Cách làm dung dịch thủy canh đơn giản, tiết kiệm cho người sử dụng

Cách làm dung dịch thủy canh là vấn đề được rất nhiều người trồng rau thủy canh quan tâm. Dung dịch thủy canh rất quan trọng. Nó ảnh hướng hầu hết đến quá trình phát triển của rau thủy canh.

Điểm mấu chốt quyết định thành công là cách làm dung dịch thủy canh sao cho phù hợp với loại cây trồng. Bài viết này hướng dẫn bạn cách làm dung dịch thủy canh phù hợp với hầu hết các loại rau ăn lá.

Vai trò của dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Trước khi tìm hiểu cách làm dung dịch thủy canh thì trước tiên chúng ta tìm hiểu vai trò của dinh dưỡng thủy canh. Khi ta nắm chắc được các kiến thức cơ bản thì việc trồng rau thủy canh sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Dinh dưỡng thủy canh chia làm 3 phần. Bao gồm: nguyên tố đa lượng, nguyên tố trung lượng và vi lượng. Mỗi thành phần có tác dụng khác nhau. Ta cần cung cấp dinh dưỡng cho cây theo tỉ lệ phù hợp thì cây mới có thể phát triển tốt và khỏe mạnh.

cach-lam-dung-dich-thuy-canh

Cách làm dung dịch thủy canh

Nhóm nguyên tố đa lượng:

Nhóm nguyên tố đa lượng gồm các nguyên tố mà cây cần nhiều nhất trong quá trình phát triển. Gồm 3 nguyên tố là: N,P,K.

 • N (đạm): Đạm là dưỡng chất cần thiết cho cây trồng trong suốt quá trình sinh trưởng. Nhất là trong giai đoạn cây đang tăng trưởng. Đạm là thành phần chính của clorophin, protit, các axit amin, các enzym và nhiều loại vitamin…. Thành phần này giúp cây đâm chồi nảy lộc nhanh hơn, xanh hơn, kích thước lá to hơn.
 •  P (Lân): Lân  là một dưỡng chất rất quan trọng trong dung dịch thủy canh. Lân kích thích quá trình đâm chồi nảy lộc, thúc đẩy cây nhanh ra hoa kết quả. Lân tham gia vào thành phần các enzym, các protein và quá trình tổng hợp các axit amin,  kích thích sự phát triển của bộ rễ, giúp rễ ăn sâu và lan rộng, giữ cho cây vững chắc hơn trước những tác động tiêu cực của môi trường.
 •  K (Kali):  Kali thúc đẩy cây ra nhiều nhánh, nhiều lá, cây cứng cáp hơn, tăng khả năng chống chịu của rau trồng với môi trường ngoài, sự thay đổi đột ngột của thời tiết.

Nhóm nguyên tố trung lượng:

Là nhóm nguyên tố trong dung dịch trồng thủy canh mà cây cần ở mức trung. Ví dụ như: canxi, magie,lưu huỳnh,…

 • Ca: chiếm phần lớn trong cấu tạo vách tế bào thực vật. Nó tương tự như xương ở động vật. Thiếu Ca dẫn đến hiện tượng gãy lá và chồi non. Ngoài ra những đốm nâu, thâm cũng là biểu hiện của thiếu Ca. Nguyên nhân tình trạng này do nước không cung cấp đầy đủ nên Ca không di chuyển đều trong rau.
 • Magie: Trong thành phần của diệp lục có nguyên tố Mg. Nếu di chuyển hoặc ngăn chặn việc di chuyển Mg sẽ dẫn đến việc phần thiếu Mg sẽ không có màu xanh. Dấu hiệu này sẽ xuất hiện từ gân lá sau đó lan dần sang lá.
 • Lưu huỳnh: triệu chứng của việc thiếu S tương tự như thiếu N.

Ngoài ra còn các nguyên tố vi lượng là nhóm nguyên tố cây cần hấp thụ lượng nhỏ. Tuy chỉ là lượng nhỏ nhưng lại có tác dụng như chất xúc tác đẩy nhanh quá trình phát triển của rau thủy canh.

Cách làm dung dịch thủy canh. Làm dung dịch thủy canh thế nào để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây ?

Sau khi đã hiểu về các chất dinh dưỡng cần thiết cho rau thủy canh. Ta tiến hành pha dung dịch thủy canh đơn giản từ phân NPK. Các bước tiến hành như sau:

 • Đổ 10 lít nước vào thùng
 • Thêm 6 thìa cà phê NPK, nên sử dụng loại có nồng độ dinh dưỡng cao như NPK 20-20-15, đảm bảo trong phân có các thành phần vi lượng như sắt, đồng, kẽm…
 • Thêm 3 thìa cà phê muối Epsom vào nước
 • Trộn đều hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn.
 • Sử dụng một miếng vải mỏng để lọc dung dịch, loại bỏ những tạp chất không tan trong nước. Sau đó, có thể sử dụng dung dịch này để cung cấp dưỡng chất cho rau trồng.
 • Quá trình phức tạp, khó pha đúng tỉ lệ với những người không có kiến thức nông nghiệp. Khi chất dinh dưỡng không được pha với tỉ lệ cần thiết cho cây sẽ dẫn đến cây bị sâu bệnh, chậm phát triển.
 • Chỉ phù hợp với quy mô khoảng 100 lít. Lớn hơn 100 lít dẫn đến chi phí lớn.
 • Khó điều chỉnh dinh dưỡng theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn khi trồng rau thủy canh. Dinh dưỡng thủy canh Bio Grow của chúng tôi khắc phục được hết nhược điểm mà bất cứ ngừoi trồng rau nào cũng lo sợ. Với bộ dinh dưỡng thủy canh 260g được chia thành 6 gói nhỏ. Giúp bạn dễ dàng pha chế, và sử dụng với quy mô to nhỏ khác nhau. Dinh dưỡng ở dạng bột, giúp vận chuyển dể dàng. Hòa tan tốt vào nước giúp cây dễ dàng hấp thụ. Với dinh dưỡng thủy canh Bio Grow – BKFAST cách làm dung dịch thủy canh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, ở dung dịch dinh dưỡng thủy canh BKFAST, các nhà Khoa học ĐH Bách khoa Hà Nội đã bổ sung rất đầy đủ các thành phần vi lượng. Rau thủy canh trồng bằng dinh dưỡng thủy canh BKFAST vì thế, thơm ngon, đậm đà, mang đặc trưng hương vị ẩm thực truyền thống Việt Nam. Trong khi dinh dưỡng tự chế hay dinh dưỡng của các đơn vị nhập khẩu khác, rau ăn rất nhạt, và thường chưa được kiểm nghiệm đầy đủ

Một điểm khác biệt nữa ở Dung dịch dinh dưỡng thủy canh BKFAST, là có thành phần Vi sinh vật (gói S8) giúp chuyển hóa dinh dưỡng từ dạng vô cơ sang hữu cơ. Chúng tôi đã tiến hành so sánh rau thủy canh trồng trên cả quy mô hộ gia đình, quy mô trang trại lớn, nhà màng, theo các mô hình thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, thủy canh trụ đứng, thì dinh dưỡng thủy canh BKFAST – ĐH Bách khoa Hà Nội đều đem lại kết quả vượt trội theo năng suất cũng như chất lượng rau trồng

Hãy mua thử để trải nghiệm sản phẩm ngay hôm nay, bạn sẽ không phải tiếc nuối!

dinh-duong-thuy-canh-bkfast
Dinh dưỡng thủy canh Bio Grow- BKFAST

Trên đây là hướng dẫn cách làm dung dịch thủy canh đơn giản cho mọi người. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết!

SĐT chăm sóc khách hàng: 0914 540 555

Có thể bạn quan tâm:

6 thoughts on “Cách làm dung dịch thủy canh đơn giản, tiết kiệm cho người sử dụng

 1. Trần Danh Tuyên says:

  Tôi muốn hỏi sử dụng Dinh dưỡng thuỷ canh BKFAST khi pha tính hàm lượng PPM cho các loại rau ăn như thế nào ? vì tôi chưa sử dụng loại này , rất mong được hồm âm
  Trân trọng

  • BkFast.vn says:

   Em chào anh. Với các loại rau ăn lá khi trồng thủy canh, mình duy trì nồng độ từ 800-1200 ppm (không sử dụng S8) giúp em. Trước khi thu hoạch, nồng độ giảm dưới 700 ppm là an toàn rồi ạ

 2. Pham Quang Hoa says:

  Kính chào các anh chị
  Tôi là khách hàng, tôi muốn biết :
  Có thế pha dung dịch phân đạm cá (tự ủ tại nhà) vào dung dịch trồng rau thủy canh được không? Nếu được thì tỷ lệ như thế nào?
  Rất mong nhận được sự tư vấn. Xin cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon