Công dụng của rọ nhựa bộ trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau phù hợp với xu thế của cuộc sống hiện đại ngày nay. Phương pháp này không chỉ đơn giản, tiết kiệm sức lao động mà còn nâng cao năng suất so với phương pháp trồng thổ canh truyền thống. Một trong những vật tư không thể thay thế trong phương thức trồng rau này chính là rọ thủy canh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về những công dụng của rọ nhựa bộ trồng rau thủy canh.

Rọ thủy canh là gì?

Rọ thủy canh là vật dụng dùng để đựng giá thể hoặc ươm cây con khi trồng rau thủy canh. Hạt giống sẽ được gieo vào rọ hoặc giá thể. Sau đó, rọ nhựa được đặt vào ống chuyên dụng trồng thủy canh. Đáy rọ sẽ tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng. Khi hạt giống nảy mầm, rễ cây sẽ chui qua các khe nhỏ của rọ và lấy các dưỡng chất từ dung dịch thủy canh để nuôi cây phát triển.

Đối với cả 2 hình thức thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh, bên cạnh chuẩn bị : giàn ống nước, thùng thủy canh, hệ thống cung cấp nước, giá thể xơ dừa. Thành phần không thể thiếu là rọ nhựa trồng rau thủy canh. Việc lựa chọn rọ nhựa và khoảng cách đặt các rọ ảnh hưởng rất nhiều đến năng suất cây trồng.

Cấu tạo rọ nhựa thủy canh

Đối với các loại giàn thủy canh khác nhau, rọ thủy canh cũng sẽ được thiết kế khác nhau sao cho phù hợp. Rọ thủy canh thường được thiết kế có phần miệng rộng hơn và phần đáy thu hẹp dần. Phần miệng rọ thường có gờ xung quanh để việc đặt rọ nhựa vào thùng thủy canh được dễ dàng hơn. Phần thân rọ có các khe cách đều khoảng từ 3-5 mm để tạo điều kiện rễ phát triển.

Phân loại rọ thủy canh

Rọ thủy canh có nhiều loại, tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng, phương thức trồng mà chúng ta lựa chọn loại rọ nhựa phù hợp.

Phân loại theo kích thước

Về cơ bản có các loại rọ thủy canh sau :

  • Rọ nhựa phi 65
  • Rọ nhựa phi 55
  • Rọ nhựa phi 50

Về cơ bản, kích thước của rọ không ảnh hưởng đến việc trồng rau gì, cây gì, mà chủ yếu phụ thuộc vào việc lắp đặt hệ thống trồng ; chiều cao, chiều rộng của ống trồng. Ví dụ, khi bạn sử dụng ống tròn PVC phi 90 để làm ống trồng, bạn nên sử dụng rọ nhựa thủy canh phi 65.

Rọ nhựa phi 55

Đối với các loại ống thủy canh lục giác, ống chữ nhật, ống vuông,…tùy thuộc vao chiều cao của ống để bạn lựa chọn loại rọ phù hợp để làm sao phần đáy rọ không bị chạm nước quá nhiều gây úng và thối rễ.

Phân loại theo chất liệu nhựa

Rọ nhựa thủy canh sản xuất bằng nhựa PP.

Rọ nhựa thủy canh làm bằng nhựa PP có khả năng chịu nhiệt từ ánh nắng mặt trời, an toàn cho rau. Do đặc tính của nhựa PP là có độ bền cơ học cao, chịu được nhiệt độ cao nên phù hợp với quá trình trồng rau thủy canh. rọ nhựa PP với trọng lượng nhẹ giúp giảm tỉ trọng khi đặt lên máng thủy canh. Bên cạnh đó, nhựa PP không gây độc hại rất an toàn khi sử dụng.

Ro nhựa BKFAST được làm từ nhựa PP, ABS nguyên sinh tuyệt đối an toàn

Thông thường, rọ nhựa thủy canh được sản xuất từ nhựa PP, ABS, có khả năng chịu nhiệt cao. Vì vậy, bạn không cần lo lắng rọ bị hỏng do nắng nóng hoặc nhiệt độ cao.

Rọ nhựa thủy canh làm từ chất liệu PVC – nhựa tổng hợp.

Với khả năng chịu nhiệt cao, trọng lượng nhẹ, gọn gàng với khả năng đàn hồi tốt nên có thể thoải mái vận chuyển, bảo quản một cách dễ dàng mà không gây ra biến dạng hoặc hư hỏng rọ.

Rọ nhựa PVC

Tuy nhiên so với nhựa PP thì PVC kém bền hơn và tính giòn cao hơn. Còn về giá thành thì rẻ hơn so với rọ nhựa làm từ PP.

Công dụng của rọ thủy canh

Rọ nhựa bộ trồng rau thủy canh là nơi đặt giá thể xơ dừa và cây trồng. Sau khi gieo các hạt giống vào giá thể xơ dừa, bạn tiến hành đặt vào trong các rọ nhựa. Bạn lưu ý là khi đặt rọ nhựa lên trên các thùng thủy canh phải đảm bảo được đáy rọ nhựa tiếp xúc được với dinh dưỡng thủy canh. Việc thiết kế các khe quanh rọ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để rễ cây phát triển. Dinh dưỡng thủy canh sẽ ngấm đều lên trên giá thể xơ dừa. Như vậy cung cấp dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cây rau. Bộ rễ của cây sẽ lọt qua các khe này một cách rất dễ dàng, để hút chất dinh dưỡng thủy canh nuôi cây.

thung-thuy-canh-co-vai-tro-quan-trong-trong-trong-rau-thuy-canh-tinh
Thùng thuỷ canh có vai trò quan trọng trong trồng rau thuỷ canh tĩnh

Rọ nhưạ trồng rau thủy canh thông thường rất gọn nhẹ, dễ dàng trong việc vận chuyển và bảo quản. Các loại rọ nhựa thủy canh hiện nay được thiết kế rất đa dạng về kích thước. Vì vậy sẽ phù hợp với rất nhiều loại mô hình và cây trồng khác nhau.

Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ trồng rau thủy canh BKFAST vui lòng liên hệ:

 Địa chỉ liên hệNhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline0914 540 555

FacebookBộ Thiết Bị Trồng Rau Sạch Bách Khoa Bkfast

Các bài viết có liên quan:

Thiết bị trồng rau thủy canh bkfast

Bán thiết bị trồng rau thủy canh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon