Kỹ thuật trồng rau thủy canh. Đơn giản, dễ làm mà hiệu quả cực cao!

Kỹ thuật trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau mà không sử dụng đất. kỹ thuật này cho năng suất rau cao, ngừa sâu bệnh và đặc biết không chất hóa học.

Giới thiệu về kỹ thuật trồng rau thủy canh

–  Thủy canh là kỹ thuật trồng cây không cần đất, mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng và các giá thể khác không phải là đất. Các giá thể này có thể là cát, trấu hun, vỏ xơ dừa, bột dừa, than bùn, sỏi nhẹ,….

xa-lach-trong-theo-ky-thuat-thuy-canh-tinh
Xà lách trồng theo kỹ thuật thủy canh tĩnh

– Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đây là phương pháp đơn giản giúp người dân thành phố có thể tự trồng rau sạch để ăn, là một thú tiêu khiển như chăm sóc hoa cây kiểng, là cách thư giãn của người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em.

Ưu điểm của kỹ thuật trồng rau thủy canh:

–  Có khả năng thích nghi dễ dàng với các điều kiện trồng khác nhau.

– Giải phóng một lượng lớn sức lao động. Ưu điểm này có được do không phải làm đất, cày bừa, nhổ cỏ, tưới nước…

–  Năng suất cao. Vì có thể trồng nhiều vụ trong năm, ít bị ảnh hưởng bởi hiện tượng trái mùa như phương pháp trồng thông thường.

– Sản phẩm hoàn toàn sạch, phẩm chất cao. Do chủ động hoàn toàn về chất dinh dưỡng cung cấp cho cây nên chất lượng rau đạt mức gần như tối ưu, cho phẩm chất rau tươi ngon, nhiều dinh dưỡng.

Hạn chế của kỹ thuật thủy canh:

– Hiện nay phương pháp trồng rau thủy canh chỉ mới có thể áp dụng hiệu quả cho các loại cây rau quả, hoa ngắn ngày.

– Hiện nay giá thành sản xuất còn khá cao, hiện đang chỉ áp ở các hộ gia đình ở thành phố. Chưa áp dụng phổ biến sản xuất quy mô lớn.

QUY TRINH KỸ THUẬT TRỒNG RAU THỦY CANH ĐƠN GIẢN

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ

– Chuẩn bị thùng xốp:

Mua thùng xốp hoặc có thể tận dụng các thùng xốp bán hoa quả. Những thùng xốp này có chiều rộng khoảng 40 cm, chiều dài 50 cm. Cắt các thùng xốp sao cho chiều cao còn lại khoảng 20 cm. Mỗi thùng xốp như vậy sẽ chứa được khoảng 25 lít dung dịch. Tuy nhiên với đa số các loại rau, chỉ nên sử dụng 20L dung dịch là đủ để đảm bảo có một phần rễ cây không ngập trong dung dịch. Điều này giúp phần rễ cây nằm trên dung dịch có dưỡng khí tốt đủ cung cấp cho cây.

thung-xop-trong-rau
Thùng xốp trồng rau

– Chuẩn bị nắp thùng xốp:

Nắp thùng xốp được đục lỗ cách đều nhau. Tùy từng loại cây để có thể đục lỗ to hay nhỏ, thưa hay dày.

– Chuẩn bị cốc nhựa hay rọ nhựa:

Trường hợp dùng cốc/rọ nhựa, nên tìm các cốc nhựa/rọ nhựa. Tốt nhất là mầu tối hoặc đục để tránh ánh sáng có thể xuyên qua. Giúp tạo môi trường tối cho rễ cây phát triển tốt và tránh rêu mọc bên trong. Đục các lỗ xung quanh cốc nhựa để rễ cây có thể đâm qua các lỗ này vào dung dịch. Các cốc/rọ nhựa này cùng với giá thể có vai trò đỡ cây đứng thẳng.

ro-nhua-thuy-canh
Rọ nhựa thủy canh

– Chuẩn bị giá thể:

Giá thể có thể là sơ dừa, rơm rạ luộc kỹ, trấu hun, râu ngô…. Có thể kết hợp rơm rạ và trấu hun. Trấu hun có mầu đen được phủ lên bề mặt cốc càng giúp đảm bảo che ánh sáng cho rễ phát triển tốt.

gia-the-thuy-canh
Giá thể thủy canh

Chú ý: Rơm rạ luộc là giá thể rẻ tiền và sẵn có nhất. Tuy nhiên khi dùng rơm rạ cần chú ý luộc kỹ (đun sôi, thay nước 4-5 lần). Sau đó đem ngâm nước  7 -10 ngày sao cho rơm rạ không phôi màu vàng ra nữa là được.

Bước 2. Chuẩn bị cây con

Chú ý nên dùng đất sạch nguồn bệnh hoặc xử lý đất bằng thuốc trừ nấm. Đặc biệt đối với những cây con dễ bị nấm gây hại rễ giai đoạn nhỏ. Ngâm ủ hạt nứt nanh rồi đem gieo vào những khay bầu (mỗi bầu 1 đến 2 hạt tùy từng loại cây). Dùng dung dịch dinh dưỡng pha loãng để tưới cây con hàng ngày (nồng độ dung dịch pha loãng bằng ½ nồng độ dung dịch trồng cây). Khi cây con được khoảng 2 tuần tuổi (tùy từng loại cây, thông thường cây cao khoảng 8-10cm và có vài lá thật). Tiến hành nhổ cây con để chuyển vào dung dịch.

Bước 3. Chuẩn bị dung dịch

Dinh dưỡng thủy canh Bio Grow BKFAST cung cấp đầy đủ các khoáng chất ĐA – TRUNG – VI LƯỢNG cần thiết cho cây. Đồng thời bổ sung thành phần vi sinh chuyển hóa các chất vô cơ thành hữu cơ. Các chất này dễ hấp thụ giúp cây sinh trưởng tốt, sạch và an toàn.

duong-chat-thuy-canh-bkfast
Dưỡng chất thủy canh BKFAST

Gồm 6 túi nhỏ
Mỗi túi nhỏ pha vừa đủ cho 01 thùng 15 lít nước
Bổ sung thành phần vi sinh giúp cây chuyển hóa các chất vô cơ thành hữu cơ và sinh trưởng tốt
Trọng lượng: 260 gram
Hạn sử dụng: 12 tháng

Bước 4. Trồng cây trong dung dịch theo kỹ thuật trồng rau thủy canh

Chuyển cây vào dung dịch: Cây con sau khi nhổ từ khay bầu, mang trồng vào các cốc nhựa sao cho rễ cây dễ dàng đâm ra ngoài nhất. Giá thể (rơm rạ, sơ dừa, trấu hun…) được dùng để cố định cây giúp cây đứng thẳng. Khớp các cốc nhựa này vào các lỗ của nắp thùng xốp và đặt nắp này trên các thùng xốp đã có dung dịch thủy canh.

Bổ sung dung dịch dinh dưỡng: Trong quá trình cây sinh trưởng cây sẽ hút dung dịch trong thùng xốp. Vì vậy dung dịch sẽ vơi dần. Chú ý bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng thường xuyên cho cây (thông thường 1 lần/tuần).dd bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây trồng.

Bước 5. Thu hoạch

Đối với các loại cây rau như rau muống, rau cải, mùng tơi, rau kinh giới… . Sau 2-3 tuần có thể được thu hoạch lứa đầu tiên. Tiến hành cắt hoặc tỉa rau, sau đó bổ sung dung dịch để rau lại tiếp tục sinh trưởng cho các lứa thu hoạch sau. Thông thường mỗi lứa thu hoạch cách nhau khoảng 1 tuần.

rau-trong-theo-ky-thuat-thuy-canh
Rau trồng theo kỹ thuật trồng rau thủy canh

Để trồng được rau theo kỹ thuật trồng rau thủy; canh đơn giản và tiện lợi nhất. Chúng tôi cung cấp cho bạn bộ thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST

Bộ thiết bị này đã tích hợp đầy đủ những nguyên liệu cũng như đơn giản hóa tối đa kỹ thuật trồng rau thủy canh. 

Đây sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các hộ gia đình muốn trồng rau theo kỹ thuật trồng rau thủy canh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon