Trồng rau thủy canh vườn treo

Kỹ thuật trồng rau thủy canh được đánh giá là một biện pháp để thích ứng với điều kiện đất đai thu hẹp như hiện nay. Có rất nhiều mô hình ứng dụng kỹ thuật trồng rau thủy canh. Một trong những mô hình được yêu thích hiện nay là trồng rau thủy canh vườn treo. Trồng rau thủy canh vườn treo là như thế nào? Cùng BKFAST tìm hiểu ngay nhé!

Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là kỹ thuật trồng rau không sử dụng đến đất mà thay thế hoàn toàn bằng nước. Như vậy, rau trồng sẽ sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước. Kỹ thuật canh tác này được xem như là giải pháp cho tình trạng đô thị tăng nhanh, đất đai thu hẹp như hiện nay. Ngoài ra, trồng rau thủy canh cũng được xem là cách tốt nhất để trồng rau chống lại với biến đổi khí hậu.

Trồng rau thủy canh BKFAST

Có nhiều mô hình áp dụng kỹ thuật trồng rau thủy canh. Có thể kể đến: thủy canh hồi lưu, thủy canh tĩnh, thủy canh nhỏ giọt, thủy canh vườn treo….Mỗi mô hình lại có một ưu thế riêng, tuy nhiên tất cả đều tạo ra được những nguồn rau sạch và chất lượng an toàn.

Trồng rau thủy canh vườn treo là gì?

Trồng rau thủy canh vườn treo là một kiểu trồng rau theo kỹ thuật thủy canh hồi lưu. Rau được trồng trên 2 mặt phẳng thẳng đứng và được treo thẳng đứng trong không gian.

Mô hình trồng rau thủy canh vườn treo

Ngoài việc ứng dụng trồng rau thủy canh, với mô hình vườn treo hoàn toàn có thể trồng được hoa kiểng. Các loại thân leo: dưa leo, hoa hồng leo … sẽ tạo ra 1 vườn đáp ứng cả tiêu chí thẩm mỹ cho gia đình bạn.

Mô hình trồng rau thủy canh vườn treo rất được các gia đình nhà phố ưa thích. Khu ban công chất hẹp giờ đây không chỉ để phơi quần áo nữa. Mà đã trở thành nơi cung cấp rau sạch hàng ngày cho gia đình.

Ưu điểm của trồng rau thủy canh vườn treo

Tiết kiệm diện tích

Diện tích không gian là vấn đề trọng yếu nhất của nhà phố trồng rau. Thủy canh vườn treo đáp ứng được yêu cầu về diện tích không gian nhỏ hẹp và tiết kiệm tối ưu. Vì rau được trồng trên mặt phẳng thẳng đứng nên không gian thu hẹp. Ban công hay sân thượng đều có thể trở thành một vườn treo thủy canh được.

Tiết kiệm chi phí

Đều sử dụng kỹ thuật thủy canh hồi lưu nhưng so với thủy canh sử dụng ống nhựa PVC thì mô hình thủy canh vườn treo tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều. Ngoài ra, thủy canh vườn treo cũng dễ dàng lắp đặt và vận chuyển.

Cùng tham khảo mô hình thủy canh vườn treo của anh Nguyễn Văn Quy – giảng viên Trường Đại học Nông lâm Huế và sinh viên của trường này thực hiện. Theo anh Quy cho biết: chỉ tốn 336.000 đồng để sản xuất một bộ dụng cụ vườn treo dạng này và trồng được 180 cây rau. Một ban công nhỏ hẹp có thể đặt được 2 vườn treo, cung cấp đủ rau sạch ăn hàng ngày cho gia đình 5-7 người.

Th.S Lê Tuấn Quang – Chủ nhiệm đề tài “Trồng rau thủy canh theo mô hình vườn treo”  nhóm nghiên cứu của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN (Sở KH-CN Khánh Hòa)  cho biết: “So với hệ thống thủy canh hồi lưu dạng ống PVC thì bộ dụng cụ vườn treo dạng thảm có chi phí thấp hơn khoảng 2 triệu đồng, có thể trồng được 288 gốc rau hoặc cây cảnh với chi phí dung dịch dinh dưỡng hàng tháng khoảng 100.000 đồng. Hệ thống dễ dàng lắp đặt và vận chuyển, tiêu thụ điện năng thấp, thích nghi với điều kiện khí hậu của Việt Nam và các nước ôn đới”

Trang trí cho ngôi nhà

Mô hình trồng rau thủy canh vườn treo tạo ra được yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Hệ thống vườn treo còn thích hợp để trồng các loại hoa kiểng.

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Do không sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, hóa chất không ngấm vào đất. Nên trồng rau thủy canh góp phần lớn vào việc bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. Mỗi nhà một vườn rau thủy canh xanh tốt ngay tại ban công nhỏ hẹp sẽ góp phần làm xanh thành phố tất bật của chúng ta. Chẳng những bảo vệ được sức khỏe khi có nguồn thực phẩm sạch sử dụng hàng ngày. Mà còn tạo ra môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng.

Trồng rau thủy canh vườn treo như thế nào?

Chuẩn bị dụng cụ

  • Bộ phận phân phối và thu hồi dinh dưỡng: Bao gồm thùng chứa dinh dưỡng và hệ thống bơm để tưới dinh dưỡng tới các gốc cây.
  • Bộ phận trồng cây: thảm trồng rau với 2 mặt là các túi cây trồng. Trong các túi trồng là giá thể trồng rau ( có thể là trấu hun, xơ dừa)
  • Bộ phận khung cố định vườn
Các mẫu bộ thủy canh phổ biến
-40%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 900.000 ₫.
-19%
Original price was: 800.000 ₫.Current price is: 650.000 ₫.
-15%
Original price was: 650.000 ₫.Current price is: 550.000 ₫.
-47%
Original price was: 3.000.000 ₫.Current price is: 1.600.000 ₫.

Tiến hành

  • Trải tấm thảm trồng rau ra, móc lên khung, rồi kết nối đồng bộ với hệ thống bơm tới dinh dưỡng.
  • Tiến hành gieo hạt giống và đặt vào các túi trồng
  • Sử dụng phụ kiện giữ cố định thảm trồng để dinh dưỡng chảy về thùng chứa.
  • Cấp dinh dưỡng vào thùng chứa. Thiết lập thời gian cấp điện để bơm dung dịch lên vườn treo cấp cho rau trồng.
Trồng rau thuỷ canh vườn treo

Trồng rau thủy canh vườn treo đã và đang tạo ra nhiều giá trị sử dụng làm hài lòng khách hàng. Bên cạnh đó, những mô hình thủy canh khác cũng được nhiều người ưa thích bởi độ hữu ích của chúng. Bạn có thể tham khảo bài viết kỹ thuật trồng rau thủy canh tĩnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon