy canh tĩnh BKFAST

 

Cách chọn dinh dưỡng thủy canh an toàn

Như đã nói phía trên rau thủy canh có an toàn không là phụ thuộc vào dinh dưỡng thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh phải trộn với tỉ lệ phù hợp không gây dư thừa trong quá trình sử dụng. Dinh dưỡng thủy canh tốt thì ta mới thu được rau sạch, an toàn cho sức khỏe. Vậy làm thế nào để chọn được dung dịch thủy canh an toàn?

Phân loại dung dịch thủy canh:

Dung dịch thủy canh tràn lan trên thị trường, ngày càng đa dạng về mẫu mã và thành phần. Nhưng theo cấu tạo được chia làm 2 loại chính là dung dịch vô cơ, dung dịch  hữu cơ.

 • Dung dịch thủy canh vô cơ là dung dịch được cấu tạo từ các hợp chất hóa học cần thiết cho quá trình phát triển của rau thủy canh. Dung dịch thủy canh vô cơ có ưu điểm là rau phát triển nhanh,khỏe mạnh, giá thành của dung dịch thủy canh vô cơ cũng rẻ hơn hữu cơ. Nhưng ngược lại có nhược điểm nếu không phải loại dung dịch thủy canh đạt tiêu chuẩn thì rất có thể dẫn đến dư thừa hóa chất.
 • Dung dịch thủy canh hữu cơ thành phần gồm các vi sinh và khoáng chất. Đây là loại dung dịch thủy canh thu được rau hoàn toàn sạch vì thành phần hoàn toàn tự nhiên. Nhưng lại có nhược điểm giá thành đắt, và có thể có mùi khó chịu,không phù hợp với gia đình không gian nhỏ.

 

Rau thủy canh an toàn hay không phụ thuộc vào dung dịch thủy canh
Rau thủy canh an toàn hay không phụ thuộc vào dung dịch thủy canh

Các tiêu chí lựa chọn dung dịch thủy canh an toàn

Như ta đã biết phía trên rau thủy canh sạch hay không là do dung dịch thủy canh. Sau đây là các tiêu chí để lựa chọn được dung dịch thủy canh an toàn:

 • Dung dịch thủy canh đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của rau thủy canh. Dinh dưỡng tồn tại ở dạng cây dễ hấp thụ được.
 • Tỉ lệ dinh dưỡng thích hợp, khi thu hoạch trong rau không bị dư thừa hóa chất.
 • Năng suất cao, rau ít bị sâu bệnh.
 • Phù hợp với nhiều loại rau.
 • An toàn với môi trường.

 

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST- Dinh dưỡng thủy canh an toàn

Dinh dưỡng thủy canh BKFAST là sản phẩm được nghiên cứu, tìm tòi của đội ngũ kỹ sư trường đại học Bách Khoa Hà Nội kết hợp với các chuyên viên tạo thành. Sản phẩm với sự kết hợp hài hòa giữ dinh dưỡng hữu cơ và dinh dưỡng vô cơ. Điều mà khó có loại dinh dưỡng nào trên thị trường có được.

Bột dinh dưỡng vô cơ gồm các nhóm nguyên tố đa- trung- vi lượng được bổ sung giai đoạn đầu. Giúp rau thủy canh phát triển xanh tốt. Trước thu hoạch khoảng 1 tuần bột hữu cơ bao gồm vi sinh và khoáng chất được bổ sung để chuyển hóa NO2 và kim loại nặng thành chất hữu cơ nuôi rau. Điều này giúp đảm bảo rau thu được sẽ hoàn toàn là rau sạch. Ngoài ra dinh dưỡng thủy canh BKFAST còn có một số ưu điểm vượt trội như sau:

 • pH ổn định suốt quá trình sử dụng. Việc này giúp giảm thiểu rất nhiều công chăm sóc.
 • Năng suất cao, rau ít sâu bệnh.
 • Dinh dưỡng tồn tại ở dạng bột, dễ dàng cho việc vận chuyển và sử dụng.
 • Hoàn toàn an toàn với con người và môi trường.
Dinh dưỡng thủy canh BKFAST
Dinh dưỡng thủy canh BKFAST

Chúc các bạn có vườn rau thủy canh xanh tốt. Vì sức khỏe gia đình hãy là người tiêu dùng thông thái.

Có thể bạn quan tâm: 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *