Công nghệ trồng rau thủy canh. Sự thật ít ai biết đến

Công Nghệ trồng rau thủy canh: là phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất. Phương pháp này rất phù hợp với người dân ở thành phố. Các gia đình có thể tự trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình.

Công nghệ trồng rau thủy canh rất đơn giản. Nó giúp người dân ở thành phố có thể áp dụng và cũng được coi như một thú tiêu khiển. Công nghệ này cũng là cách thư giãn của những người có cường độ làm việc cao. Đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, các bà nội trợ, người già về hưu và cả trẻ em cũng có thể trồng được.

cong-nghe-trong-rau-thuy-canh-don-gian-ai-cung-co-the-thuc-hien-duoc
Công nghệ trồng rau thủy canh đơn giản ai cũng có thể thực hiện được

Rau trồng theo phương pháp thủy canh giúp tiết kiệm tối đa diện tích sử dụng. Với những người bận rộn, ít thời gian thì mô hình thủy canh tĩnh chính là sự lựa chọn thích hợp nhất. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 2-3 phút trồng rau theo công nghệ này. Các bà nội trợ sẽ có  một vườn rau xanh mát cho gia đình mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Thế nào là thủy canh? Làm sao để trồng rau theo công nghệ trồng rau thủy canh?

Định nghĩa:

Thủy canh là cách trồng rau sạch không cần đất mà trồng trực tiếp vào dung dịch dinh dưỡng. Dinh dưỡng thủy canh đã được chuẩn hoá theo tiêu chuẩn quốc tế không ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Trồng rau thủy canh cần phải có các nguyên liệu: giá thể, dưỡng chất và thiết bị thủy canh.

Phân loại:

Thủy canh: người ta chia công nghệ trồng ra thủy canh ra làm 2 loại. Công nghệ trồng rau thủy canh tĩnh và công nghệ trồng rau thủy canh hồi lưu.

1. Thủy canh hồi lưu: là một vòng tròn khép kín mô hình trồng rau. Cây rau nhờ vào dung dịch dưỡng chất để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây nhờ sự dẫn truyền chất dinh dưỡng bằng một máy bơm.

cong-nghe-trong-rau-thuy-canh-hoi-luu
Công nghệ trồng rau thủy canh hồi lưu

2. Thủy canh tĩnh: là trồng cây không cần đất mà cây trồng hấp thụ trực tiếp dinh dưỡng thủy canh. Các dung dịch dưỡng chất đã được chuẩn hóa nồng độ dinh dưỡng để cây có thể sinh trưởng và phát triển. Chính vì vậy công nghệ đem lại năng suất sử dụng cao nhất. Thủy canh tĩnh không cần sử dụng điện như thủy canh hồi lưu nên phù hợp và tiện lợi hơn cho các hộ gia đình.

cong-nghe-thuy-canh-tinh
Công nghệ thủy canh tĩnh

Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng của hộ gia đình mà ta có thể áp dụng linh hoạt 2 công nghệ trên.Nhưng ví dụ như đối với hộ gia đình có căn hộ ở chung cư. Nơi ở của họ ít diện tích trồng rau thì công nghệ trồng rau thủy canh tĩnh là lựa chọn tối ưu nhất.

Nguyên liệu cần thiết để trồng rau theo công nghệ trồng rau thủy canh Tĩnh

          1. Giá thể:

Giá thể: là hỗn hợp của các vật liệu, nhằm hút và giữ nước, vừa cố định rễ cây. Không chỉ có vậy, nó còn tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Với phương pháp trồng rau thủy canh không dùng đất thì giá thể đóng vai trò rất quan trọng. Các giá thể sẽ thay thế hoàn toàn và làm nhiệm vụ của môi trường đất.

gia-the-xo-dua
Giá thể xơ dừa

Thông thường, giá thể được làm từ xơ dừa, mùn cưa, tro trấu. Chúng đã qua xử lý rất kỹ nên có thể chống ẩm mốc và các loại vi khuẩn gây bệnh cho cây.

          2. Túi dưỡng chất thủy canh:

Dung dịch thủy canh là hỗn hợp các vi chất dinh dưỡng và khoáng chất cho cây phát triển. Dưỡng chất thủy canh chiếm vai trò thiết yếu trong phương pháp thủy canh. Pha dung dịch thủy canh đúng nồng độ sẽ cho cây phát triển đồng đều, năng suất cao và an toàn khi sử dụng.

duong-chat-thuy-canh-bkfast
Túi dưỡng chất thủy canh

        3. Bộ hộp hoặc thùng để chứa dung dịch dưỡng chất và nâng đỡ cho rau.

        4. Khu diện tích trồng rau: 3-4m2

Để giảm thiểu công sức chế tạo chuẩn bị những nguyên trên. Chúng tôi đã nghiên cứu và chế tạo ra bộ sản phẩm Thiết bị trồng rau thủy canh tĩnh BKFAST. Bộ thiết bị này đã được nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều lần. Nó cho hiệu quả rất cao khi trồng rau bằng phương pháp thủy canh tĩnh.

Thiết bị trồng rau thủy canh Tĩnh BKFAST.

Để giúp đỡ người tiêu dùng tiện lợi trong việc tìm các nguyên liệu trên. Chúng tôi cung cấp cho người dùng bộ sản phẩm: Thiết bị trồng rau thủy canh của BKFAST. Bộ sản phẩm này đã bao gồm đầy đủ tất cả các nguyên liệu để tiến hành trồng rau thủy canh.

thiet-bi-trong-rau-thuy-canh-bkfast
Thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST

Cách tiến hành:

+ Bước1: Chuẩn bị

Bộ thiết bị BKFAST; hạt giống chất lượng tốt.

+ Bước 2: Gieo hạt

Ngâm giá thể trong nướ sạch khoảng 5 phút cho viên nén nở ra.

Chọn hạt giống tốt gieo 2-3 hạt giống vào rọ, đưa giá thể vào rọ sau đó đặt các rọ vào thân chính chứa đầy nước sạch.

+ Bước 3: pha dinh dưỡng

Cách pha: cho 13,5l nước sạch vào thùng thủy canh. Pha lần lượt các túi dinh dưỡng vào thùng

+ Bước 4: Thu hoạch

Lợi ích bất ngờ từ công nghệ trồng rau thủy canh:

Không phải làm đất, không có cỏ dại.

Có thể trồng trái vụ.

Đem lại cho người trồng năng suất cây rau cao hơn nhiều lần so với cách trồng thông thường bằng đất.

Với cùng một chi phí và mức độ đầu tư vào hạt giống, không cần đầu tư thêm.

Không phải sử dụng thuốc trừ sâu bệnh.

Năng suất trồng rau cao.

Sản phẩm hoàn toàn sạch, an toàn cho cơ thể.

Người già yếu trẻ em đều có thể làm được.

Không tích lũy chất độc, không gây ô nhiễm môi trường.

Với những công dụng và lợi ích mà thiết bị trồng rau bằng phương pháp thủy canh mang lại.Ta có thể thấy sản phẩm này rất có tiềm năng phát triển trong tươg lai. Không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài, tại các nước phát triển có nhu cầu cao.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon