Quy trình trồng rau thủy canh đơn giản- ai cũng có thể làm

Quy trình trồng rau thủy canh vẫn là một trong lĩnh vực mới mẻ hiện nay. Bạn không có kiến thức về nông nghiệp, không có kiên thức về thủy canh, bạn lo lắng sẽ thất bại. Nó sẽ không hề phức tạp nếu bạn nắm được một số yếu tố cơ bản. Và bạn sẽ không thấy phí công sức bỏ ra vì những lợi ích mà nó mang lại. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu quy trình trồng rau thủy canh đơn giản, hiệu quả kinh tế cao.

quy trình trồng rau thủy canh

Ngâm hạt

Bước đầu của quy trình trồng rau thủy canh là ngâm hạt. Quá trình ngâm hạt giúp cho hạt giống đạt tỉ lệ nảy mầm cao, loại bỏ được các hạt lép.

 • Pha nước ấm để nước đạt nhiệt độ khoảng 40-50oC.
 • Sau đó ngâm hạt giống vào khoảng 3 đến 6 tiếng.
 • Sau đó vớt hạt giống ra và ủ vào khăn ướt cho nảy mầm.

Chú ý với trường hợp hạt dễ nảy mầm thì ta có thể bỏ qua bước này.

bo-trong-rau-thuy-canh-tinh
Cách trồng rau thủy canh

Gieo hạt

Bước thứ 2 của quy trình trồng rau thủy canh là gieo hạt.

 • Ngâm viên nén xơ dừa để viên nén nở ra.( Viên nén xơ dừa hay còn gọi là giá thể. Bạn có thể mua ở bất kì cửa hàng bán thiết bị trồng rau thủy canh).
 • Gieo các hạt nhú mầm lên trên giá thể thủy canh. Sau đó tưới nước lên trên giá thể để giữ ẩm cho mầm. Sau khoảng 1 tuần mầm sẽ phát triển thành cây 2 lá mầm.
gieo-hat-trong-thuy-canh
quy trình trồng rau thủy canh – Gieo hạt

Phơi nắng con giống

Bước tiếp theo của quy trình trồng rau thủy canh là phơi nắng con giống. Bước này đơn giản nhưng lại rất quan trọng.Nó quyết định con giống không bị còi,vàng lá,phát triển tốt.

Dùng dung dịch dinh dưỡng thủy canh để tưới nên con giống hàng ngày. Chú ý là nồng độ chỉ loãng bằng 1 nửa so với nồng độ dung dịch trong quá trình chăm sóc.

Bước này kéo dài khoảng 2 tuần tuổi. Thời gian dài ngắn tùy thuộc vào từng loại rau. Nhưng thông thường cây cao khoảng 8-10cm, khi cây đã mọc ra lá thật.

cay-con-trong-thuy-canh
Mầm rau thủy canh sẽ nảy sau 3-5 ngày

Đưa cây lên hệ thống

Bước tiếp theo của quy trình trồng rau thủy canh là đưa cây lên hệ thống.

 • Con giống được đưa vào rọ thủy canh đã được chuẩn bị.
 • Cho các rọ vào nắp thùng.
 • Tiếp theo tiến hành pha dung dịch thủy canh. Dung dịch thủy canh cần chú ý được pha đúng nồng độ của nhà sản xuất. Bước này rất quan trọng vì quá trình phát triển sinh trưởng của cây phụ thuộc hầu hết vào dung dịch này.
quy-trinh-trong-thuy-canh
quy trình trồng rau thủy canh- Đưa cây lên hệ thống

Chăm sóc rau thủy canh

Bước cuối cùng của quy trình trồng rau thủy canh là chăm sóc.

 • Trong quá trình cây phát triển của rau, chất dinh dưỡng sẽ ít dần đi. Vì vậy cần phải bổ sung dinh dưỡng thủy canh trong quá trình rau phát triển. Cần chú ý luợng chất dinh dưỡng cho vào không được ngập hoàn toàn rễ vì khi bị ngập úng rau sẽ chết.
 • Cần che mưa cho rau để tránh bị loãng dung dịch thủy canh.
 • Thường xuyên bổ sung nước cho cây, đặc biệt những ngày nắng to.
 • Loại bỏ những cây sâu bệnh.
quy-trinh-trong-rau-thuy-canh
Quy trình trồng rau thuỷ canh- chăm sóc

Trên đây là một số gợi ý về quy trình trồng rau thủy canh. Bạn có thể áp dụng cho mô hình trồng rau sạch tại nhà. Phương cách trồng này khá đơn giản nhưng đem lại hiệu quả, năng suất cao, có thể trồng được nhiều vụ hay trái mùa, tạo không gian xanh, thân thiện với môi trường và mang đến nguồn rau sạch an toàn cho sức khỏe người dùng.

Mua bộ thiết bị trồng rau sạch ở đâu?

BKFAST chuyên cung cấp thiết bị trồng rau thủy canh chuyên dụng. Với cấu tạo thông minh tiết kiệm tối đa diện tích, chỉ với góc hàng lang, sân thượng đã có thể giúp gia đình bạn có rau ngon phục vụ bữa cơm hàng ngày. Chỉ trong 1 bộ thiết bị bao gồm đầy đủ thiết bị bạn cần khi trồng rau thủy canh. Với hướng dẫn sử dụng chi tiết chắc chắn ai cũng có thể trồng cho gia đình mình vườn rau thủy canh ngoài mong đợi.

quy-trinh-trong-rau-thuy-canh-bkfast
Quy trình trồng rau thủy canh- Thiết bị trồng rau BKFAST

Với những thông tin về quy trình trồng rau thủy canh trên đây. Hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích để bạn có thể lựa chọn được địa điểm uy tín mua hàng cho gia đình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi lựa chọn mua sản phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

https://bkfast.vn/bo-trong-rau-thuy-canh/

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon