Ngăn ngừa hiện tượng thối rễ của cây trồng thủy canh

Trồng rau thủy canh hiện nay được áp dụng rộng rãi và mang lại những ưu điểm, lợi ích rất lớn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có một vài những hạn chế như: có thể gây thối rễ, nếu đặt tại nơi ẩm ướt có thể phát sinh loăng quăng, bọ gậy. Vì vậy qua bài viết này BKFast sẽ hướng dẫn bạn cách ngăn ngừa hiện tượng thối rễ của cây trồng thủy canh.

Trồng thủy canh là gì?

Mô hình trồng rau thủy canh tĩnh.

Trồng rau thủy canh là phương pháp gieo trồng hiện đại, sử dụng nước để trồng rau thay vì đất như truyền thống. Các nguyên tố dinh dưỡng cần cho sự phát triển của cây được hòa tan vào nước. Hạt giống được ươm trong các giá thể thủy canh sau đó đặt trên hệ thống thủy canh để cây rau phát triển.

Như vậy trồng rau theo phương pháp này cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Từ đó giúp cây rau phát triển xanh tốt và tăng năng suất.

Phương pháp thủy canh bao gồm những hình thức trồng đa dạng: thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu, thủy canh trụ đứng, khí canh,….. Vì vậy áp dụng phương pháp này theo quy mô nhỏ hay công nghiệp đều mang lại những hiệu quả rất lớn.

Biểu hiện và nguyên nhân hiện tượng thối rễ

Biểu hiện

Rau thủy canh bị thối rễ.

Hiện tượng thối rễ là một trong những hiện tượng nhiều người gặp phải khi trồng rau thủy canh. Sau đây là một vài biểu hiện tiêu biểu khi cây rau bị thối rễ:

  • Đỉnh rễ chuyển màu nâu.
  • Cây rau héo vào ban ngày nhưng lại khỏe mạnh vào ban đêm.
  • Lá và thân cây chuyển màu vàng rồi chết
  • Bị ức chế sinh trưởng.

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến cây trồng thủy canh bị thối rễ: dinh dưỡng thủy canh, vi sinh vật, nấm mốc, vệ sinh hệ thống thủy canh.

Nguyên nhân chính có thể kể đến đó là do lượng oxi trong nước bị giảm mạnh. Từ đó dẫn đến rễ cây bị ngập trong nước và không thể hô hấp được. Ví dụ như khi trồng cây bằng phương pháp thủy canh tĩnh, môi trường dinh dưỡng sẽ đứng yên và không có sự trao đổi chất. Từ đó rễ cây không có sự hô hấp, trao đổi khí, gây ức chế, thối rễ.

Bên cạnh đó khi nhiệt độ dung dịch dinh dưỡng tăng cao cũng gây ảnh hưởng. Dùng sục khí không đúng (bọt khí quá to thì khi đụng rễ sẽ vỡ gây tác động tíêu cực lên vùng rễ).

Cây trồng có thể bị nhiễm khuẩn hoặc vi sinh vật, hoặc trường hợp hay gặp nhất là bị ngộ độc do quá trình tích lũy vi lượng gây ra.

Hậu quả khi cây trồng bằng phương pháp thủy canh bị thối rễ

Bị thối rễ sẽ dẫn đến cây héo úa và chết.

Cây trồng bị thối rễ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ khiến cho cây trồng bị chết. Vì vậy, nếu phát hiện rễ cây có hiện tượng bị thối, các bạn nên kịp thời tìm ra giải pháp khắc phục để tránh xảy ra những sự việc ngoài ý muốn.

Giải pháp khắc phục hiện tượng cây trồng thủy canh bị thối rễ

  • Lọc bể cấp nước bằng hệ thống lọc cát trước khi tưới cho cây. Ngoài ra còn một số phương pháp lọc nước khác như dùng tia cực tím, sục clo, làm nóng nước. Đây là những biện pháp hữu hiệu giúp ngăn chặn sinh vật gây thối rễ.
  • Một trong những biện pháp mang lại hiệu quả cao đó là sử dụng máy sục khí. Nó giúp để cân bằng lượng oxi trong nước cho cây. Nên chú ý đến hãng máy và địa chỉ bán máy uy tín để mua hàng.
  • Các bạn có thể khắc phục bằng cách thủ công, đó là khuấy đều nước thường xuyên để làm tăng lượng oxi trong nước cho cây dễ hấp thụ. Khuấy thùng dinh dưỡng thủy canh trung bình 1-2 lần/ ngày để cung cấp thêm oxy cho rễ.
Thiết bị trồng rau sạch thuỷ canh BKFast

Hy vọng qua bài viết này bạn đã có được những giải pháp cơ bản để hạn chế thối rễ. Hiện tượng thối rễ này nên được đề phòng trong quá trình trồng vì khi cây bị thối rễ mới tìm cách khắc phục sẽ rất khó. Chúc bạn có được những vườn rau thủy canh xanh tốt với những gợi ý trên.

Liên hệ để được tư vấn: 0914 540 555.

Địa chỉ: Nhà B, Nguyễn Hiền, Hai Bà Trưng, Hà Nội.


Bài viết liên quan:

Chọn vị trí cho mô hình trồng rau thủy canh trên sân thượng.

5 loại rau ăn lá dễ trồng tại nhà.

Các loại rau thủy canh tốt cho người cao huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon