Giá thể dùng được bao nhiêu lần?

Giá thể trồng rau thủy canh được biết đến như giải pháp thay thế đất trong công nghệ thủy canh. Giá thể trồng cây thủy canh vừa là giá đỡ cho bộ rễ của cây rau phát triền và vừa là giá thể ươm giống. Vậy giá thể dùng được bao nhiêu lần trồng rau?

Giá thể trồng rau thủy canh là gì?

Gía thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Nếu bạn trồng rau trên đất thì đất vừa là nơi ươm giống vừa là môi trường cho cây hấp thụ dinh dưỡng trao đổi chất và quan trọng hơn đất là nơi giữ cho thân cây cố định. Giá thể trồng rau thủy canh cũng như vậy. Nó có chức năng giữ cho thân cây cố định mà chủ yếu là bộ rễ và quan trọng hơn là nơi gieo hạt giống để ươm giống cho cây con nảy mầm .

Đăc điểm của giá thể trồng rau thủy canh

Gía thể đơn giản trước đây bao gồm các loại đá sỏi, cát, rơm, rạ, đá bọt núi lửa,…. Một giá thể trồng rau thủy canh lý tưởng cần có các đặc điểm:

 • Có khả năng giữ ẩm tốt, hút nước nhanh cũng như độ thoáng khí cao;
 • Hỗ trợ độ p(H) thay đổi theo thời gian;
 • Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường;
 • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm ( bởi nó đóng vai trò như một hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ ).

Ba loại giá thể trồng rau thủy canh phổ biến

Mút xốp

Được làm từ nguyên liệu xốp, sản xuất đơn giản nên có giá thành khá rẻ. Mút xốp dễ hấp thụ nước, tăng khả năng hấp thụ oxy cho cây trồng cộng với khả năng hạn chế hấp thụ nhiệt. Đảm bảo cho hạt giống nảy mầm ở tỉ lệ cao nhất và cho cây trưởng thành mà không bị hạn chế do giá thể.

Hạt đất sét nung

Các hạt đất sét nung được xếp chồng lên nhau tạo thành các khe hở, giúp cây trồng thấm hút dinh dưỡng thủy canh tốt hơn và rễ cây luồn lách qua các khe hở để phát triển.

Gía thể xơ dừa

Xơ dừa được biết đến là loại giá thể trồng cây thủy canh khá được ưa chuộng vì độ phổ biến. Giá thể xơ dừa được sản xuất từ nguyên liệu là phế phẩm nông nghiệp (xơ dừa). Đã được xử lý sinh học, sấy khô và đặc biệt đã được diệt nguồn bệnh trong khi vẫn giữ được độ dinh dưỡng khá cao và được nén thành viên rất tiện dụng cho ươm hạt. Giá thể xơ dừa có thể tái sử dụng nên đem lại hiệu quả kinh tế cao.

gia-the-dung-duoc-bao-lau

Giá thể dùng được bao nhiêu lần?

Nhiều người cho rằng, các loại giá thể xơ dừa chỉ sử dụng được 1 lần là bỏ đi. Sự thật không phải như vậy. Đối với các loại giá thể hạt đất sét nung, đá Vermiculite, đá trân châu,…Bạn có thể tái sử dụng nhiều lần, dùng được trong nhiều vụ rau. Sau mỗi vụ, bạn nên rửa sạch các tạp chất trong rêu bám trên bề mặt. Sau đó phơi khô để diệt trừ các loại vi khuẩn mầm bệnh để trồng vụ tiếp theo.

Còn đối với giá thể xơ dừa, thời gian lý tưởng để sử dụng chúng là 2 vụ trồng rau ăn lá. Sau khoảng thời gian đó, bạn nên thay bằng giá thể mới để đảm bảo chất lượng rau trồng cũng như phòng tránh được vi khuẩn, sâu bệnh.

gia-the-vien-nen-xo-dua-dung-duoc-bao-lau

Hi vọng qua một vài chia sẻ trên, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích để lựa chọn loại giá thể phù hợp và tốt nhất cho giàn thủy canh của nhà mình. Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ thiết bị thủy canh bkfast vui lòng liên hệ:

 Địa chỉ liên hệNhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline0914 540 555

FacebookBộ Thiết Bị Trồng Rau Sạch Bách Khoa Bkfast


Các bài viết có liên quan:

Thiết bị trồng rau thủy canh bkfast

Bán thiết bị trồng rau thủy canh

2 thoughts on “Giá thể dùng được bao nhiêu lần?

 1. Nguyễn Văn Hùng says:

  Nhà tôi trồng rau rất nhiều bộ BKFAS, nhưng hiện nay các thùng là nơi rất nhiều muỗi sinh sống, rất nguy hại cho gia đình. Bạn có cách nào khắc phục không

  • hoanganhxo101096 says:

   Em chào anh. Hiện tại chưa có cách nào khắc phục hoàn toàn được tình trạng muỗi sinh đẻ. Để hạn chế, nhà mình nên vệ sinh thùng sạch sẽ, thay xơ dừa thường xuyên, đặt bộ thiết bị ở các khu vực khô ráo nhất có thể anh nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon