Trồng rau bằng công nghệ thủy canh là gì?

Phương pháp thủy canh là gì? Trồng rau bằng công nghệ thủy canh là kỹ thuật trồng cây không dùng đất mà trồng trực tiếp vào môi trường dinh dưỡng hoặc giá thể không phải là đất. Các giá thể có thể là: Xơ dừa, xốp nông nghiệp…

mo-hinh-trong-rau-thuy-canh
Mô hình trồng rau thủy canh

Kỹ thuật trồng rau thủy canh cung cấp đủ thức ăn đảm bảo ánh sáng, CO2 cho quá trình quang hợp, O2 cho quá trình hô hấp, cây trồng có thể phát triển khỏe mạnh theo ý muốn người trồng.

Hiện nay công nghệ thuỷ canh có hai mô hình thủy canh phổ biến là thủy canh hồi lưu và thủy canh tĩnh.

Thủy canh hồi lưu

Thuỷ canh hồi lưu là một vòng tròn khép kính mô hình trồng rau, cây nhờ vào dung dịch thủy cảnh để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhờ sự dẫn truyền chất dinh dưỡng bằng một máy bơm.

Ưu điểm của phương pháp thuỷ canh hồi lưu

Bằng việc trồng rau thuỷ canh theo phương pháp thuỷ canh hồi lưu giúp cho quá trình trồng rau quy mô lớn tiết kiệm được khác nhiều chi phí và nhân công chăm sóc và quản lý. Chỉ với việc thiết kế hệ thống, lắp đặt tốt ngay ban đầu các hệ thống sẽ vận hành cho hiểu quả và năng suất cao.

Nhược điểm của phương pháp thuỷ canh hồi lưu

Tuy nhiên phương pháp thuỷ canh hồi lưu thường yêu cầu một sự đầu tư lớn về chi phí, nhân lực và mặt bằng.

Vì vậy phương pháp thuỷ canh hồi lưu thường được sử dụng giành cho các nông trại trồng rau sạch chứ không phù hợp cho việc trồng rau sạch tại nhà .

 
-40%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 900.000 ₫.
-19%
Original price was: 800.000 ₫.Current price is: 650.000 ₫.
-15%
Original price was: 650.000 ₫.Current price is: 550.000 ₫.
-47%
Original price was: 3.000.000 ₫.Current price is: 1.600.000 ₫.

 

Thủy canh tĩnh

Thuỷ canh tĩnh là trồng cây không cần đất mà cây trồng hấp thụ trực tiếp dinh dưỡng thủy canh, đã được chuẩn hóa nồng độ dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng và phát triển, đem lại năng suất sử dụng cao nhất mà không cần sử dụng điện như hệ thống thủy canh hồi lưu.

  1. Đây là phương pháp vô cùng phù hợp cho mô hình hộ gia đình. Chỉ với diện tích nhỏ, mặt bằng để lắp đặt hệ thông thuỷ canh tĩnh tận dụng rất tốt các khoảng không gian như: sân thượng, ban công, vỉa hè, hiên nhà…
  2. Chi phí của hệ thống thuỷ canh tĩnh thấp phù hợp với túi tiền đại đa số người dân Việt Nam nên số lượng khách hàng lựa chọn phương pháp trồng rau thuỷ canh tĩnh ngày càng nhiều.
  3. Ngoài ra Độ bền và tiện thảo dỡ di truyển của các thùng thuỷ canh tĩnh cũng là ưu điểm rất lớn khiến cho nhiều người tiêu dùng lựa chọn trồng rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh tĩnh.

Hướng dẫn trồng rau bằng công nghệ thủy canh

1- Giá thể thể trồng rau thuỷ canh

Để trồng rau theo phương pháp thuỷ canh chúng ta cần có Giá thể trồng rau thủy canh là hỗn hợp của các vật liệu, nhằm hút và giữ nước, vừa cố định rễ cây vừa tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Với phương pháp trồng rau thủy canh không dùng đất thì giá thể đóng vai trò rất quan trọng, bởi vì các giá thể sẽ thay thế cho môi trường đất.

gia-the-xo-dua-trong-rau-thuy-canh
Giá thể xơ dừa trồng rau thủy canh

Thông thường, giá thể được làm từ xơ dừa, mùn cưa, tro trấu đã qua xử lý rất kỹ nên có thể chống ẩm mốc và các loại vi khuẩn gây mầm bệnh cho cây. Mỗi giá thể cần có những đặc điểm sau:

  • Đảm bảo có khả năng giữ được độ ẩm và đảm bảo thoáng khí
  • Đảm bảo có độ pH trung tính, độ pH phải ổn định để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau
  • Phải thấm nước dễ dàng
  • Dễ dàng phân hủy trong môi trường hoặc có thể tái sử dụng
  • Dễ kiếm, nhẹ, rẻ

2- Chuẩn bị hạt giống trồng rau thuỷ canh:

Chúng ta cần chuẩn bị các loại hạt giống trồng rau thuỷ canh phù hợp và là loại bạn muốn trồng. Sau khi đã loại bỏ các hạt hỏng, lép, tiến hành gieo hạt vào giá thể, đưa vào rọ nhựa rồi đặt trên nắp thùng thuỷ canh.

hat-giong-trong-thuy-canh
Hạt giống trồng thủy canh

3- Dinh dưỡng thủy canh

Dung dịch thủy canh là hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây phát triển. Dung dịch dinh dưỡng thủy canh chiếm vai trò thiết yếu trong phương pháp thủy canh. Pha chế dung dịch dinh dưỡng thủy canh đúng nồng độ sẽ cho cây phát triển đồng đều. Đạt năng suất cao và an toàn khi sử dụng.

Trên thị trường hiện nay có 2 loại dinh dưỡng thủy canh chính là dạng nước và dạng bột, chứa các dinh dưỡng cần thiết giúp cây phát triển. Các bạn nên cân nhắc kỹ để tìm ra dinh dưỡng phù hợp với bản thân.

 
-40%
Original price was: 450.000 ₫.Current price is: 270.000 ₫.
-42%
Original price was: 900.000 ₫.Current price is: 525.000 ₫.
-37%
Original price was: 150.000 ₫.Current price is: 95.000 ₫.
-43%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 850.000 ₫.

 

Bước 4: Pha dinh dưỡng thủy canh

Pha dinh dưỡng thuỷ canh theo đúng hướng dẫn sử dụng. Đối với những người mới bắt đầu, lưu ý nên sử dinh dưỡng thủy canh đã chia sẵn nồng độ bởi pha chuẩn dinh dưỡng thủy canh chính là một yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng rau trồng sau này. Mỗi loại rau thì cần nồng độ dinh dưỡng khác nhau.

Hướng dẫn trồng rau thuỷ canh tĩnh BKFast

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh

Có thể trồng trái vụ, đem lại cho người trồng năng suất cây rau cao hơn nhiều lần so với cách trồng thông thường bằng đất với cùng một chi phí và mức độ đầu tư vào hạt giống.

Hầu như không mất công chăm sóc.

Cách trồng đơn giản, tiện lợi nhất.

Hạn chế tối đa bị sâu bệnh, vi sinh vật tấn công.

Tiết kiệm tối đa diện tích cho hộ gia đình nhà phố.

Giải pháp tối ưu giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay.

Là thú vui cho những người trong thời gian rảnh rỗi sau khi học tập và làm việc căng thẳng bên ngoài.

trong-rau-bang-cong-nghe-thuy-canh-nang-suat-cao
Rau trồng bằng công nghệ thủy canh cho năng suất cao

Hạn chế của mô hình trồng rau thủy canh

Chi phí đầu tư tương đối cao

Đòi hỏi kỹ thuật pha dinh dưỡng chuẩn nồng độ, cây mới có thể phát triển và sinh trưởng.

Rau trồng thủy canh nhanh héo hơn rau trồng bằng đất nếu không biết thu hoạch đúng  cách.

Phương pháp thủy canh tĩnh là phương pháp trồng cây không cần đất mà chỉ nuôi lớn cây bằng phân bón thủy canh. Công nghệ thủy canh đã được rất nhiều quốc gia có nền nông nghiệp công nghệ cao ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên ở Việt Nam đây vẫn là một mô hình khá mới, còn xa lạ với mọi người.

>>>Tìm hiều chi tiết trồng rau sạch với  Thiết bị trông rau sạch thuỷ canh BKFast

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon