Mô hình thủy canh hiện đại, tự động tại Canada

Trồng rau thủy canh đã và đang trở thành một trong những giải pháp xanh cho tương lai. Mô hình này ngày càng được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới. Tại Canada, một trong những quốc gia đi đầu về khoa học kỹ thuật đã áp dụng hệ thống thủy canh tự động vô cùng hiện đại. Mô hình thủy canh này hạn chế được tối đa sức lao động của con người. Sử dụng chủ yếu hệ thống máy móc, robot và dây chuyền tự động là điểm nổi bật trong mô hình thủy canh tại Canada.

Phương pháp thủy canh là gì?

Mô hình thủy canh được sử dụng trong hệ thống thủy canh tại Canada là mô hình thủy canh tĩnh. Đây là phương pháp trồng rau không sử dụng đất. Thay vào đó là sử dụng nước, dinh dưỡng thủy canh và giá thể thủy canh để cây rau phát triển. Việc này sẽ tạo được môi trường pH trung tính và cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ nhất cho cây trồng. Vì vậy khi trồng rau thủy canh cần chuẩn bị đầy đủ: dinh dưỡng thủy canh, rọ trồng thủy canh, giá thể thủy canh, thùng hoặc bể chứa dinh dưỡng thủy canh.

Trồng rau theo phương pháp thủy canh sẽ giúp cây trồng phát triển đồng đều. Đặc biệt không sử dụng tới thuốc bảo vệ thực vật. Tạo nguồn thực phẩm xanh, sạch, chất lượng cao.

Rau húng bạc hà theo mô hình thủy canh.

Bên cạnh đó mô hình thủy canh này có thể giải quyết được nhu cầu về đất trồng. Vì nhiều nơi đặc biệt là các thành phố lớn, đất đai ngày càng trở nên khan hiếm. Nhu cầu về không gian xanh và trồng rau là rất lớn. Mô hình thủy canh được coi như giải pháp hoàn hảo cho việc trồng trọt trong tương lai.

Mô hình thủy canh tại Canada vô cùng hiện đại

Canada là một trong những đất nước đi đầu trong việc áp dụng khoa học kĩ thuật vào đời sống. Mô hình thủy canh tại Canada mang tính tự động cao. Từ việc gieo hạt, tưới nước tới điều chỉnh ánh sáng.

Việc sử dụng robot từ khâu gieo hạt, chăm sóc, thu hoạch đã mang lại sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Giai đoạn 1: gieo hạt.

Các robot tự động đưa các khay rọ nhựa vào và vị trí. Giá thể thủy canh được đổ đầy trong các rọ nhựa. Giá thể thủy canh là hỗn hợp các vật liệu nhằm hút nước, giữ nước, cố định rễ để tạo độ bán cho cây rau. Thông thường giá thể thủy canh được làm từ: xơ dừa, mùn cưa, tro trấu,… chống nấm mốc cho cây trồng. Như vậy trong phương pháp thủy canh thì xơ dừa đóng vai trò rất quan trọng.

Các khay rọ nhựa chứa đầy xơ dừa được cánh tay robot đưa tới gieo hạt. Từng hạt được tra đúng vào vị trí các rọ nhựa. Sau khi gieo hạt sẽ có hệ thống tưới nước tự động để cung cấp độ ẩm, giúp hạt giống dễ nảy mầm. Hạt giống được gieo trồng là những hạt giống có chất lượng tốt, tỉ lệ nảy mầm cao, kháng bệnh tốt.

Các khay chứa hạt giống được người công nhân phân loại và đưa vào nhà giàn. Cây rau được cung cấp ánh sáng thích hợp để phát triển đồng đều.

Giai đoạn 2: Chăm sóc

Cây con được đưa vào giàn thủy canh.

Sau khoảng 5-7 ngày thì hạt giống sẽ được tầm 2-3 lá mầm. Lúc này các khay rau mầm được đưa vào dây chuyền tự động. Cánh tay robot đưa từng rọ chứa cây mầm vào dàn thủy canh. Các dàn thủy canh được đặt trên các bể chứa dinh dưỡng thủy canh. Bể thủy canh có hệ thống sục khí để tạo oxy cho rễ giúp cây phát triển tốt.

Nồng độ dinh dưỡng và ánh sáng sẽ được kiểm tra thường xuyên tùy vào giai đoạn phát triển của cây rau. Việc này tạo cho cây rau phát triển đồng đều xanh tốt.

Giai đoạn 3: Thu hoạch và bảo quản

Các khay rau đến ngày thu hoạch sẽ được đưa vào dây chuyền tự động. Tại đây công nhân tiến hành đóng gói và bảo quản trong nhiệt độ thích hợp.

Các khay rau sau khi được thu hoạch được đưa vào hệ thống tự động và vệ sinh sạch sẽ.

Ưu điểm của phương pháp thủy canh

Thiết bị trồng rau thủy canh BKFast

Nhờ việc áp dụng dây chuyền tự động mà tiết kiệm được tối đa công sức con người.

Rau được trồng trong hệ thống nhà giàn, hoàn toàn tự động. Kiểm soát được nồng độ dinh dưỡng và ánh sáng nên phát triển đồng đều và đem lại hiệu quả cao.

Nâng cao được chất lượng rau trồng. Rau trồng thủy canh đảm bảo là rau sạch, an toàn.

Với mô hình thủy canh được áp dụng tại Canada khiến nhiều người vô cùng bất ngờ về sự tự động hóa của nó, Ngày nay bạn có thể không cần đến Canada mà có thể trồng được rau thủy canh tĩnh ngay tại nhà. Bạn có thể tham khảo sử dụng bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFast. Lắp đặt đơn giản, tiết kiệm diện tích mà lại cho năng suất cao. Bạn có thể tham khảo về bộ thiết bị trồng rau sạch thủy canh BKFast qua bài viết sau đây:

Thiết bị trồng rau sạch thuỷ canh BKFast

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon