Các loại rau thủy canh dễ trồng mùa xuân

Rau củ quả là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Đó là nguồn cung cấp chất xơ và khoáng chất chủ yếu. Ngày càng nhiều người muốn tự trồng rau tại nhà để có nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình. Trong đó trồng rau thủy canh được đánh giá là cách trồng rau sạch khá đơn giản, đem lại hiệu quả cao. Các loại rau thủy canh rất đa dạng, có thể trồng quanh năm. Hôm nay BKFast sẽ gợi ý cho bạn các loại rau thủy canh dễ trồng vào mùa xuân. Bạn chắc chắn sẽ có vườn rau thủy canh với đa dạng các loại cây trồng.

Các loại rau trồng thủy canh

Thời tiết mùa xuân có sự phân hóa giữa các miền tạo ra sự đa dạng trong các loại rau trồng thủy canh. Mùa xuân miền Bắc đặc trưng là những đợt rét, những cơn gió lạnh đầu mùa. Còn miền Nam lại là những luồn gió heo may mát mẻ với ánh nắng rực rỡ.

Gieo trồng rau đúng thời vụ sẽ giúp cây rau phát triển nhanh, khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh. Sau đây là một vài gợi ý cho bạn các loại rau trồng thủy canh vào mùa xuân.

Rau ngót

Rau ngót hoàn toàn có thể trồng thủy canh.

Rau ngót thuộc dạng cây bụi, rất phổ biến trong bữa cơm của người Việt. Rau ngót có nhiều protein, các vi chất dinh dưỡng. Với hàm lượng rất cao như calci, sắt, vitamin A, vitamin C… và chất xơ. Rau ngót rất tốt cho sức khỏe, thích hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.

Rau ngót có thể được trồng bằng hạt hoặc chiết từ thân. Tuy nhiên trồng bằng hạt tỉ lệ sẽ thấp hơn và thời gian sinh trưởng dài.

Khi trồng thủy canh bạn nên chiết cành thành đoạn 10-12cm. Cắm cành vào trong các giá thể thủy canh. Sau đó đặt trên thùng thủy canh đã được chuẩn bị trước. Sau khi cây con đã được 30-40cm tiến hành tỉa bớt cành lá già ở phần thân dưới. Để lại 4-5 cành phía ngọn cho cây tiếp tục phát triển.

Rau ngót là loại cây ít sâu bệnh, không mất nhiều công chăm sóc. Nên đây chắc chắn sẽ là một trong những loại rau hàng đầu trồng thủy canh.

Đậu cove lùn

Trồng đậu cove thủy canh cho năng suất cao.

Đậu cô ve lùn quả màu xanh, hạt nâu, cây lùn không leo. Khi quả còn xanh có thể để ăn cả hạt. Đặc tính chung của các giống đậu cove lùn là thấp cây 50 – 60 cm nên không cần làm giàn. Vì vậy đây là loại cây hoàn toàn có thể trồng thủy canh.

Loại cây này gieo trồng bằng hạt. Thu hoạch sớm 40 – 50 ngày sau khi gieo. Trái dài, thẳng, màu xanh trung bình đến xanh đậm hoặc vàng.

Các loại rau gia vị

Rau gia vị trồng thủy canh xanh tốt.

Các loại rau gia vị rất đa dạng về chủng loại và hương vị. Chúng góp phần không nhỏ giúp tăng thêm phần hương vị cho món ăn.

Một số loại rau gia vị trồng thủy canh phổ biến như: húng bạc hà húng quế, tía tô, mùi tàu, hẹ, hành,… Chúng được trồng bằng cách ươm cành, cây bén rễ và phát triển rất nhanh. Những loại cây này thường không tốn công chăm sóc và có thể trồng quanh năm.

Rau muống

Rau muống trồng thủy canh cho năng suất cao.

Rau muống là loại rau chứa nhiều vitamin, khoáng chất, dễ trồng. Mùa xuân là khoảng thời gian lí tưởng để bạn có thể gieo trồng nó.

 Lưu ý tưới nước thường xuyên trong quá trình cây nảy mầm. Đặt bộ thiết bị hoặc giàn thủy canh tại nơi có nhiêu nắng. Giúp cây rau có được đủ nguồn ánh sáng để quang hợp.

Rau muốn sau khoảng từ 4-6 tuần là có thể thu hoạch. Khi thu hoạch cắt ngang cách gốc cây khoảng 3cm. Sau khoảng một tuần cây rau sẽ tiếp tục nảy mầm. Bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng giai đoạn này để cây rau phát triển tốt.

Cải bó xôi

Các loại rau cải trong đó cải bó xôi trồng rất xanh tốt.

Cải bó xôi là một trong những loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Chúng chứa nhiều vitamin C, folate,… rất tốt đối với sức khỏe.

Vụ xuân bạn có thể gieo cải bó xôi vào khoảng tháng 1 hoặc tháng 2. Trước khi gieo có thể ngâm hạt vào nước từ 3-4h để hạt cải nhanh nảy mầm. Cải bó xôi không cần nhiều nắng, ưa ẩm nên trong quá trình trồng cần tưới nước thường xuyên.

Sau 30-40 ngày trồng cải bó xôi là có thể thu hoạch. Đối với cải bó xôi trồng thủy canh bạn nên sử dụng ngay sau khi thu hoạch.

Đối với phương pháp thủy canh bạn nên lựa chọn những bộ thiết bị trồng rau thủy canh chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo bộ thiết bị trồng rau thủy canh tĩnh BKFast. Với diện tích gieo trồng 1m vuông, cho năng suất cao. Đặt tại nhiều vị trí và cung cấp được nguồn rau sạch cho gia đình bạn.

Thiết bị trồng rau thủy canh BKFast.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những gợi ý tuyệt vời để trồng rau thủy canh mùa xuân.


Bài viết liên quan:

Trồng rau bằng nước.

Dinh dưỡng thủy canh BKFast

Trồng ớt thủy canh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon