Lưu ý khi trồng rau gia vị

Rau gia vị là những loại rau có kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, khi tiến hành trồng rau gia vị bằng kỹ thuật thủy canh cần một vài lưu ý để rau phát triển tốt. Dưới đây là một số lưu ý khi trồng rau gia vị thủy canh.

Những lỗi cần lưu ý trồng rau gia vị

Chọn giống rau không phù hợp với điều kiện sinh trưởng

Cần lưu ý khi chọn giống rau gia vị phù hợp khi tiến hành trồng rau thủy canh. Do đặc tính của một số loại rau gia vị, khi tiến hành trồng thủy canh rau có thể sinh trưởng chậm hơn khi trồng trong đất. Có thể tham khảo một số loại rau gia vị phù hợp trồng bằng thủy canh để quá trình trồng rau được thuận tiện.

Các loại rau gia vị thích hợp trồng thủy canh

Môi trường trồng rau không đáp ứng đặc tính sinh lý của rau

Rau gia vị được phân thành cây ưa sáng và cây ưa bóng. Chính vì vậy, cần chọn vị trí phù hợp với đặc tính của từng loại rau để tạo môi trường sống phù hợp.

Trồng rau quá dày

Không nên trồng rau quá dày, rau sẽ không phát triển tốt được. Các cây rau chen chúc trong một diện tích hẹp sẽ bị còi cọc, lá già không tươi non.

Cung cấp dinh dưỡng không hợp lý

Rau gia vị dễ trồng nhưng cũng cần cấp dinh dưỡng để phát triển tối ưu và tạo sức đề kháng tốt chống lại sâu bệnh.

Cách hạn chế những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị

Cách khắc phục những lỗi thường mắc phải khi trồng rau gia vị là tiến hành trồng thủy canh ngay trong nhà để tiện chăm sóc. Dưới đây xin chia sẻ với bạn cách trồng rau gia vị bằng phương pháp thủy canh.

Bước 1: Chuẩn bị cây con

  • Với những loại rau gia vị như: mùi tàu, húng bạc hà, tía tô… tốt nhất nên chuyển bị cây non để trồng thủy canh. Khi trồng bằng cây non rau sẽ có sức sống mãnh liệt hơn và sinh trưởng nhanh hơn.
Gieo hạt giống
  • Với các loại rau gia vị như: hành lá, mùi ta, ớt … có thể trồng bằng hạt giống. Với những rau này bạn tiến hành gieo hạt vào giá thể thủy canh. Sau đó đợi hạt giống nảy mầm, phát triển thành cây non từ 3-5cm. Rồi tiến hành cho cây nn vào rọ nhựa thủy canh.

Bước 2: Chuyển cây giống vào hệ thống giàn thủy canh

Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh. Đặc điểm: độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá hay cây còi cọc kém phát triển. Sau đó chuyển lên giàn trồng thủy canh. Nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.

Trồng rau gia vị thủy canh

Bước 3: Theo dõi và chăm sóc

Bổ sung dinh dưỡng và nước cho hệ thống. Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh. Để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện.

Bước 4: Thu hoạch

Cây sau khi trồng từ 4-5 tuần tuổi tùy  thuộc vào từng loại rau  mà  có  kế hoạch thu phù hợp. Thu hoạch vào buổi sáng trước 9 giờ hoặc buổi chiều sau 16giờ để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.

Rau gia vị thủy canh

Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý khi trồng rau gia vị tại nhà sẽ là những thông tin thực sự hữu ích giúp cho công việc làm vườn của bạn trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, để ứng dụng kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà có thể tham khảo bộ sản phẩm Thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST. Để biết thêm thông tin sản phẩm BKFAST mời bạn tham khảo bài viết:                    7 lý do nên chọn thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST

Thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon