Nhà chật chội, vẫn có rau ăn hàng ngày nhờ phương pháp trồng rau thủy canh

Rau bị phun thuốc sâu, bị phun thuốc kích thích để phát triển nhanh chóng chỉ sau 1 đêm. Nó khiến người tiêu dùng lo sợ về sự an toàn cho sức khỏe của gia đình. Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng có khoảng diện tích đủ rộng để trồng rau. Đặc biệt với những nhà phố chật chội. Phương pháp trồng rau thủy canh là lời giải cho ngôi nhà chật chội vẫn có rau sạch ăn hàng ngày.

trong-rau-thuy-canh-tai-nha
Rau thủy canh tại nhà

Phương pháp trồng rau thủy canh là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, đối với phương pháp trồng rau thủy canh. Rau sẽ phát triển và lấy dưỡng chất trực tiếp từ nước và hoàn toàn không có đất như cách trồng rau truyền thống. Đất sẽ được thay thế bằng giá thể là trấu, xơ dừa. Tất cả đã được qua xử lý để phát triển và còn sạch nữa. Thông thường, người ta sẽ trộn giá thể theo tỉ lệ 2 xơ dừa và 1 trấu.

Phương pháp trồng rau thủy canh quan trọng nhất vẫn là dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bán sẵn. Chỉ với nguồn dung dịch này pha cùng lượng nước thích hợp đủ để nuôi dưỡng rau phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh. Bạn đừng vôi nghĩ rằng như vậy ăn rau sẽ có hại nhé. Sự thật, dung dịch dinh dưỡng được nghiên cứu đạt tiêu chuẩn an toàn nên không phải là chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe đâu. Chính vì vậy, trồng rau thủy canh đang rất được ưa chuộng hiện nay, đặc biệt các mẹ bận rộn muốn có rau sạch cho con mỗi ngày.

Nhà chật chội có thể trồng rau thủy canh ở đâu?

Hệ thống trồng rau thủy canh có rất nhiều loại khác nhau từ rau thủy canh tĩnh và rau thủy canh hồi lưu. Tùy vào diện tích không gian được bố trí để trồng rau bạn có thể lựa chọn hệ thống trồng rau khác nhau. Với những nhà phố chật chội, trồng rau ở ban công hay sân thượng vô cùng lý tưởng. Nếu bạn có 1 khoảng sân thượng đủ rộng có thể bố trí giàn thủy canh ngang. Nếu diện tích khiêm tốn hơn bố trí giàn thủy canh chữ A. Giàn thủy canh đứng hay thủy canh tĩnh rất thích hợp trồng trong những không gian nhỏ. Như vậy, chỉ cần 1 ban công nhỏ, bạn cũng có thể bố trí ít nhất 3, 4 thùng xốp trồng rau thủy canh.

rau-muong-trong-thuy-canh
Rau muống thủy canh

Lưu ý khi trồng rau thủy canh tại nhà

+ Chọn giống rau, dung dịch dinh dưỡng phù hợp: Với những người mới trồng rua thủy canh, hãy lựa chọn những giống rau dễ trồng và theo mùa để việc chăm sóc đơn giản hơn. Hơn nữa, dung dịch thủy canh được lựa chọn phải phù hợp với rau.

+ Đảm bảo yếu tố ánh sáng, không khí đầy đủ: Rau thủy canh rất cần ánh sáng và điều kiện không khí thuận lợi. Mỗi ngày rau cần quang hợp vài tiếng đồng hồ. Tránh tối đa không nên để mưa lớn rơi vào nguồn nước thủy canh sẽ làm loãng dưỡng chất.

+ Tưới nước hàng ngày: Mặc dù trồng rau thủy canh luôn có nước sẵn ở phía dưới mỗi gốc rau. Tuy nhiên, nếu muốn rau phát triển tốt nhất vẫn phải tưới nước hàng ngày. Tuy nhiên, tưới nước rau thủy canh nên dùng bình xịt để làm ướt lá rau.

Trồng rau thủy canh không quá phức tạp. Bạn chỉ cần tìm hiểu thật kỹ có thể bắt tay vào thử nghiệm ngay lập tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon