Thủy canh là gì?

Thủy canh là gì? Là câu hỏi đầu tiên của những người bắt đầu tìm hiểu về phương pháp nuôi trồng mới này. Thủy canh có ưu điểm và nhược điểm gì so với các phương pháp truyền thống khác. Áp dụng trồng thủy canh có khó không? Tất cả sẽ được bật mí tại bài viết này!

Thủy canh là gì?

Thủy canh là một phương pháp nuôi trồng không phải mới của nền nông nghiệp. Phương pháp thủy canh đã bắt đầu từ vài ngàn năm trước công nguyên tại Ai Cập, minh chứng điểm hình chính là vườn treo Babylon, vườn nổi Aztec Mexico. Nhiều năm sau đó, đến đầu thế kỷ 20 nhà khoa học W.F. Gericke là người đầu tiên sử dụng thuật ngữ “hydroponics” nhằm mô tả hình thức canh tác này. Từ thập niên 80, kỹ thuật thủy canh đã được ứng dụng để sản xuất rau, quả và hoa có giá trị thương mại đáng kể.

Thủy canh là phương pháp trồng rau hiệu quả hiện nay.

Thực chất, thủy canh chính là phương pháp canh tác trong môi trường nước có chứa chất dinh dưỡng mà không cần sử dụng tới đất. Giá thể thủy canh được sử dụng thay thế đất để ươm cây. Với phương pháp canh tác này, cây trồng được cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển thông qua môi trường nước.

Phân loại các phương pháp thủy canh

Một số phương pháp canh tác thủy canh phổ biến hiện nay bao gồm:

Thủy canh hồi lưu

Thủy canh hồi lưu là một mô hình canh tác ứng dụng kỹ thuật trồng thủy canh. Thủy canh hồi lưu sử dụng hệ thống bơm tuần hoàn dinh dưỡng từ thùng chứa tới các ống trồng rau. Dinh dưỡng được bơm đi liên tục để cấp cho cây. Phần dinh dưỡng còn dư thừa sẽ được bơm trở lại thùng chứa.

Ưu điểm của mô hình thủy canh hồi lưu

 • Dinh dưỡng được vận chuyển liên tục trong ống trồng rau tạo ra được nguồn oxi lớn. Nhờ vậy, rau thủy canh hồi lưu có điều kiện hấp thụ dinh dưỡng và chuyển hóa chất tốt hơn so với thủy canh tĩnh. Không gặp hiện tượng thiếu oxi dấn đến tình trạng thối rễ, sinh trưởng chậm ở rau thủy canh.
 • Hệ thống thủy canh hồi lưu tạo ra năng suất và chất lượng rau rất cao. Trung bình năng suất tăng gấp 5 lần so với trồng rau thông thường.
 • Tiết kiệm thời gian chăm sóc. Hệ thống cung cấp dinh dưỡng tự động sẽ thay thế thời lượng chăm sóc thủ công của con người. Rau trồng phát triển toàn diện do được cung cấp dinh dưỡng đúng khoa học.
 • Tiết kiệm nguồn nước và năng lượng.
Thủy canh là gì
Mô hình thủy canh hồi lưu

Nhược điểm của thủy canh hồi lưu

Bên cạnh những ưu điểm mà thủy canh hồi lưu mang lại vẫn tồn tại một vài nhược điểm:

 • Chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Để xây dựng một hệ thống thủy canh hồi lưu, cần đầu tư nhiều từ thiết bị đến chi phí điện năng vận hành. Chính vì vậy, chi phí để thiết lập một mô hình thủy canh hồi lưu khá cao.
 •  Yêu cầu kỹ thuật cao để có thể tiến hành lắp đặt và sử dụng. Điều này đòi hỏi người trồng rau phải có kiến thức nền tảng mới có thể áp dụng được hoặc cần phải có sự hỗ trợ của các chuyên gia.

Thủy canh tĩnh

Trồng rau thủy canh tĩnh cũng là phương pháp trồng rau không cần đất nhưng đơn giản hơn thủy canh hồi lưu rất nhiều. Các thùng dung dịch được đặt cố định, hoàn toàn không sử dụng đến bơm. Rễ cây được nhúng 1 phần vào dung dịch để hút dinh dưỡng nuôi cây.

 Ưu điểm của thủy canh tĩnh

 • Là phương pháp đơn giản nhất của trồng rau thủy canh. Không đòi hỏi cao về kỹ năng chuyên môn hay trình độ kỹ thuật. Tất cả vận hành rất đơn giản và dễ dàng.
 • Tiết kiệm diện tích không gian rất nhiều so với thủy canh hồi lưu.
 • Năng suất cao, rau ít sâu bệnh do kiểm soát được chất lượng nguồn dinh dưỡng cũng như vệ sinh thiết bị.
 • Hoàn toàn không sử dụng điện vì thế tiết kiệm rất nhiều chi phí năng lượng.
 • Tiết kiệm thời gian chăm sóc hơn so với cách trồng rau truyền thống.
 • Chi phí đầu tư ban đầu rẻ, phù hợp với trồng rau quy mô nhỏ như hộ gia đình,.
mo-hinh-trong-rau-thuy-canh-tinh-bkfast
Mô hình trồng rau thuỷ canh tĩnh BKFast

Nhược điểm của thủy canh hồi lưu

 • Sản lượng rau không thể so sánh được với thủy canh hồi lưu. Nhưng nó đủ cung cấp rau sạch mỗi ngày cho gia đình của bạn.
 • Rêu bám vào thành thùng. Môi trường ẩm ướt khó tránh khỏi sự phát triển của rêu.
 • Dễ gặp tình trạng thiếu oxi cung cấp cho cây.

Thủy canh nhỏ giọt

Thủy canh nhỏ giọt là loại hệ thống thủy canh được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Máy bơm sẽ bơm dung dịch dinh dưỡng lên và nhỏ trực tiếp vào gốc của cây trồng bởi những đường ống nhỏ giọt theo định kỳ. Dung dịch dinh dưỡng dư thừa chảy xuống sẽ được thu hồi trong bể tái sử dụng. Như vậy, hệ thống này sử dụng dung dịch dinh dưỡng khá hiệu quả, nước dư ra được tái sử dụng, không bị hao phí. Hệ thống này có thể dùng để trồng cây thảo mộc và các loại hoa, các loại cây ăn trái như cà chua, dưa leo, dưa lưới, ớt,…

Thủy canh là gì
Mô hình thủy canh nhỏ giọt

Các vật dụng cần thiết để trồng thủy canh

Giá thể thủy canh

Giá thể thủy canh là vật dụng để gieo hạt giống, ươm cây thay thế cho đất. Giá thể thủy canh có nhiều loại được chia thành 2 nhóm chính:

 • Nhóm giá thể nhân tạo bao gồm: đá bọt nhân tạo, sợi đá, hạt sét nhân tạo, đá chân trâu,…
 • Nhóm giá thể từ tự nhiên như: mùn cưa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, vỏ cây, mụn dừa, xơ dừa, cát, sỏi …
Giá thể thủy canh BKFAST

Giá thể trồng rau thủy canh cần phải đáp ứng các yêu cầu dưới đây:

 • Có khả năng giữ ẩm cũng tốt, độ thoáng khí cao
 • Có pH trung tính và ổn định.
 • Thấm nước dễ dàng.
 • Không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm.
 • Nhẹ, bền.

Rọ thủy canh

Rọ thủy canh chính là vật dụng nâng đỡ cây nổi trên bề mặt nước dinh dưỡng. Nó thường được thiết kế có phần miệng rộng hơn phần đáy. Phần miệng rọ thường có gờ xung quanh để việc đặt rọ nhựa vào thùng thủy canh được dễ dàng hơn. Phần thân rọ có các khe, rãnh để tạo điều kiện rễ phát triển.

Rọ thủy canh – Vật liệu không thể thiếu khi trồng thủy canh

Rọ nhựa trồng rau thủy canh cần gọn nhẹ và được sản xuất từ nhựa chuyên dụng PP, ABS, có khả năng chịu nhiệt cao.  Khi gieo trồng, khoảng cách giữa các rọ nhựa trồng rau thủy canh trung bình khoảng 5-6cm. Khoảng cách như vậy sẽ tạo phần không gian để các loại rau sinh trưởng và phát triển tốt.

Dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng thủy canh sẽ quyết định đến năng suất và chất lượng của rau thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh cần cung cấp đủ 3 nhóm dưỡng chất cho rau phát triển: đa – trung và vi lượng.  Có nhiều loại dinh dưỡng dành riêng cho rau thủy canh: dinh dưỡng dạng lỏng, dinh dưỡng dạng bột,.. Dù ở trạng thái nào thì việc lựa chọn dinh dưỡng an toàn là điều rất cần thiết. Khi lựa chọn dinh dưỡng dành cho rau thủy canh bạn cần chú ý đến thành phần và cách sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất. Một số loại dinh dưỡng thủy canh tốt bạn có thể tham khảo: dinh dưỡng thủy canh BKFAST, dung dịch thủy canh Hydro Umat V, dung dịch thủy canh Hydro Green,…

Dinh dưỡng thủy canh quyết định tới năng suất và chất lượng của rau thủy.

Bút đo nồng độ PPM

Để kiểm soát hàm lượng và nồng độ chất dinh dưỡng an toàn cho rau thủy canh, người ta thường sử dụng bút đo nồng độ PPM. Bên cạnh đó, bút đo còn dung để kiểm tra chất lượng của nước, đo nồng độ các chất hòa tan hữu cơ và vô cơ, ion có chứa trong dung dịch rất cần thiết để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho rau thủy canh.

Lưu ý khi trồng thủy canh

dat-rau-thuy-canh-o-vi-tri-co-nang-truc-tiep-de-rau-sinh-truong
Đặt rau thủy canh ở vị trí có ánh nắng trực tiếp để rau sinh trưởng tốt
 • Rau thủy canh phát triển tốt nhất khi được chiếu nắng từ 4-6h/ ngày.
 • Lựa chọn những loại rau phù hợp với khí hậu từng mùa để hiệu quả gieo trồng đạt tốt nhất,
 • Kiểm soát nồng độ dinh dưỡng để rau sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
 • Lưu ý vệ sinh thiết bị định kỳ để hạn chế nguồn bệnh cho rau.
 • Vào những ngày hè nắng nóng chói chang, nhiệt độ lên cao, bên cạnh việc cung cấp đủ nước tưới, dưỡng chất cho cây, bạn cũng nên lắp thêm hệ thống lưới che chống nắng cho rau trồng. Che chắn mái che cẩn thận để tránh những cơn mưa rào mùa hè, có thể sẽ làm loãng dung dịch dinh dưỡng thủy canh.

Nơi bán vật liệu trồng rau thủy canh uy tín

Hiện nay có rất nhiều địa chỉ uy tín để bạn tìm mua vật liệu trồng rau thủy canh. Tuy nhiên, để được tư vấn và đặt mua sản phẩm chất lượng và uy tín nhất bạn có thể tham khảo đơn vị Công ty Cổ Phần Sáng Tạo Bách Khoa – đơn vị chuyên cung cấp vật liệu trồng rau thủy canh.

Bộ thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST

Bộ thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST là sản phẩm nghiên cứu khoa học đầy tâm huyết của đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm của Đại học Bách Khoa Hà Nội. Sản phẩm đã được Bộ y tế, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia kiểm nghiệm, đánh giá tốt và cấp chứng nhận kiểm định. Bên cạnh đó, dinh dưỡng thủy canh BKFAST đã được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường – Công bố đạt tiêu chuẩn quốc gia. Rau trồng thủy canh BKFAST được Bộ y tế – Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia công bố kết quả rau sạch. Sản phẩm xứng đáng được tin dùng và yêu thích của người tiêu dùng thông thái.

Vườn rau thủy canh từ thiết bị BKFAST

Liên hệ tư vấn và đặt hàng:

Địa chỉ liên hệ: Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0914 540 555

Facebook: Thiết Bị Trồng Rau Thủy Canh Bách Khoa Bkfast

Các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Call Now

zalo-icon
facebook-icon