Bốn dụng cụ trồng rau thủy canh thiết yếu

Bạn đang muốn sở hữu một vườn rau sạch lý tưởng lại không tốn công chăm sóc. Bạn đang băn khoăn trong việc lựa chọn vật tư thủy canh? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn về bốn dụng cụ trồng rau thủy canh thiết yếu mà bạn nhất định phải có khi sử dụng phương pháp thủy canh.

Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau trong môi trường nước, không sử dụng đất. Phương pháp này giúp các hộ gia đình luôn có nguồn rau sạch để sử dụng trong điều kiện không có nhiều đất trồng như hiện nay, nhất là tại các thành phố đông người. Cây rau sử dụng nguồn nước được pha thêm với dung dịch dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp thủy canh độc đáo. Nhưng được áp dụng rộng rãi hơn cả chính là hai phương pháp: thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Dù là phương pháp nào đi chăng nữa, bạn cũng không thể bỏ qua bốn dụng cụ thủy canh thiết yếu sau đây:

Thùng thủy canh

 Thùng (chậu) thủy canh là một vật dụng quan trọng không thể thiếu của phương pháp thủy canh . Chúng có tác dụng chứa nguồn nước và dinh dưỡng để nuôi cây. Thùng thủy canh có nhiều loại về hình dáng và chất liệu.

Tiêu chuẩn của thùng thủy canh

Đối với  loại thùng được làm từ nhựa, cần đảm bảo một số yếu tố sau:

 • Chất liệu an toàn khi sử dụng.
 • Có độ bền cao, chịu được va đập mạnh.
 • Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết : nắng, mưa,…
 • Màu sắc hạn chế được sự phát triển của sâu bệnh, rong rêu,…

Từ những yếu tố trên, chất liệu của thùng thủy canh  tốt nhất nên được làm từ nhựa PP và ABS nguyên sinh.

Đối với các loại thùng tự chế như thùng xốp cần lưu ý lót thêm 1 lớp nilon đen bên trong để đảm bảo hạn chế rong, rêu và bọ gậy xuất hiện.

Rọ nhựa

Rọ nhựa thủy canh là vật dụng dùng để đựng giá thể hoặc ươm cây con cho rau trồng thủy canh. Sau đó, rọ nhựa được đặt vào thùng chuyên dụng trồng thủy canh. Đáy rọ sẽ tiếp xúc với dung dịch dinh dưỡng.

Rọ nhựa thủy canh

Khi hạt giống nảy mầm, rễ cây sẽ chui qua các khe nhỏ của rọ và lấy các dưỡng chất từ dung dịch thủy canh để nuôi cây phát triển.

Các loại giá thể thủy canh

Gía thể là cách gọi chung cho tất cả các hỗn hợp của các vật liệu có thể giữ nước tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Nếu bạn trồng rau trên đất thì đất vừa là nơi ươm giống vừa là môi trường cho cây hấp thụ dinh dưỡng trao đổi chất và quan trọng hơn đất là nơi giữ cho thân cây cố định. Giá thể trồng rau thủy canh cũng như vậy. Nó có chức năng giữ cho thân cây cố định mà chủ yếu là bộ rễ và quan trọng hơn là nơi gieo hạt giống để ươm giống cho cây con nảy mầm .

Gía thể xơ dừa – loại giá thể thông dụng nhất hiện nay

Một giá thể trồng rau thủy canh lý tưởng cần có các đặc điểm:

 • Có khả năng giữ ẩm tốt, hút nước nhanh cũng như độ thoáng khí cao;
 • Hỗ trợ độ p(H) thay đổi theo thời gian;
 • Bền, có khả năng tái sử dụng hoặc phân hủy an toàn cho môi trường;
 • Sạch bệnh, không có nguồn nấm bệnh lây nhiễm ( bởi nó đóng vai trò như một hệ thống dẫn nước và dinh dưỡng đến bộ rễ).

Các loại giá thể thông dụng:

 • Đất sét nung
 • Xơ dừa
 • Sỏi nhẹ
 • Bông Khoáng
 • Mút  xốp

Dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng trồng rau thủy canh là hỗn hợp các vi chất, khoáng chất và các chất dinh dưỡng. Dưới dạng các i-on có thể hòa tan, để cây hấp thụ, nuôi cây phát triển. Thường sẽ gồm các nguyên tố: Bo, Canxi, Cacbon, Clo, đồng, sắt, Mangan, Nitơ, Oxy,… được pha theo tỉ lệ nhất định.

Các nguyên tố này thường được chia thành 3 nhóm: nhóm đa lượng, trung lượng và nhóm vi lượng.

Dinh dưỡng là thành phần thiết yếu và quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Nên khi lựa chọn, dinh dưỡng thủy canh của bạn phải có đủ cả 3 nhóm nguyên tố trên.  

dinh-duong-thuy-canh-bkfast
Dinh dưỡng thuỷ canh BKFast

Dinh dưỡng thủy canh BKFast đã được chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc gia nên người tiêu dùng có thể yên tâm sử dụng. Dinh dưỡng có nồng độ an toàn cao, phù hợp với nhiều loại rau ăn lá trồng thủy canh. Nhờ đó, bạn có thể yên tâm trồng rau không lo bị tồn dư các thành phần vô cơ trong rau khi thu hoạch.

Bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST  – Sự lựa chọn thông minh

01 bộ thiết bị bao gồm:

 • 06 Thùng thủy canh ( có thiết kế lỗ thoát nước giúp pha dinh dưỡng  tiện lợi, không lo ngập úng khi mưa lớn; có tay cầm giúp dễ dàng di chuyển ).
 • 06 Nắp nhựa.
 • Rọ thủy canh
 • Tặng kèm combo trồng rau: dinh dưỡng thuỷ canh Bio Grow BKFast, giá thể xơ dừa, hạt giống.

Trên đây là bốn dụng cụ trồng rau thủy canh thiết yếu, hi vọng sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn vật tư thủy canh hơn. Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ thiết bị thủy canh BKFAST vui lòng liên hệ:

 Địa chỉ liên hệ: Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 0914 540 555

Facebook:Bộ Thiết Bị Trồng Rau Sạch Bách Khoa Bkfast

Các bài viết có liên quan:

Vật liệu trồng cây thủy canh không thể thiếu

Thiết bị trồng rau thủy canh bkfast

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon