Rau thủy canh bị vàng lá

Rau thủy canh ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường nông sản. Kỹ thuật trồng rau thủy canh đã và đang được áp rộng rộng lớn tại nhiều gia đình. Tuy nhiên, trong quá trình trồng rau thủy canh nhiều gia đình gặp phải hiện tượng rau bị vàng lá. Rau thủy canh bị vàng lá nguyên nhân và cách khắc phục như nào? Hôm nay, BKFast sẽ giải đáp cho bạn hiện tượng này nhé!

Hiện tượng rau thủy canh bị vàng lá

https://www.youtube.com/watch?v=5bUFe6rrjkI

Trồng rau thủy canh là phương pháp trồng rau kiểu mới. Không sử dụng tới đất mà hoàn toàn thay thế bằng nước sinh hoạt để trồng rau. Rau thủy canh có nhiều ưu điểm nổi trội. Không chỉ tươi non, nhiều chất dinh dưỡng. Rau thủy canh còn đảm bảo độ sạch và an toàn tuyệt đối.

Thiết bị trồng rau thủy canh BKFast

Tuy nhiên, khi trồng rau thủy canh nhiều gia đình gặp phải tình trạng rau kém phát triển. Rau thủy canh bị vàng lá là hiện tượng trên lá rau xuất hiện đốm vàng hoặc gân bị vàng. Thậm chí cả lá rau bị vàng rồi lan xuống cả thân. Hiện tượng rau bị vàng lá có thể xuất hiện ở nhiều loại rau thủy canh nếu kỹ thuật trồng rau không tốt. Vậy vì sao rau thủy canh lại bị vàng lá. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến rau trồng thủy canh bị vàng lá.

Nguyên nhân rau thủy canh bị vàng lá

Nồng độ dinh dưỡng không phù hợp với rau trồng.

Trên mỗi gói dinh dưỡng thủy canh sẽ ghi thành phần và nồng độ ppm. Bạn chú ý yếu tố này để lựa chọn dinh dưỡng phù hợp cho rau. Thông thường với các loại rau thủy canh ăn lá, nồng độ ppm phù hợp cho rau hấp thụ là từ 1000 – 1200 ppm.

Ngoài ra, sau mỗi vụ rau trồng, thành phần đa lượng và trung lượng trong dinh dưỡng sẽ bị giảm hụt. Lúc này, hàm lượng dinh dưỡng sẽ không đủ với nhu cầu của rau. Dẫn đến hiện tượng rau còi cọc và bị vàng lá. Để rau phát triển tốt, bạn nên thay dinh dưỡng mới cho rau.

Trong quá trình trồng thủy canh, rau hấp thụ dinh dưỡng làm nguồn nước trong thùng thủy canh bị giảm đi. Lúc này, nồng độ dinh dưỡng tăng cao có thể làm rau bị dư thừa dinh dưỡng. Điều này sẽ dẫn đến lá rau có màu xanh khá đậm. Lúc này, bạn chỉ cần thêm nước để pha loãng dinh dưỡng là rau sẽ trở về tình trạng ổn định.

Rau bị vàng lá do thiếu khoáng chất

Thiếu Fe

Khi trồng rau thủy canh mà quan sát thấy rau không phát triển nữa, lá non bị vàng hoặc trắng trong khi gân vẫn xanh. Nguyên nhân chính là thiếu Sắt ( Fe ). Vì sắt có tác dụng hoạt hóa enzim trong quá trình quang hợp, hô hấp và tổng hợp diệp lục. Chính vì vậy, khi thiếu Sắt lá non sẽ chuyển từ màu xanh sang màu vàng. Sau đó lá già cũng dần ngả vàng.

Thiếu Mangan

Biểu hiện, nhìn toàn bộ lá có màu xanh nhạt, gân lá biến vàng. Xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá. Đây chính là biểu hiện rau đang thiếu Mangan.

Thiếu Magie

Biểu hiện của rau thiếu Magie là gân lá còn xanh nhưng thịt lá biến vàng, ngoài ra cây xuất hiện các mô hoại tử từ lá trưởng thành đến lá non. Biểu hiện này khá giống với thiếu sắt nên bạn cần phân biết rõ.

Thiếu Nitơ

Khi thiếu Nitơ sẽ không hình thành được diệp lục ở lá, lá sẽ chuyển vàng và không phát triển.

Cần lưu ý, thiếu Nitơ rau sẽ vàng lá. Còn nếu quan sát thấy rau tốt bất thường, lá chuyển màu xanh thẫm là rau bị thừa dưỡng chất. Đây là dấu hiệu không tốt, vì khi dư thừa Nitơ ở dạng NO3khi vào dạ dày chúng sẽ bám ở thành ruột và mạch máu làm mất khả năng chuyển oxy của tế bào. Còn nếu Nitơ dư thừa ở dạng NO2 chúng sẽ kết hợp với axit amin thứ cấp tạo thành Nitroamin gây ung thư rất mạnh.

Vì vậy, cần hết sức lưu ý khi pha chế dinh dưỡng cho rau thủy canh để đảm bảo hiệu quả gieo trồng và sức khỏe.

Thời lượng chiếu sáng không đủ

Ánh sáng rất cần thiết trong quá trình quang hợp của rau. Đặc biệt với rau thủy canh, thời lượng chiếu sáng phù hợp nhất là 5-6h/ngày. Thời lượng này, đủ để rau chuyển hóa và quang hợp tạo ra các chất đi nuôi cây và tạo diệp lục. Như vậy, nếu rau không được cung cấp ánh nắng phù hợp sẽ không tạo ra được điều kiện sống cần thiết cho rau.

Rau thủy canh bị vàng lá

Như vậy, dinh dưỡng thủy canh giữ vai trò rất quan trọng trong quá trình trồng rau thủy canh. Nếu không chọn được dinh dưỡng phù hợp thì chắc chắn việc trồng rau sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Luôn đi đầu trong kỹ thuật trồng rau thủy canh với nhiều năm kinh nghiệm, công ty Cổ phần Sáng tạo Bách Khoa đã cho ra mắt dinh dưỡng thủy canh BKFast. Sản phẩm là công trình nghiên cứu khoa học của đội ngũ kỹ sư trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với sự hướng dẫn của Viện hàn lâm khoa học. Dinh dưỡng thủy canh BKFast sự lựa chọn hoàn hảo cho kỹ thuật trồng rau thủy canh của mọi nhà.

Dưỡng chất thủy canh BKFAST

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now

zalo-icon
facebook-icon