Chọn vị trí cho mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng

Trồng rau thủy canh tại nhà đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Việc quan trọng nhất khi bắt đầu áp dụng mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng đó chính là lựa chọn vị trí trồng rau thủy canh. Lựa chọn vị trí cho mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng phù hợp giúp cây phát triển, cho năng suất cao nhất.

Vì sao mô hình trồng rau thủy canh được nhiều người áp dụng

Rau muống trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh không cần dùng đất, phù hợp với nhiều không gian, ngay cả những không gian gieo trồng nhỏ hẹp. Vì vậy đây là mô hình được yêu thích tại các khu vực thành phố. Trồng được ngay tại những khu vực ban công, sân thượng, khoảng trống quanh nhà.

Bên cạnh đó mô hình này tiết kiệm thời gian gieo trồng chăm sóc, phù hợp với nhịp sống bận rộn nơi thành thị. Mô hình trồng rau thủy canh được nhiều người áp dụng còn do cung cấp được nguồn rau sạch, an toàn, chất lượng cao. Rau tươi ngon, giữ được vị thanh mát khi sử dụng.

Cách lựa chọn vị trí cho mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng

Trồng rau thủy canh trên sân thượng cần đặc biệt lưu ý tới ánh sáng.

Ánh sáng là yếu tố quyết định lớn tới sự phát triển của cây trồng. Đủ ánh nắng cây trồng sẽ phát triển tốt, đồng đều. Vì vậy lựa chọn vị trí tròng rau bản chất là lựa chọn nơi có ánh nắng phù hợp.

Rau trồng thủy canh hiện nay rất đa dạng về chủng loại: rau ăn lá, gia vị, ăn quả, củ,… Mỗi loại lại có mức độ hấp thụ ánh sáng khác nhau. Từ đó giúp bạn có thể lựa chọn vị trí trồng rau phù hợp. Sau đây là một vài ví dụ giúp bạn tham khảo thêm:

Các loại rau quả cần nhiều ánh sáng trực tiếp

Các loại rau mùa hè thường cần nhiều ánh nắng trực tiếp.

Đây là những loại rau cần ánh nắng chiếu tới trực tiếp tối thiểu 6h mỗi ngày. Hầu hết chúng là các loại các loại rau củ ăn vào mùa hè. Có thể kể đến như:  rau mồng tơi, rau muống, đậu đũa, mướp, ớt, cà chua,.…  Ngoài ra các loại rau gia vị như thì là, hành, tỏi, tía tô, húng chanh… cũng là loại cần đầy đủ ánh sáng.

Vì vậy nên đặt mô hình trồng rau thủy canh tại vị trí thoáng đãng, hứng nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Như vậy sẽ đảm bảo cho cây có năng suất tốt và ít sâu bệnh.

Các loại rau quả ưa sáng trung bình

Su hào thuỷ canh BKFast

Những loại cây này cần lượng sáng khoảng 3 – 4 tiếng mỗi ngày là đủ cho sự phát triển của chúng. Tuy có giờ chiếu sáng ít hơn, nhưng vẫn đảm bảo sự thông thoáng. Một số loại như: su hào, mướp đắng, cải trắng, cải bắp,… . Có thể thiết kế giàn leo xung quanh để những loại rau quả này dễ sống hơn.

Các loại rau quả ưa bóng râm

Những loại cây ưa bóng râm bạn có thể đặt tại vị trí các góc ít sáng của sân thượng. Một số loại tiêu biểu như: rau diếp, diếp cá, dọc mùng, cà pháo, xương xông, rau đay, rau ngót, rau khoai lang, rau mầm…

Các loại rau quả cần ít ánh sáng nhất

Đây hầu hết là những loại cây rau ưa ẩm, chỉ cần tưới nước vừa đủ là cây có thể phát triển xanh tốt. Không cần nhiều đến ánh sáng trực tiếp, nhưng cần cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cây trồng. Có thể kể đến như: mùi tàu, lá lốt, ngải cứu, rau khoai lang, gừng.…

Một số lưu ý khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh tại nhà

  • Bổ sung dinh dưỡng thủy canh định kì cho rau trồng để cây có đủ dinh dưỡng phát triển. Đối với những loại ăn củ, quả cần bổ sung thêm vào giai đoan cây ra hoa, đậu quả.
  • Tưới nước thường xuyên 1-2 lần/ ngày để cung cấp độ ẩm cho rau trồng.
  • Nếu nơi trồng rau thiếu nắng có thể sử dụng đèn Led trồng rau để thay ánh nắng tự nhiên.

Trồng rau thủy canh khá đơn giản và áp dụng mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng là lựa chọn lí tưởng cho bạn. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích để lựa chọn vị trí trồng rau thủy canh.

Liên hệ để được hỗ trợ: 0914 540 555.

Địa chỉ: Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng,


Bài viết liên quan:

5 loại rau ăn lá dễ trồng

Các loại rau thủy canh tốt cho người cao huyết áp

Hướng dẫn chăm sóc vườn rau thủy canh đúng cách

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon