Cách pha dung dịch thủy canh đơn giản, rau phát triển tốt

Cách pha dung dịch thủy canh đơn giản hẳn là vấn đề được nhiều người trồng rau thủy canh quan tâm. Bởi việc pha không đúng cách có thể dẫn đến cây không phát triển, hoặc bị sâu bệnh. Nguy hiểm hơn rau bị tồn đọng lượng dinh dưỡng dư thừa có thể gây hại đến sức khỏe con người. Vậy cách pha dung dịch thủy canh đơn giản như thế nào? Cùng BKFAST tìm hiểu qua bài viết này nhé!

thiet-bi-trong-rau-thuy-canh-bkfast
Trồng rau thủy canh đơn giản BKFAST

Dung dịch thủy canh là gì?

Dinh dưỡng thuỷ canh bao gồm các nguyên tố đa lượng, vi lượng và trung lượng giúp cây phát triển tốt nhất. Dung dịch thủy canh thường được pha cùng với nước sạch để tiếp xúc trực tiếp với dễ cây. Từ đó cây sẽ hấp thụ dinh dưỡng thuỷ canh trong nước lên và nuôi cây phát triển. Trong phương pháp thuỷ canh, dung dịch thuỷ canh là nguồn thức ăn chính để cây phát triển và đạt năng suất cao.

Dinh dưỡng thuỷ canh đã được tiêu chuẩn hoá theo các tiêu chuẩn quốc tế nên không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ người tiêu dùng. Trong cách pha dung dịch thủy canh bạn cần chú ý đến tỉ lệ để tránh dư thừa. Đơn giản hơn bạn có thể lựa chọn dung dịch pha sẵn. Cần chú ý lựa chọn địa điểm mua hàng uy tín đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vì hiện nay trên thị trường rất nhiều loại dung dịch thủy canh trôi nổi không rõ nguồn gốc ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng.

Thành phần của dung dịch thủy canh bao gồm những gì ?

Để hiểu hơn về cách pha dung dịch thủy canh đơn giản, trước tiên ta tìm hiểu về thành phần của dung dịch. Thành phần của dung dịch thủy canh đơn giản gồm 3 thành phần chính: Đa lượng, trung lượng, vi lượng. Mỗi thành phần giữ 1 vai trò các khác nhau. Nên khi thiếu 1 trong 3 thành phần dẫn đến sự phát triển không bình thường của rau.

 • Nhóm nguyên tố đa lượng: gồm các nguyên tố mà cây cần nhiều nhất trong quá trình phát triển. Gồm 3 nguyên tố là:N,P,K. N là chất dinh dưỡng cần thiết trong mọi quá trình phát triển của rau. P cần thiết cho sự phát triển của rễ, giúp cho cây cứng cáp hơn.K thúc đẩy cây ra nhiều nhánh, nhiều lá, cây cứng cáp hơn, tăng khả năng chống chịu của rau trồng với môi trường ngoài, sự thay đổi đột ngột của thời tiết.
 • Nhóm nguyên tố trung lượng: là nhóm nguyên tố mà cây cần ở mức trung. Bao gồm các chất như: canxi, magie,lưu huỳnh, kẽm, ..
 • Nhóm nguyên tố vi lượng là nhóm nguyên tố cây cần ở mức nhỏ. Nhóm này có tác dụng giúp cây chống chịu tốt hơn.
thanh-phan-dinh-duong-thuy-canh
Thành phần của dung dịch thủy canh BKFAST

Cách pha dung dịch thủy canh đơn giản từ NPK

Các bước tiến hành như sau:

 • Đổ 10 lít nước vào thùng
 • Thêm 6 thìa cà phê NPK, nên sử dụng loại có nồng độ dinh dưỡng cao như NPK 20-20-15, đảm bảo trong phân có các thành phần vi lượng như sắt, đồng, kẽm…
 • Thêm 3 thìa cà phê muối Epsom vào nước
 • Trộn đều hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn.
 • Sử dụng một miếng vải mỏng để lọc dung dịch, loại bỏ những tạp chất không tan trong nước. Sau đó, có thể sử dụng dung dịch này để cung cấp dưỡng chất cho rau trồng.
cach-pha-dinh-duong-thuy-canh
Cách pha dung dịch thủy canh đơn giản

Cần chú ý trong giai đoạn phát triển của cây dinh dưỡng phải được cung cấp thường xuyên. Vì chất dinh dưỡng luôn mất đi do môi trường và do rau hút chất dinh dưỡng để lớn lên.

Nhược điểm của cách pha dung dịch thủy canh đơn giản? Vì sao không nên tự pha ?

 • Quá trình phức tạp, khó pha đúng tỉ lệ với những người không có kiến thức nông nghiệp. Khi chất dinh dưỡng không được pha với tỉ lệ cần thiết cho cây sẽ dẫn đến cây bị sâu bệnh, chậm phát triển.
 • Chỉ phù hợp với quy mô khoảng 100 lít. Lớn hơn 100 lít dẫn đến chi phí lớn.
 • Khó điều chỉnh dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn khi trồng rau thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh Bio Grow của chúng tôi khắc phục được hết nhược điểm mà bất cứ người trồng rau nào cũng lo sợ. Với bộ dinh dưỡng thủy canh 420g được chia thành 6 gói nhỏ. Giúp bạn dễ dàng pha chế, và sử dụng với quy mô to nhỏ khác nhau. Dinh dưỡng ở dạng bột, giúp vận chuyển dể dàng. Hòa tan tốt vào nước giúp cây dễ dàng hấp thụ. Với dinh dưỡng thủy canh Bio Grow – BKFAST  cách pha dung dịch thủy canh đơn giản  hơn bao giờ hết.

dinh-duong-thuy-canh-bkfast
Dinh dưỡng thủy canh Bio Grow BKFast

Nếu còn điều gì thắc mắc về dinh dưỡng thủy canh hoặc bất kì thắc mắc gì về trồng rau thủy canh. Hãy gọi cho chúng tôi. Với kiến thức chuyên sâu về thủy canh hy vọng hỗ trợ được bạn trong quá trình chăm sóc rau nhà bạn.

Chăm sóc khách hàng: 0914 540 555

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon