Giá thể trồng thủy canh

Hiện nay mô hình trồng rau thủy canh được rất nhiều gia đình áp dụng. Đặc biệt là các hộ gia đình sống  tại khu vực nội thành, trong các đô thị lớn. Nhưng khi trồng rau thủy canh bạn nên lưu ý lựa chọn loại giá thể trồng thủy canh cho phù hợp. Vì lựa chọn đúng sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm cho phí mà lại đem lại hiệu quả cao.

Giá thể trồng thủy canh là gì?

 Giá thể trồng thủy canh là hỗn hợp của các vật liệu, nhằm hút và giữ nước. Có tác dụng vừa cố định rễ cây vừa tạo độ thoáng cho sự phát triển của cây. Với phương pháp trồng rau thủy canh không dùng đất thì giá thể đóng vai trò rất quan trọng, bởi vì các giá thể sẽ thay thế cho môi trường đất. Thông thường, giá thể được làm từ xơ dừa, mùn cưa, tro trấu đã qua xử lý rất kỹ nên có thể chống ẩm mốc và các loại vi khuẩn gây mầm bệnh cho cây.

vien-nen-xo-dua-thuy-canh
Viên nén xơ dừa rất nhiều dinh dưỡng cho cây trồng.

Đặc điểm của giá thể trồng thủy canh.

  • Đảm bảo có khả năng giữ được độ ẩm và đảm bảo thoáng khí
  • Đảm bảo có độ pH trung tính, độ pH phải ổn định để không làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của rau
  • Phải thấm nước dễ dàng
  • Dễ dàng phân hủy trong môi trường hoặc có thể tái sử dụng
  • Dễ kiếm, nhẹ, rẻ

Các loại giá thể thủy canh

Xơ dừa

gia-the-xo-dua-bkfast
Xơ dừa của BKFast trồng rau thủy canh.

Đây là loại giá thể được lấy từ vỏ trái dừa sau khi xé hoặc xay thành mụn xơ dừa. Loại giá thể này nhẹ, trong đó xenlulo chiếm 80% , lignin chiếm 18%, còn lại là các tạo chất khác. Xơ dừa có tỉ trọng thấp, độ pH từ 4,5- 6,9.

Giá thể xơ dừa có độ thoáng khí cao, tạo môi trường cho rễ cây. Như vậy cây cũng sẽ hấp thụ dinh dưỡng được tốt nhất.

Đây là loại giá thể có giá thành rẻ, phù hợp với hầu hết các loại rau trồng nên được nhiều người lựa chọn.

Mút xốp nông nghiệp

mut-xop-cong-nghiep
Mút xốp nông nghiệp trồng rau thủy canh.

Đây là loại gia thể có rất nhiều ưu điểm, sử dụng rất tiện lợi. Mút xốp nông nghiệp có bề mặt thoáng khí với nhiều lỗ nhỏ li ti. Như vậy sẽ hạn chế tình trạng ngập úng, thối rễ. Độ pH trung tính bằng 7, rất phù hợp khi trồng rau thủy canh. Không những vậy mà bạn còn có thể tái sử dụng mút xốp nông nghiệp nhiều lần.

Khi gieo hạt bằng mút xốp nông nghiệp chỉ cần đặt hạt giống vào khe giữa mút xốp. Có một lưu ý nhỏ là không nên đặt hạt giống quá sâu để hạt giống dễ nảy mầm.

Mùn cưa

gia-the-mun-cua
giaGiá thể mùn cưa.

Đây là phế phẩm trong quá trình sản xuất gỗ. Mùn cưa có hàm lượng xenlulo dễ phân hủy rất cao. Bên cạnh đó nó có ưu điểm là nhẹ, thoáng khí có thể tận dụng làm giá thể trồng rau. Tuy nhiên bạn cần phải lưu ý tránh chọn các loại mùn cưa của gỗ nhiều dầu, gỗ tẩm thuốc bảo quản,…

Khi gieo trồng bạn nên trộn mùn cưa với đất, cát để tạo độ ẩm đều hơn khi gieo trồng.

Giá thể hữu cơ

gia-the-mun-cua
Giá thể mùn cưa trồng cây.

Đây là loại giá thể có độ dinh dưỡng cao, pH tính thích hợp với hầu hết các loại cây trồng.Thành phần trong giá thể hữu cơ trồng rau bao gồm 60% là đất sạch hữu cơ, 40% là mùn cưa ủ mục, phân chuồng, tro trấu.

Trong quá trình trồng rau bạn hoàn toàn yên tâm vì giá thể hữu cơ đã được xử lí để hạn chế sâu bệnh và cỏ dại. Thời gian sử dụng giá thể hữu cơ trung bình là 1 năm. Sau đó bạn cần sử dụng thêm các loại phân hữu cơ khác để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây trồng.

Trong các loại giá thể trồng thủy canh nêu trên giá thể xơ dừa là loại giá thể được nhiều người sử dụng nhất. Với ưu điểm là giá thành rẻ và phù hợp với cả thủy canh tĩnh và thủy canh hồi lưu. Bạn có thể tham khảo sử dụng giá thể xơ dừa của BKFast.

vien-nen-xo-dua-bkfast
Giá thể trồng thủy canh xơ dừa BKFast.

Các giá thể xơ dừa được nén rất gọn nhẹ và dễ dàng đóng gói. Bạn chắc chắn sẽ rất hài lòng khi sử dụng giá thể xơ dừa mà BKFast cung cấp.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon