Rau gia vị là những loại rau có kỹ thuật trồng và chăm sóc tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, khi tiến hành trồng rau gia vị bằng kỹ thuật thủy canh cần một vài lưu ý để rau phát triển tốt. Dưới đây là một số lưu ý khi trồng rau gia vị thủy canh.
Những lỗi cần lưu ý trồng rau gia vị
Chọn giống rau không phù hợp với điều kiện sinh trưởng
Cần lưu ý khi chọn giống rau gia vị phù hợp khi tiến hành trồng rau thủy canh. Do đặc tính của một số loại rau gia vị, khi tiến hành trồng thủy canh rau có thể sinh trưởng chậm hơn khi trồng trong đất. Có thể tham khảo một số loại rau gia vị phù hợp trồng bằng thủy canh để quá trình trồng rau được thuận tiện.
Môi trường trồng rau không đáp ứng đặc tính sinh lý của rau
Rau gia vị được phân thành cây ưa sáng và cây ưa bóng. Chính vì vậy, cần chọn vị trí phù hợp với đặc tính của từng loại rau để tạo môi trường sống phù hợp.
Trồng rau quá dày
Không nên trồng rau quá dày, rau sẽ không phát triển tốt được. Các cây rau chen chúc trong một diện tích hẹp sẽ bị còi cọc, lá già không tươi non.
Cung cấp dinh dưỡng không hợp lý
Rau gia vị dễ trồng nhưng cũng cần cấp dinh dưỡng để phát triển tối ưu và tạo sức đề kháng tốt chống lại sâu bệnh.
Cách hạn chế những lỗi cần tránh khi trồng rau gia vị
Cách khắc phục những lỗi thường mắc phải khi trồng rau gia vị là tiến hành trồng thủy canh ngay trong nhà để tiện chăm sóc. Dưới đây xin chia sẻ với bạn cách trồng rau gia vị bằng phương pháp thủy canh.
Bước 1: Chuẩn bị cây con
- Với những loại rau gia vị như: mùi tàu, húng bạc hà, tía tô… tốt nhất nên chuyển bị cây non để trồng thủy canh. Khi trồng bằng cây non rau sẽ có sức sống mãnh liệt hơn và sinh trưởng nhanh hơn.
- Với các loại rau gia vị như: hành lá, mùi ta, ớt … có thể trồng bằng hạt giống. Với những rau này bạn tiến hành gieo hạt vào giá thể thủy canh. Sau đó đợi hạt giống nảy mầm, phát triển thành cây non từ 3-5cm. Rồi tiến hành cho cây nn vào rọ nhựa thủy canh.
Bước 2: Chuyển cây giống vào hệ thống giàn thủy canh
Chọn những cây đã được trồng trong rọ nhựa khỏe mạnh. Đặc điểm: độ dài rễ 3-5 cm, không có dấu hiệu bệnh sinh lý như vàng lá hay cây còi cọc kém phát triển. Sau đó chuyển lên giàn trồng thủy canh. Nhưng chú ý không làm cho cây bị gãy, dập lá, hoặc đứt rễ.
Bước 3: Theo dõi và chăm sóc
Bổ sung dinh dưỡng và nước cho hệ thống. Trong quá trình trồng cần tiến hành tỉa lá già, sâu bệnh. Để nấm bệnh không phát triển, bắt sâu nếu thấy sâu hại xuất hiện.
Bước 4: Thu hoạch
Cây sau khi trồng từ 4-5 tuần tuổi tùy thuộc vào từng loại rau mà có kế hoạch thu phù hợp. Thu hoạch vào buổi sáng trước 9 giờ hoặc buổi chiều sau 16giờ để tránh cây khỏi bị héo khi thu hoạch.
Hy vọng với sự chia sẻ của chúng tôi về những lưu ý khi trồng rau gia vị tại nhà sẽ là những thông tin thực sự hữu ích giúp cho công việc làm vườn của bạn trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn.
Ngoài ra, để ứng dụng kỹ thuật trồng rau thủy canh tại nhà có thể tham khảo bộ sản phẩm Thiết bị trồng rau thủy canh BKFAST. Để biết thêm thông tin sản phẩm BKFAST mời bạn tham khảo bài viết: 7 lý do nên chọn thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFAST.