Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp tại Việt Nam

Mô hình trồng rau thủy canh ngày càng được nhiều người biết đến và nhân rộng. Việc áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp đem lại hiệu quả cao. Mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp sử dụng hệ thống tự động, tiết kiệm tối đa sức lao động của con người. Không chỉ mang lại nguồn rau sạch mà còn đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho người trồng.

Ưu điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Mô hình trồng rau thủy canh công nghiêp.
  • Mô hình thủy canh áp dụng được khoa học kĩ thuật vào trong sản xuất. Do vậy đảm bảo nguồn rau có chất lượng cao. Nâng cao được chất lượng nông sản.
  • Trong quá trình trồng không sử dụng tới thuốc trừ sâu. Vì vậy có được nguồn rau là rau sạch, an toàn khi sử dụng.
  • Giải quyết được nhu cầu thiếu đất trồng đang diễn ra hiện nay. Phương pháp thủy canh tiết kiệm được rất nhiều diện tích đất trồng.
  • Đem lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho người trồng. Do giá trị của rau thủy canh cao hơn rau trồng truyền thống gấp nhiều lầm.
  • Giải quyết nhu cầu rau sạch rất lớn của thị trường.

Đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp có thể áp dụng thủy canh tĩnh, thủy canh hồi lưu hoặc thủy canh trụ đứng. Đối với quy mô công nghiệp thông thường sẽ áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu.

Sau đây là một số đặc điểm của mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp

Nhà màng

Nhà màng trồng rau.

Khi xây dựng một mô hình trồng rau thủy canh cần xây dựng nhà màng để bảo vệ, che chắn. Nhà màng sẽ đảm bảo hệ thống trồng rau không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết. Điều chỉnh được nhiệt độ và ánh sáng, đảm bảo điều kiện sống tối ưu cho cây trồng.

Giàn thủy canh

Giàn trồng rau thủy canh.

Hệ thống giàn thủy canh được thiết kế theo hình thức tối ưu, tiết kiệm tối đa được diện tích sử dụng. Giàn thủy canh thường được thiết kế Phần này tiêu tốn chi phí khá cao trong quá trình lắp đặt.

Giàn thủy canh có tác dụng là nơi để trồng và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Đây là nơi chứa và vận chuyển dinh dưỡng thủy canh tới từng cây.

Giàn thủy canh được thiết kế hàng ngang để hấp thụ ánh sáng và vận chuyển dinh dưỡng được tốt nhất.

Nguyên liệu sản xuất giàn thủy canh cần đảm bảo chất lượng. Nhựa được chủ yếu được sản xuất từ PP, ABS, PA. Giàn thủy canh có chất lượng sẽ có tuổi thọ lâu, bền, chắc chắc, không giòn, vỡ. Và đặc biệt là không phát sinh các chất gây hại khi trồng.

Chiều dài giàn thủy canh và hình dạng của nó cũng cần được xem xét lựa chọn kĩ lưỡng trước khi đưa vào áp dụng. hiện nay có rất nhiều loại hình dạng ống trên giàn thủy canh như: hình thang, chữ nhật, tròn. Tùy vào mục đích sử dụng, các loại cây trồng khác nhau mà lựa chọn loại hình dạng thích hợp.

Bể chứa dinh dưỡng thủy canh

Bể chứa dinh dưỡng thủy canh.

Việc thiết kế bể chứa dinh dưỡng thủy canh là yếu tố không thể thiếu đối với mỗi vườn rau thủy canh. Đây là nơi chứa dinh dưỡng thủy canh để nuôi cây.

Thông thường bể chứa thủy canh sẽ được chôn sâu dưới đất. Hệ thống dung dịch dinh dưỡng thủy canh trong bể được đưa tới giàn thủy canh bằng máy bơm. Với số lượng ống trong giàn thủy canh, loại cây trồng khác nhau thì công suất máy bơm cũng sẽ khác nhau.

Đối với mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp hiện đại sẽ thiết kế bộ hẹn giờ để tối ưu việc trồng rau. Giảm được công sức lao động trong việc trồng rau.

Các nguyên vật liệu khác

Rọ thủy canh, dinh dưỡng thủy canh, giá thể thủy canh là những loại nguyên vật liệu không thể thiếu trong quá trình trồng rau thủy canh.

Rọ thủy canh được làm bằng nhựa chuyên dụng PP, PVC, PA. Nó được thiết kế với phần miệng rộng hơn phần đáy. Trên thân rọ có các rãnh để tạo điều kiện cho rễ phát triển.

Rọ thủy canh BKFast cho hiệu quả cao.

Dinh dưỡng thủy canh là yếu tố quan trọng hàng đầu trong việc trồng thủy canh. Đây là nguồn dinh dưỡng cung cấp cho cây trồng. Trong quá trình trồng, chỉ cần bổ sung dinh dưỡng thủy canh mà không cần sử dụng các loại phân bón khác. Lưu ý nhỏ khi trồng thủy canh đó là cần pha đúng tỉ lệ nồng độ để đảm bảo lượng dinh dưỡng phù hợp với cây trồng. Cây trồng sẽ phát triển đồng đều và an toàn khi sử dụng.

Dưỡng chất thủy canh BKFAST

Giá thể thủy canh có thể được làm từ các nguyên liệu khác nhau: xơ dừa, mùn cưa, trấu,…. thay cho đất. Hạt giống và cây con sẽ được ươm trong giá thể thủy canh. Nhằm hút nước và cố định rễ, tạo điều kiện để cây phát triển.

Xơ dừa BKFast trồng rau hiệu quả.

Khi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh công nghiệp bạn cần nghiên cứu và tìm hiểu đầy đủ thông tin trước khi áp dụng. Vì đây là mô hình đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí đầu tư cao. Mọi thắc mắc về phương pháp trồng rau thủy canh bạn vui lòng liên hệ qua SĐT: 0914 540 555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon