Giá thể trồng rau thủy canh và ưu nhược điểm từng loại giá thể

Cùng với sự phát triển của rau thủy canh thì giá thể trồng rau thủy canh ngày càng đa dạng. Mỗi loại giá thể đều có những quảng cáo tuyệt vời về công dụng. Chính vì vậy người tiêu dùng hoang mang không biết nên lựa chọn sản phẩm nào. Bài viết này BKFAST sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá thể trồng rau thủy canh để lựa chọn phù hợp.

Giá thể trồng rau thủy canh là gì ?

Giá thể trồng rau thủy canh là vật dụng có tác dụng cố định, giữ nước, tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Giá thể thủy canh thường là: xơ dừa, bọt biển, sỏi nhẹ,… hoặc các thành phần của chúng trộn với nhau.

Như thế nào là giá thể thủy canh tốt ?

Để lựa chọn được loại giá thể thủy canh tốt. Bạn cần hiểu được tiêu chí của một giá thể thủy canh tốt.

  • Yếu tố đầu tiên cần nhắc đến chính là giữ ẩm tốt, nhưng phải thoáng khí.
  • pH trung tính và có khả năng ổn định pH.
  • Bền, có khả năng tái sử dụng, hoặc phân hủy an toàn cho môi trường.
  • Nguồn nguyên liệu dồi dào, dễ tìm kiếm.
  • Sạch bệnh, không có nguồn nấm, vi khuẩn gây bệnh.

Vì vậy, giá thể thủy canh tốt phải là giá thể đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên.

Các loại giá thể trồng rau thủy canh được ưa chuộng

Hiện nay có rất nhiều loại giá thể trên thị trường. Dựa vào nguồn gốc chia làm 2 loại chính: Giá thể thủy canh tự nhiên, và giá thể thủy canh nhân tạo.

  • Giá thể tự nhiên: xơ dừa, vỏ trấu, vỏ bào, than bùn, cát, sỏi,..
  • Giá thể nhân tạo: Đá bọt nhân tạo, hạt sét nhân tạo,…

Với mỗi loại giá thể đều có các ưu nhược điểm khác nhau. Sau đây là một số loại giá thể thông dụng.

Giá thể trấu hun

Trấu hun là giá thể được làm bằng cách lấy vỏ của hạt thóc, chất thành đống rồi hun đến độ có thể diệt hết mầm bệnh, nhưng lại chưa thành tro. Thành phần trấu hun bao gồm: kali, silicat, các muối khoáng vi lượng,…

Giá thể trấu hun

Với giá thể tro trấu thì có ưu điểm là thoát nước tốt, thân thiện môi trường. Nhưng có nhược điểm là không tái sử dụng được nhiều lần.

Giá thể đá trân châu

Đá trân châu hay còn gọi là thủy tinh núi lửa tự nhiên. Đá trân châu có thể tăng 20 lần so với kích thước ban đầu nếu được nung đến nhiệt độ nóng chảy. Vì tính hút ẩm, dự trữ nước tốt, nhẹ nên đá trân châu được nhiều người lựa chọn giá làm giá thể trồng rau thủy canh. Ngoài ra đá trân châu có khả năng thoát nước rất tốt và thoáng khí. Nhưng bụi đá trân châu có thể gây kích ứng mạnh nên khi sử dụng cần đeo khẩu trang.

 Gía thể mùn cưa

Mùn cưa là chế phẩm khi sản xuất gỗ. Thành phần mùn cưa chủ yếu là xenlulozo dễ phân hủy. Mùn cưa giữ ẩm tốt nhưng lại thoát khí kém dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Với giá thể mùn cưa cần chú ý nguồn gốc rõ ràng, tránh gỗ đã bị ngâm hóa chất độc hại.

Giá thể trồng rau thủy canh- Mùn cưa

Giá thể xơ dừa

Giá thể xơ dừa được chế biến từ vỏ quả dừa với thành phần 100% từ tự nhiên. Giá thể xơ dừa có ưu điểm là giữ ẩm, tăng cường thông khí, giúp bộ rễ phát triển nhanh,…. Không những vậy giá thể xơ dừa có thành phần chất hữu cơ còn cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho ra thủy canh.

 

 

Vì sao giá thể xơ dừa được ưu chuộng? Địa điểm bán giá thể xơ dừa uy tín ?

Sau khi tìm hiểu về các loại giá thể trồng rau thủy canh chắc hẳn các bạn cũng hiểu vì sao giá thể xơ dừa lại được ưa chuộng nhất hiện nay. Không những đáp ứng đầy đủ các yếu tố của một giá thể tốt như: thân thiện môi trường, giữ ẩm, thoáng khí,…mà thành phần của chính xơ dừa lại có thể sử dụng luôn làm phân bón cho rau.

Hiện nay ở thành phố Hà Nội có đến hàng trăm địa điểm bán giá thể xơ dừa. Vậy mua giá thể ở đâu thì uy tín? BKFAST chính là địa điểm cung cấp giá thể thủy canh BKFAST– giá thể xơ dừa uy tín. Sản phẩm giá thể thủy canh BKFAST  của chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Xơ dừa được nén thành viên rất gọn gàng, vận chuyển dễ dàng. Sản phẩm được tiệt trùng, đảm bảo không còn nguồn gốc hây bệnh. Đảm bảo rau thủy canh của bạn được phát triển trong điều kiện thuận lợi nhất.

Giá thể thủy canh BKFAST

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp đầy đủ các dụng cụ liên quan đến trồng rau thủy canh: thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST, rọ thủy canh BKFAST,…

Hotline: 0914 540 555

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon