Trồng rau thủy canh – Bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình bạn!

Trồng rau thủy canh là vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay, nhất là tại các thành phố lớn. Chưa bao giờ ăn rau sạch lại khó khăn đến như vậy tại các gia đình Việt. Rau bẩn tràn lan trên thị trường khiến mọi người lo lắng về sức khỏe. Tại các thành phố lớn để có một mảnh đất nhỏ để trồng rau là rất khó, hơn nữa việc chăm sóc không phải dễ dàng với những người không có kiến thức về nông nghiệp. Giải pháp hiệu quả nhất cho trường hợp này là trồng rau thủy canh. Vậy trồng rau thủy canh là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Vuon-trong-rau-thuy-canh
Trồng rau thủy canh- BKFAST

Trồng rau thủy canh là gì ?

Trồng rau thủy canh là một kỹ thuật trồng cây trong môi trường dung dịch dinh dưỡng. Đơn giản bạn có thể hiểu là việc trồng cây trong nước. Nguyên lý của phương pháp này chính là dùng nước làm môi trường cung cấp đầy đủ cho cây các nguyên tố, dinh dưỡng cần thiết đúng lúc để cây phát triển. Vẫn đảm bảo đầy đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, hô hấp của cây để cây có thể phát triển mạnh với năng suất cao.

Ở môi trường đất, cây chỉ lấy và khả năng hấp thụ khoảng 5% dinh dưỡng từ môi trường đất. Còn 95%  dinh dưỡng còn lại là do cây tự tổng hợp trong quá trình quang hợp và sử dụng. Môi trường đất chỉ đóng vai trò làm nơi lưu trữ dinh dưỡng cho quá trình phát triển của cây. Cây sẽ sử dụng từ từ lượng dinh dưỡng này trong quá trình phát triển và lớn lên. Với trồng rau thủy canh, dinh dưỡng được chuyển hóa dưới dạng lỏng ( dạng dễ hấp thụ nhất cho cây) để cây dễ dàng hấp thụ trong quá trình phát triển nên ta hoàn toàn không cần dùng đất làm môi trường sống cho cây.

vuon-trong-rau-thuy-canh
Trồng rau thủy canh BKFAST

Ưu điểm của trồng rau thủy canh

  • Chi phí, giá thành: Nếu đầu tư bài bản, trồng theo phương pháp thủy canh sẽ có giá thành cao hơn. Tuy nhiên chỉ mất đầu tư 1 lần dùng cho rất nhiều năm.
  • Về dinh dưỡng:Trong phương pháp trồng rau thủy canh dinh dưỡng có thể được điều chỉnh dễ dàng.
  • Về diện tích trồng:Mô hình trồng rau thủy canh tiết kiệm diện tích hơn so với cách truyền thống. Thủy canh thích hợp với điều kiện canh tác nhỏ như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố.
  • Về sâu bệnh:Trồng bằng phương pháp thủy canh thì ít sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên thì gần như không có sâu bệnh.
  • Về công chăm sóc: Sau khi rau phát triển ổn định, mỗi ngày bạn chỉ cần giành vài phút cho việc tưới rau.
  • Về tốc độ phát triển: Rau của phương pháp trồng rau thủy canh thường phát triển nhanh hơn từ 30-50% so với trồng bằng phương pháp truyền thống. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn.
trong-rau-thuy-canh-tren-san-thuong
Trồng rau thủy canh trên sân thượng

Vài chú ý khi trồng rau thủy canh

  • Ánh nắng mặt trời: Rau thuỷ canh hấp thụ ánh sáng mặt trời để quang hợp. Ánh sáng càng mạnh, sân nhà nhiều nắng thì rau thuỷ canh phát triển càng tốt. Đây là một điều kiện quan trọng nhất trong việc trồng rau thủy canh. Với bất cứ một phương pháp địa canh hay thuỷ canh đều cần lượng ánh sáng một ngày ít nhất từ 6 – 12 tiếng trực tiếp.
  • Hướng nhà của bạn: Tại sao hướng nhà lại liên quan tới việc trồng rau? Hướng nhà quyết định khả năng ánh sáng mặt trời chiếu vào khoảng trồng rau bao nhiêu một tiếng. Với những nhà có mái tôn che chắn thường hạn chế lượng ánh sáng chiếu vào. Điều này rất ảnh hướng đến quá trình phát triển của rau thuỷ canh. Vì vậy nên che chắn rau thủy canh bằng nilon trắng để cây được cung cấp đầy đủ ánh sáng.
  • Chăm sóc rau thủy canh: chỉ cần giành vài phút mỗi ngày cho vườn rau thủy canh gia đình bạn. Bạn nên cung cấp thêm nước cho rau vào buổi sáng. Chú ý cung cấp nhiều nước hơn vào những ngày nắng gắt. Trong quá trình rau phát triển, dinh dưỡng thủy canh sẽ vơi dần đi, nên phải thường xuyên chú ý cung cấp thêm cho rau.
trong-rau-thuy-canh
Trồng rau thủy canh- nên trồng khu vực nhiều ánh sáng

Mua thiết bị trồng rau thủy canh ở đâu ?

Trên thị trường có rất nhiều địa điểm cung cấp thiết bị trồng rau thủy canh. Bạn băn khoăn không biết mua ở địa điểm nào tốt, chất lượng cao? Bộ thiết bị trồng rau sạch BKFAST nhiều ưu điểm, mang lại tiện ích tối đa cho người sử dụng. Cấu tạo nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích. Thùng nhựa không chứa chất gây hại cho sức khỏe con người và môi trường. Nắp ráp đơn giản, thiết kế thông minh giúp việc trồng rau thủy canh trở lên đơn giản nhất.

Để biết chi tiết cách sử dụng thiết bị trồng rau sạch BKFAST mời bạn tham khảo bài viết cách trồng rau thủy canh bằng thùng xốp.

bo-thiet-bi-trong-rau-bkfast
Bộ thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi lựa chọn mua sản phẩm thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon