Thiết kế giàn thủy canh hồi lưu ngay tại nhà

Ngày càng có nhiều các giải pháp được đưa ra để hỗ trợ việc canh tác hiệu quả hơn. Phương pháp trồng rau thủy canh đã và đang được áp dụng rộng rãi. Không chỉ áp dụng theo quy mô công nghiệp mà bạn còn có thể lắp đặt giàn trồng rau thủy canh ngay tại nhà. Do vậy việc thiết kế giàn thủy canh hồi lưu được nhiều người quan tâm. Sau đây BKFast sẽ gợi ý bạn cách thiết kế giàn thủy canh hồi lưu áp dụng đối với hộ gia đình.

Thủy canh hồi lưu là gì?

Trồng rau thủy canh hồi lưu trên sân thượng.

Thủy canh hồi lưu là phương pháp trồng rau hiện đại, áp dụng kĩ thuật cao trong sản xuất. Đây là phương pháp trồng rau không cần dùng tới đất. Thay thế đất bằng nước, dinh dưỡng thủy canh, giá thể thủy canh để nuôi cây.

Hệ thống dung dịch dinh dưỡng thủy canh sẽ được vận chuyển tuần hoàn đến từng cây. Do vậy đảm bảo cung cấp được dinh dưỡng đầy đủ nhất tới từng cây trồng.

Do nhu cầu trồng rau sạch tại nhà ngày càng lớn nên những phương pháp trồng rau như thủy canh hiện nay rất được ưa chuộng.

Cách thiết kế giàn thủy canh hồi lưu

Để có được một vườn rau xanh tại nhà bằng phương pháp thủy canh hồi lưu thì việc thiết kế giàn thủy canh hồi lưu rất quan trọng. Một giàn thủy canh hồi lưu thông thường bao gồm: thùng chứa dinh dưỡng, giàn thủy canh, dinh dưỡng thủy canh, rọ thủy canh, giá thể thủy canh.

Thùng chứa dinh dưỡng thủy canh

Đây là nơi chứa dinh dưỡng thủy canh để cung cấp tới cây trồng có thể là các thùng nhựa cỡ lớn hoặc bể chứa được xây dưới lòng đất.

Một máy bơm sẽ được sử dụng để đưa dung dịch dinh dưỡng lên những ống trồng rau một cách tuần hoàn. Dòng dinh dưỡng luân chuyển tuần hoàn sẽ tạo điều kiện để cây phát triển tốt hơn. Có thể thiết kế máy bơm tuần hoàn hai chiều tự động, dung dịch dinh dưỡng dư thừa sẽ được chuyển ngược lại thùng chứa. Dòng dinh dưỡng luôn luân chuyển tạo điều kiện pha trộn thêm O2 và dung dịch, giúp rễ cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó việc này cũng sẽ tiết kiệm được nước và điện năng.

Giàn thủy canh

Đây được coi là phần quan trọng nhất trong việc thiết kế giàn thủy canh hồi lưu. Ngày nay các loại giàn rất đa dạng về cách thiết kế: giàn chữ A, giàn chữ U, giàn nhiều tầng, giàn ngang,… Tùy thuộc vào diện tích đặt mà bạn nên lựa chọn loại hình dạng giàn phù hợp.

Ống thủy canh được đặt trên giàn thủy canh, là nơi để trồng rau trực tiếp lên trên. Nó phải được làm từ nhựa có độ bền, chịu nhiệt tốt, không phát sinh các chất độc hại trong quá trình trồng rau. Tạo điều kiện ổn định độ pH giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Ống nhựa có thể là dạng hình: tròn, thang, lục giác, chữ nhật,.. Tùy vào loại rau trồng khác nhau để lựa chọn hình dạng và kích thước thích hợp.

Dinh dưỡng thủy canh

Dinh dưỡng thủy canh BKFast.

Dinh dưỡng thủy canh là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng. Đây là nguồn cung cấp đầy đủ các chất đa, trung, vi lượng cho cây, tạo điều kiện để cây phát triển tốt nhất. Pha dinh dưỡng thủy canh cần pha đúng tỉ lệ hàm lượng để rau phát triển đồng đều và an toàn khi sử dụng.

Bổ sung dinh dưỡng thủy canh đúng lúc, có thể sử dụng bút đo nồng độ ppm và độ pH để kiểm tra mức độ an toàn.

Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm dinh dưỡng thủy canh nên cần tìm hiểu trước khi lựa chọn. Dinh dưỡng thủy canh BKFast đã được kiểm nghiệm bởi Bộ Y tế, dành cho tất cả các loại rau. Chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng khi sử dụng.

Rọ thủy canh

Rọ thủy canh được sản xuất từ nhựa PP, PA, PVC với phần trên miệng rộng hơn phần đáy. Đây là nơi đặt các cây trồng lên trên các ống thủy canh. Giúp rễ cây có độ thoáng và lấy dinh dưỡng thủy canh tốt hơn.

Giá thể thủy canh

Giá thể thủy canh BKFast

Đây là một hỗn hợp bao gồm: xơ dừa, mùn cưa, khoáng chất thay thế cho môi trường đất. Nó có tác dụng cố định cây, giữ nước tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Giá thể có vai trò rất quan trọng đặc biệt là quá trình ươm cây.

Ưu điểm của việc thiết kế giàn thủy canh hồi lưu

  • Có thể ứng dụng trên quy mô lớn.
  • Không cần chăm sóc nhiều trong suốt quá trình trồng rau do hệ thống trồng rau tự động hoàn toàn.
  • Đảm bảo được nguồn rau sạch cho gia đình sử dụng.
 
-40%
Original price was: 1.500.000 ₫.Current price is: 900.000 ₫.
-19%
Original price was: 800.000 ₫.Current price is: 650.000 ₫.
-15%
Original price was: 650.000 ₫.Current price is: 550.000 ₫.
-47%
Original price was: 3.000.000 ₫.Current price is: 1.600.000 ₫.

 

Nhược điểm của việc thiết kế giàn thủy canh hồi lưu

  • Tuy nhiên khi thiết kế giàn thủy canh hồi lưu yêu cầu kĩ thuật cao nên cần tìm hiểu kĩ trước khi áp dụng.
  • Chi phí đầu tư lớn.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được cách thiết kế giàn thủy canh hồi lưu tại nhà khá đầy đủ. Mọi thông tin thắc mắc về phương pháp thủy canh xin vui lòng liên hệ qua: 0914 540 555.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon