Việc sử dụng các loại rau thơm đóng vai trò rất quan trọng trong ẩm thực. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho biết, các loại rau thơm có thể mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe. Ngày nay, việc áp dụng phương pháp thủy canh vào trồng rau, đặc biệt là rau thơm đã trở nên phổ biến. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng rau thơm bằng bộ thủy canh nhé.
Rau thơm là rau gì?
Rau thơm nói chung là các loại thảo mộc có đặc tính thơm, có nhiều chất dinh dưỡng được sử dụng trong ẩm thực và y tế. Rau thơm có thể được sử dụng để ăn sống, thêm vào các món ăn, chế biến thành món gỏi, nộm,… để tăng hương vị.
Một số loại rau thơm phổ biến
Ngò gai
Ngò gai là loại rau thơm sống nhiều năm với lá dài có răng cưa. Ngò gai có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Trung Mỹ và Mexico. Tuy nhiên, hiện tại được trồng trên khắp thế giới để sử dụng trong ẩm thực.
Ngò gai thường được dùng để ướp thực phẩm, trang trí món ăn và thêm vào món Cà ri.
Kinh giới
Kinh giới là loại rau thơm sống hàng năm có lá mềm, mượt, màu xanh xám. Kinh giới thường được sử dụng như gia vị để tăng cường hương vị cho các món ăn.
Ngoài ra, Kinh giới cũng được sử dụng để chữa mụn nhọt, sưng tuyến vú, điều trị cảm mạo, ho, dị ứng, rôm sẩy ở trẻ nhỏ, cầm máu, tiêu ứ.
Rau Tía tô
Tía tô thường được sử dụng để ăn kèm nhiều món ăn, khử mùi của các món ăn nặng mùi. Bên cạnh đó, Tía tô còn được sử dụng để tán hàn, điều trị sốt, làm ra mồ hôi.
Húng quế
Húng quế có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới đếm Đông Nam Á và Trung Phi. Đây là một trong những loại rau thơm được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực.
Húng quế là một loại thảo mộc hàng năm có vị như cây Hồi và hương thơm giống Đinh hương. Lá Húng quế có vị vị, tính ấm, do đó thích hợp để thêm vào các món súp, salad, nước sốt và làm tăng hương vị cho các món thịt. Bên cạnh đó, Húng quế rất thơm nên được sử dụng để trang trí cho hầu hết các loại thực phẩm để tăng cường mùi và hương thơm cho món ăn.
Hành lá
Hành lá giàu chất xơ, vitamin C, vitamin K, vitamin A, vitamin B12, các flavonoid thiết yếu, đồng và kali. Hành lá có lượng calo thấp, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch cũng như kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa tiểu đường,…
Hướng dẫn trồng rau thơm bằng bộ trồng thủy canh BKFAST
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
Trước khi trồng thủy canh, bạn cần chuẩn bị các vật tư thủy canh cần thiết để đạt hiệu quả cao. Hãy đến với bộ thiết bị thủy canh BKFAST bạn nhất định sẽ hài lòng .
01 bộ thiết bị thủy canh bao gồm:
- 06 Thùng thủy canh.
- 06 Nắp nhựa.
- 36 Rọ thủy canh.
- Tặng kèm combo: dinh dưỡng thuỷ canh BKFast, giá thể xơ dừa, hạt giống.
Với diện tích cả bộ thiết bị chỉ tới 0.8 m2 . Rất nhỏ gọn nhưng đủ sức cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình từ 3-5 người sử dụng thường xuyên. Bạn có thể tận dụng không gian nhỏ hẹp tại khu ban công, sân thượng của nhà mình để trồng rau mà vẫn đem lại hiệu quả cao.
Không chỉ trồng được các loại thơm, bộ thiết bị thủy canh BKFAST còn trồng được phong phú các loại rau khác như:
- Rau ăn lá: rau muống, rau dền, rau đay,các loại rau cải,…
- Rau ăn quả: đậu bắp, đậu cô-ve, dưa leo, mướp, bầu, bí, cà chua bi,…
Bước 2: Gieo hạt
- Ngâm viên nén xơ dừa trong nước sạch khoảng 3-5 phút cho viên nén nở ra.
- Khi gieo hạt, bóc tem nhỏ trong phần lõm tròn của viên nén xơ dừa và gieo từ 3- 5 hạt/viên nén. Bạn có thể mua cây giống sẵn rồi đặt vào viên nén xơ dừa cũng được nhé.
- Đặt các viên nén vào khay ( có thể đặt trong thùng, chậu, thau ). Để nơi thoáng mát, ít nắng cho hạt nhanh nảy mầm.
- Tưới nước hằng ngày giúp cung cấp độ ẩm cho cây.
Bước 3: Pha dinh dưỡng
- Sau 5-7 ngày, khi hạt nảy mầm thành cây con (2-3 lá mầm) bắt đầu pha dinh dưỡng cho cây.
- Bộ dinh dưỡng BKFAST gồm 6 túi nhỏ; 1 túi nhỏ pha cho 1 thùng thủy canh (13-15l nước).
- Trong mỗi túi nhỏ có chứa các gói được đánh số từ S1 đến S8 ( riêng S4 có 2 gói ).
Cách pha dinh dưỡng BKFAST:
- Cho nước sạch vào khoảng 2/3 thùng.
- Thực hiện hòa tan các gói dinh dưỡng theo thứ tự như sau:
- Cho Túi S1 vào thùng và khuấy đều cho tan.
- Cho Túi S2 vào thùng và khuấy đều cho tan.
- Cho Túi S3 vào thùng và khuấy đều cho tan.
- Cho Túi S4 vào thùng và khuấy đều cho tan.
- Cho Túi S5 vào thùng và khuấy đều cho tan.
- Cho Túi S6 vào thùng và khuấy đều cho tan.
- Cho Túi S7 vào thùng và khuấy đều cho tan.
Bước 4: Thêm nước sạch vào thùng thủy canh ( đến mức lỗ thoát hơi nước).
- Đặt các viên nén xơ dừa vào rọ thủy canh, đặt các rọ thủy canh lên thùng thủy canh.
- Sau 15 ngày ( kể từ ngày pha S1-S7) , cho gói S8 vào và khuấy đều. Gói S8 là thành phàn chuyển hóa các chất vô cơ sang hữu cơ, giúp cây sinh trưởng tốt và an toàn.
Một số lưu ý khi trồng rau thơm:
- Tìm vị trí phù hợp.
- Có ánh nắng tối thiểu từ 4-6 tiếng giúp cây quang hợp tốt.
- Sau 1-2 tuần, nên bổ sung nước sạch vào thùng thủy canh.
- Nên vệ sinh bộ thiết bị ( thùng thủy canh, rọ thủy canh ) sau mỗi đợt trồng ( có thể sau 1-2 vụ rau).
Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ thiết bị thủy canh BKFAST vui lòng liên hệ:
Địa chỉ liên hệ: Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Hotline: 0914 540 555
Facebook: Bộ Thiết Bị Trồng Rau Sạch Bách Khoa Bkfast
Các bài viết có liên quan:
Thiết bị trồng rau thủy canh bkfast
Bán thiết bị trồng rau thủy canh