Thuy canh tinh, thủy canh tĩnh

Thủy canh là một bước ngoặt lớn trong nền nông nghiệp trên toàn thế giới. Kỹ thuật trồng rau thủy canh đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế và giá trị sử dụng cao. Thuy canh tinh, kỹ thuật trồng rau thủy canh tĩnh là một trong những mô hình canh tác được nhiều gia đình ưa chuộng. Cùng tìm hiểu về kỹ thuật thủy canh tĩnh ( thuy canh tinh ) nhé!

Thủy canh là gì?

Thủy canh là kỹ thuật canh tác trong môi trường nước, không sử dụng tới đất. Các cây rau sẽ được gieo trồng trong các giá thể có thể là xơ dừa, mùn cưa hoặc vỏ trấu hun.. Bộ rễ cây sẽ sinh trưởng và hấp thụ dinh dưỡng trong dung dịch.

Rau thủy canh l

Có nhiều mô hình canh tác thủy canh: thuy canh tinh Thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, thủy canh nhỏ giọt, thủy canh phun sương,…. Mỗi loại mô hình có 1 ưu điểm riêng nhưng tất cả đều mang lại những sản phẩm thủy canh chất lượng.

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh ( thuy canh tinh )

Thuy canh tinh, thủy canh tĩnh là một mô hình trong kỹ thuật canh tác thủy canh. Dựa trên nguyên lý chung của kỹ thuật thủy canh. Thủy canh tĩnh cũng là trồng rau trong môi trường dung dịch dinh dưỡng thủy canh, hoàn toàn không sử dụng tới đất.  Dinh dưỡng thủy canh được cung cấp trong các bể chứa đặt ngay dưới gốc cây thủy canh.

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh

Ưu điểm của mô hình thủy canh tĩnh ( thuy canh tinh )

  • Thủy canh tĩnh dễ dàng lắp đặt và thích nghi cao với mọi điều kiện.
  • Chi phí đầu tư ban đầu thấp. Do mô hình thủy canh tĩnh không cần yêu cầu lắp đặt hệ thống bơm dinh dưỡng tuần hoàn đối lưu. Chính vì vậy, việc đầu tư ban đầu tương đối thấp so với các mô hình khác.
  • Dễ áp dụng không yêu cầu kỹ thuật cao.
  • Năng suất rau trồng cao và chất lượng an toàn. Do làm chủ về nồng độ và hàm lượng dinh dưỡng nên các sản phẩm rau thủy canh rất an toàn và sạch sẽ.
  • Hạn chế sâu bệnh phát sinh nên không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Hạn chế của mô hình thủy canh tĩnh ( thuy canh tinh)

Hiện tượng thối rễ

Mô hình thủy canh tĩnh vẫn tồn tại một vài yếu điểm. Hiện tượng thối rễ rất phổ biến của kiểu canh tác này. Do áp dụng kỹ thuật thủy canh tĩnh nên trong các thùng chứa dễ bị thiếu ôxi. Bộ rễ của cây rau sẽ ngâm trong các thùng chứa dinh dưỡng. Khi thiếu ôxi sẽ làm giảm khả năng hô hấp, quang hợp và chuyển hóa các chất gặp khó khăn. Dẫn đến hiện tượng bộ rễ bị ngập úng và thối.

Rau thủy canh bị thối rễ

Để khắc phục hiện tượng thối rễ do thiếu ôxi, cần lắp thêm hệ thống sục khí. Hoặc dùng các que, gậy để khoáng dung dịch dinh dưỡng thường xuyên.

Xuất hiện bọ gậy trong dinh dưỡng

Đây là hiện tượng mà một vài hộ gia đình áp dụng trồng rau thủy canh tĩnh tại nhà gặp phải. Nguyên nhân là do đặt thiết bị trong môi trường ẩm thấp tạo điều kiện cho bọ gậy phát sinh.

Nhược điểm của thủy canh tĩnh

Cách khắc phục hiện tượng này là đặt hệ thống thủy canh tĩnh tại khu vực khô ráo, thoáng mát. Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ thiết bị sau mỗi vụ rau trồng.

Xuất hiện rong rêu

Môi trường dung dịch dinh dưỡng là điều kiện lý tưởng để rong rêu phát triển. Khi rong, rêu phát triển làm cho rau bị cạnh tranh về dinh dưỡng nên khả năng phát triển của rau thủy canh bị hạn chế.

Cách tốt nhất để khắc phục hiện tượng rong rêu xuất hiện khi trồng rau thuy canh tinh là chọn lựa các thiết bị tối màu và vệ sinh sạch sẽ thiết bị trước khi tiến hành một vụ rau mới.

Thiết bị trồng rau thủy canh tĩnh tối ưu nhất

Nhận thấy tiềm năng những ưu điểm to lớn mà mô hình thủy canh tĩnh mang lại. Đội ngũ kỹ sư trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã bắt tay vào nghiên cứu. Sau một thời gian dày công nghiên cứu đã chế tạo thiết bị trồng rau sạch thủy canh tại nhà mang tên BKFAST.

Bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST áp dụng kỹ thuật thủy canh tĩnh ( thuy canh tinh ). Tích hợp đầy đủ những ưu điểm vốn có của mô hình thủy canh tĩnh. Bộ thiết bị trồng rau BKFAST còn giải quyết được những nhược điểm của mô hình thủy canh tĩnh đặt ra.

Thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST

Thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST có màu xanh lá cây. Giúp ngăn chặn tác hại của ánh nắng mặt trời và hạn chế được hiện tượng rong, rêu phát sinh.

Với kích thước các thùng được thiết kế phù hợp giúp lượng dinh dưỡng cung cấp cho các cây phù hợp. Đảm bảo và tránh hiện tượng ngập úng gây thối rễ.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về kỹ thuật trồng rau thủy canh tĩnh. Để biết thêm thông tin và được tư vấn về trồng rau thủy canh tĩnh hãy liên hệ tới:

Hotline: 0914540555

Website: bkfast.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon