Bảo quản rau thủy canh đúng cách

Rau thủy canh là một trong những thực phẩm được yêu thích hiện nay. Không chỉ tươi sạch mà rau thủy canh còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxi hóa. Chính vì thế, nhiều gia đình đã tự sở hữu cho mình một vườn rau thủy canh nhỏ ngay tại nhà để phục vụ nhu cầu sử dụng. Bạn đã biết bảo quản rau thủy canh đúng cách chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của rau thủy canh

Trồng rau thủy canh không còn là điều gì quá xa lạ với chúng ta. Biện pháp trồng rau trong môi trường nước dinh dưỡng không sử dụng tới đất này chính thức mở ra một bước ngoặt lớn cho nền nông nghiệp của thế giới, hướng tới nguồn nông sản sạch và an toàn.

Cải ngọt cọng xanh trồng bằng bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFast.

Rau thủy canh có một vài đặc điểm:

  • Rau thủy canh sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh hơn so với việc trồng rau truyền thống. Năng suất cao.
  • Rau chứa từ 80 – 90% nước, nên có độ tươi và rất giòn. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng cần phải lưu ý đến điều kiện bảo quản.
  • Rau thủy canh chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe.
  • Hầu hết, các loại rau thủy canh đều rất dễ trồng và chăm sóc.
  • Ít phát sinh sâu bệnh.

Thu hoạch rau thủy canh đúng cách

Với các loại rau ăn lá

Một vài loại rau ăn lá như: rau muống, rau dền, rau cải, rau xà lách, rau thơm,… hái ngọn ăn dần, cách gốc khoảng 5cm để rau tiếp tục ra nhánh. Riêng với rau cải bạn có thể nhổ tỉa từng cây để ăn dần.

Rau muống trồng thủy canh

Với các loại rau ăn quả

Nếu là giống thu hoạch một lần thì có thể nhổ cả cây, nếu bạn lựa giống chín từ từ thì có thể cắt quả ăn dần.

Thu hoạch các loại rau ăn quả

Lưu ý khi thu hoạch rau thủy canh

  • Sau khi thu hoạch cần vệ sinh rọ trồng chứ không đặt lại lên giàn. Vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt đến các cây rau khác trong hệ thống.
  • Thời gian thu hoạch rau thủy canh tốt nhất là trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Thu hoạch thời gian này sẽ giúp rau không bị héo.
  • Ngoài ra, bạn còn hết sức lưu ý khi thu hoạch và vận chuyển tránh làm rau dập nát. Như vậy thời gian bảo quản rau sẽ được lâu hơn.
  • Thay nước và cung cấp dinh dưỡng mới để rau phát triển nhanh và không lây lan mầm bệnh từ dung dịch cũ.

Cách bảo quản rau thủy canh

Bảo quản rau thủy canh tại các cửa hàng

Thông thường đối với rau thủy canh, người ta sẽ thu hoạch một phần bộ rễ và bó gọn rễ cây để đem đi bày bán chứ không cắt bộ rễ cây như các phương pháp trồng đất truyền thống. Điều này, giúp rau thủy canh bảo quản trong thời gian dài hơn so với rau trồng đất.

Tại một số mô hình siêu thị, nhà hàng, các mô hình trồng rau thủy canh với quy mô nhỏ có thể được xây dựng. Cách này không chỉ giúp bảo quản rau quả lâu hơn, tạo được độ tươi ngon, chất lượng cho rau mà còn kích thích người mua lựa chọn sản phẩm.

Bảo quản rau thủy canh tại gia đình

Tại gia đình tốt nhất thu hoạch theo ngày để đảm bảo độ tươi ngon nhất. Với những loại rau lấy rễ, ăn củ, bạn không cần rửa sạch cho đến khi ăn vì rửa sạch sẽ có thể khiến rau ra mầm và bị hỏng. Khi rau vẫn còn ẩm, không nên đóng gói rau vì sẽ dễ khiến vi sinh vật sinh sôi, dễ làm hỏng rau, ảnh hưởng đến độ tươi ngon.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích với bạn!

Để được tư vấn thêm về phương pháp trồng rau sạch tại nhà hãy liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 0914.540.555

Website: bkfast.vn

Facebook: BKFast – Thiết bị trồng rau sạch tại nhà


Xem thêm các bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon