Các chất trong dinh dưỡng thủy canh có tác dụng gì?

Nếu bạn đang sở hữu hoặc đang dự định trồng rau thủy canh thì dinh dưỡng thủy canh là yếu tố bạn nên quan tâm hàng đầu. Sử dụng đúng và đủ hàm lượng các chất trong dinh dưỡng thủy canh sẽ tạo điều kiện để cây rau phát triển nhanh và an toàn khi sử dụng. Vậy các chất trong dinh dưỡng thủy canh có vai trò như thế nào tới sự phát triển của cây trồng sẽ được BKFast gợi ý cho bạn ngay sau đây.

Những nguyên tố đa, trung và vi lượng rất cần cho sự phát triển của cây trồng. Nếu thiếu một trong những nguyên tố trên dẫn đến cây trồng vàng lá, phát triển kém.

Các nguyên tố đa lượng

Vai trò Nitơ

Nitơ có vai trò quan trọng với cây trồng.

Nitơ( Đạm) là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với dinh dưỡng cây trồng. Nó là thành phần cơ bản của protein. Đạm thúc đẩy sự nẩy chồi, ra lá, sự phát triển của quả, tăng lượng sinh khối…. Do vậy, thời kỳ sinh trưởng dinh dưỡng cây thường có nhu cầu đạm cao.

Được bón đủ đạm lá cây có màu xanh tươi, sinh trưởng khỏe mạnh. Chồi búp phát triển nhanh, cành quả phát triển nhiều, lúa đẻ nhánh khỏe.

Bón thừa đạm, tỉ lệ nước trong thân lá cao, thân lá vươn dài, mềm yếu. Thiếu đạm, cây sinh trưởng còi cọc, rễ ít phát triển.

Vai trò của photpho ( Lân)

Bón lân để cây trồng phát triển tốt.

Photpho trong cây tồn tại chủ yếu ở dạng các hợp chất hữu cơ. Chúng đóng vai trò quan trọng và là trung tâm trong quá trình trao đổi năng lượng của cây. Photpho cần cho sự phân chia tế bào, sự phát triển của mô phân sinh. Thúc đẩy việc ra rễ, sự hình thành mầm hoa và phát triển quả non.

Quá trình dinh dưỡng lân liên quan mật thiết đến quá trình dinh dưỡng đạm. Do vậy, cây được bón cân đối đạm – lân sẽ phát triển xanh tốt, khỏe mạnh (ít sâu bệnh), nhiều hoa, sai quả và phẩm chất nông sản tốt.

Thiếu đạm ảnh hưởng đến quá trình tích trữ năng lượng của cây, cây phát triển còi cọc. Rễ cây kém phát triển, lá non mỏng, lá già thu hẹp, ngắn, cứng.

Vai trò của kali (K)

Cây trồng xanh tốt khi đủ kali.

Khác với đạm và lân, kali trong cây không nằm trong thành phần cấu tạo của bất kỳ hợp chất hữu cơ nào. Mà chúng nằm chủ yếu dưới dạng ion trong dịch bào. Kali xúc tiến quá trình quang hợp, tổng hợp hydrat cacbon và gluxit của cây.

Thiếu kali, tốc độ vẩn chuyển đưởng từ lá xuống thân cây mía giảm. Cây lấy đường, cây lấy củ, lấy quả cần được cung cấp nhiều kali. Kali còn có vai trò làm tăng áp suất thẩm thấu, giúp tăng khả năng hút nước của bộ rễ. Bón đủ kali các bó mạch, mô chống đỡ phát triển đầy đủ khiến cho cây cứng cáp, cây ngũ cốc đỡ bị đổ ngả, cây lấy sợi được cung cấp đủ kali chất lượng sợi được bảo đảm.

Khi thiếu cây phát triển chậm và còi cọc, thân yếu, cây dễ bị đổ.

Các nguyên tố trung lượng

Magiê (Mg)

Là thành phần cấu tạo của diệp lục tố, có vai trò quan trọng trong quang hợp và gắn liền với sự chuyển hóa hydratcacbon, tổng hợp axit nucleic. Do vậy, magiê liên quan đến việc đồng hóa CO2 và tổng hợp protein. Đồng thời magiê còn có khả năng thúc đẩy việc hấp thụ và vận chuyển lân của cây.

Khi thiếu: lá mất màu xanh, úa vàng giữa các gân lá và lan dần từ ngoài mép lá vào trong. Khi thiếu trầm trọng mô bị ảnh hưởng có thể bị khô và chết.

Canxi( Ca)

Canxi ảnh hưởng đến việc hình thành màng tế bào của cây trồng. Canxi đóng vai trò rất quan trọng tới sự phát triển cây trồng. Khi thiếu Canxi lá non và ngọn dễ bị cong queo, lá nhỏ và có màu xanh lục sẫm.

Cây trồng khi thiếu canxi.

Lưu huỳnh(S)

Lưu huỳnh là thành phần của các axit amin quan trọng (xystin, xystein và metionin) và có vai trò tích cực trong việc tổng hợp chất diệp lục cho cây. Trong thành phần protein có lưu huỳnh, nên không thể thiếu lưu huỳnh khi cây tổng hợp protein. Thiếu lưu huỳnh biểu hiện giống như thiếu đạm: làm giảm chiều cao cây, sinh trưởng còi cọc, ít hoa, lá nhỏ, lá vàng đều và rụng sớm.

Các nguyên tố vi lượng

Rau trồng xanh tốt khi có đủ vi lượng.

Các nguyên tố vi lượng là những nguyên tố tuy cây trồng cần hấp thụ ít nhưng không thể thiếu. Chúng bao gồm các ngyên tố như: Cu, Mn, Zn, B, Mo. Một số nguyên tố vi lượng tạo sự đặc trưng của rau trồng như: độ ngọt của rau củ, độ cay của ớt,…. Thiếu hoặc thừa các nguyên tố này khiến cây trồng còi cọc, phát triển kém.

Các thành phần dinh dưỡng có tác dụng rất lớn với sự phát triển của cây trồng. Thiếu một trong số chúng sẽ khiến chúng phát triển tốt chậm và không phát triển.

Gợi ý bạn dinh dưỡng thủy canh BKFast- cho mọi loại rau trồng.

Phân bón thủy canh BKFast

Dinh dưỡng thủy canh BKFast là một trong những dinh dưỡng thủy canh tốt nhất trên thị trường. Bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây trồng.

Dinh dưỡng thủy canh BKFast có trọng lượng 260g dễ dàng vận chuyển và bảo quản. Dinh dưỡng thủy canh BKFast phù hợp với đa số các loại rau trồng

Các loại rau trồng xanh tốt nhờ sử dụng dinh dưỡng thủy canh BKFast.

Giá thành: 95 000 VNĐ/túi.

Hotline tư vấn và đặt hàng: 0914 540 555.

Địa chỉ: Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.


Bài viết liên quan: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon