Hướng dẫn phương pháp trồng rau sạch tại nhà cho người mới bắt đầu

Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn lẫn lộn với thực phẩm sạch đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Vì thế, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở thành mối lo chung của mọi gia đình. Để giải quyết vấn đề này, nhiều gia đình đã chọn phương pháp trồng rau tại nhà để đảm bảo nguồn rau sạch và an toàn cho bữa cơm hàng ngày. Nhưng làm cách nào để trồng rau sạch khi mà diện tích của ngôi nhà không cho phép?

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn phương pháp trồng rau sạch tại nhà vô cùng đơn giản, bao gồm những công đoạn sau:

Chuẩn bị hạt giống

Hạt giống rau, củ quả rất đa dạng, bạn có thể chọn lựa theo sở thích tiêu dùng của gia đình mình. Điều quan trọng là phải chú ý đến thời gian nảy mầm cũng như phát triển của mỗi giống cây. Tốt nhất là nên trồng nhiều loại rau xanh với nhiều thời gian khác nhau. Cách này sẽ giúp bạn có được rau sạch liên tục để sử dụng.

Vì là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc này nên bạn hãy ủ hạt trước khi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống. Bạn cần phải ngâm hạt trong nước ấm theo tỷ lệ 2 sôi : 3 nguội trong 4 đến 6 giờ. Trước khi thực hiện công đoạn này, đừng quên loại bỏ những hạt hỏng, mốc nhé. Sau đó, bạn chỉ cần để hạt trong rổ khoảng 8 tiếng ở nơi thoáng mát và tránh ánh sáng (khoảng 1 đến 2 tiếng thì xóc rổ 1 lần để hạt ráo nước). Đây là bước rất quan trọng để nâng cao tỷ lệ nảy mầm của hạt giống.

u-hat-giong-giup-tang-ty-le-nay-mam
Ủ hạt giống sẽ giúp tăng tỷ lệ nảy mầm

Chuẩn bị dụng cụ

Để trồng rau, bên cạnh đất trồng thị dụng cụ cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, bạn cần phải chuẩn bị chậu trồng, và kệ phù hợp, tốt nhất bạn nên chọn thiết bị trồng rau sạch BKFAST. Bộ thiết bị này được thiết kế dựa theo phương pháp trồng rau thủy canh tĩnh, có đầy đủ các dụng cụ cần thiết để trồng rau như chậu, nắp, rọ nhựa, rất tiện lợi trong việc chăm sóc. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn trong việc tạo nên một vườn rau xanh, sạch cho gia đình. Bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị thêm một số dụng cụ cần thiết như bao tay, xẻng xúc đất mini, bình tưới,…

bo-thiet-bi-trong-rau-thuy-canh-bkfast

Nếu là người mới bắt đầu thì bộ thiết bị trồng rau sạch BKFAST sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn

Gieo trồng

Cần phải gieo hạt với độ dày vừa phải và độ sâu phù hợp để giúp hạt nảy mầm tốt hơn. Không nên rải hạt quá dày vì khi rau lớn sẽ không đủ diện tích đất cho cây phát triển, như vậy rau của bạn sẽ còi cọc và không cho năng suất như mong đợi.

Chăm sóc

Nếu trồng rau trong nhà thì không cần mái che, nhưng nếu vườn rau của bạn ở sân thượng. Hoặc ban công thì hãy phủ thêm 1 tấm lưới để tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào. Điều này sẽ làm chạy hạt và kích thích nấm mốc phát triển. Hãy chú ý đến việc tưới tiêu để giữ cho đất đủ độ ẩm cần thiết. Nhưng cũng đừng tưới quá nhiều, làm cây bị ngập úng.

Trồng rau sạch trong nhà không hề khó, bạn chỉ cần dành ít thời gian tìm hiểu và cẩn thận chăm sóc là sẽ có ngay một vườn rau xanh, sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa cơm gia đình. Hy vọng phương pháp trồng rau sạch trong nhà cho người mới bắt đầu mà chúng tôi chia sẻ. Chắc chắn sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích trong việc tạo dựng và chăm sóc vườn rau sạch của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon