Tận dụng bã cà phê làm phân bón

Café là một trong những loại thức uống được ưa thích nhất mọi thời đại. Tuy nhiên,  ít người biết rằng bã café sau khi bỏ đi, lại có những tác dụng vô cùng tuyệt vời đặc biệt là trong trồng trọt. Do trong bã café chứa hàm lượng lớn các chất: đạm, kali, magie,…giúp cung cấp thêm nguồn dinh dưỡng, tạo thêm độ ẩm cho đất trồng. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số gợi ý giúp bạn tận dụng bã cà phê làm phân bón cho rau sạch ngay tại nhà.

Dùng bã cà phê làm phân bón khô

Sau khi pha cà phê xong, bạn có thể mang phần bã cà phê ra phơi khô. Sau đó, bạn có thể bảo quản trong các túi nilon, rồi sử dụng để bón phân trực tiếp cho rau sạch trong vòng 3 tuần.

Sau khi giải bã cà phê khô lên rau, các bạn nên tưới thêm một ít nước. Có thể trộn bã cà phê với dăm gỗ hoặc mùn cưa. Việc  trộn như vậy sẽ tạo ra một hỗn hợp phân bón giúp điều chỉnh độ ẩm, giúp cho lớp mùn thoáng khí và không bị khô. Nếu bạn trồng thủy canh cũng có thể rắc bã cà phê phơi khô xung quanh gốc, trên các giá thể trồng rau để tạo thêm dinh dưỡng, hạn chế nấm mốc, sâu bệnh cho rau thủy canh.

Dùng bã cà phê làm phân bón nước

Các bạn có thể dùng 250g bã cà phê rồi hòa tan chung với 2 lít nước để tạo thành dung dịch lỏng rồi bón xung quanh gốc.

Chôn bã cà phê dưới đất

Nếu bạn đang trồng đất vườn thì có thể chôn bã cà phê xuống quanh nơi trồng, sau đó lấp đất lên. Còn nếu trồng bằng thùng xốp thì bạn tiến hành rải một lớp bã cà phê sau đó trải bên trên một lớp đất trồng. Làm theo cách này tạo điều kiện để các loại giun đất phát triển, giúp đất tơi xốp và thoáng khí hơn.

Ủ bã cà phê để làm phân trộn

Khi tận dụng thức ăn thừa, lá cây ủ thành phân vi sinh bạn có thể trộn chung với bã cà phê. Việc làm này giúp tăng thành phần dinh dưỡng và giúp cho quá trình phân hủy diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý, không nên bỏ bã cà phê quá 25% tổng khối lượng của phân ủ. Vì sẽ làm phân có tính axit, không tốt cho rau nhà bạn.

Tác dụng nổi bật khi dùng bã cà phê làm phân bón cho rau sạch

Cung cấp thêm dinh dưỡng cho vườn rau của bạn

Bã cà phê khi trộn vào đất, sẽ giúp đất màu mỡ và giàu axit hơn, cải tạo đất trồng. Khi trồng rau tại nhà trên đất trộn bã cà phê thì cây sẽ nhanh phát triển vì được hấp thu nhiều chất dinh dưỡng từ đất. Đặc biệt với những rau củ quả mùa đông như cà rốt, củ cải,…rất thích hợp cho việc bón bã  cà phê.

Khi gieo trồng, bạn có thể trộn hạt giống chung với bã cà phê, sau đó gieo lên đất. Như vậy sẽ giúp cây phát triển và sinh trưởng tốt hơn và đặc biệt là năng suất cũng cao hơn.

Xua đuổi kiến

Kiến cũng mang đến khá nhiều tác hại và rắc rối cho rau trồng. Vì vậy, hãy tận dụng bã cà phê bỏ đi để xua đuổi các loài kiến. Chúng ta dùng bã cà phê rắc chúng ở những nơi xuất hiện kiến. Nếu bạn tìm thấy tổ kiến ở vị trí gần đó thì có thể rắc trực tiếp bã cà phê lên. Nitơ trong bã cà phê sẽ làm chân kiến bỏng, khiến cho chúng tránh xa khu vườn yêu quý của bạn.

Làm thuốc trừ sâu bệnh cho rau

Bã cà phê khi phơi khô, rang lại một lần nữa sau đó rắc quanh gốc cây. Điều này hạn chế được sâu bọ, bệnh hại cho rau trong vườn.

rau-thuy-canh-bkfast
Rau thuỷ canh BKFast
Giúp giữ ẩm cho đất trồng

Khi trộn vào đất bã cà phê không những cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho đất. Mà còn giúp đất giữ ẩm tốt, sẽ giúp quá trình cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

 Hi vọng, qua bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu hơn về những lợi ích của bã cà phê. Để biết thêm thông tin và được tư vấn về bộ thiết bị thủy canh bkfast vui lòng liên hệ:

 Địa chỉ liên hệNhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline0914 540 555

FacebookBộ Thiết Bị Trồng Rau Sạch Bách Khoa Bkfast

Các bài viết có liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon